Cổ phiếu là gì? Những lưu ý khi chơi cổ phiếu

Chia sẻ trên:    349

Trong những năm gần đây, đầu tư cổ phiếu đã rất được nhiều nhà đầu tư hàng đầu lựa chọn, bởi nó mang lại cơ hội kiếm tiền, khả năng sinh lời và thị trường hấp dẫn. Cùng với sự phát triển của công nghệ, người chơi có thể đầu tư tiện ích ngay tại nhà thông qua các app và website của những công ty chứng khoán. Nhưng phải chơi cổ phiếu như thế nào cho đúng cách thì không phải ai cũng biết. Hãy cùng tìm hiểu về cách đầu tư cổ phiếu qua bài viết này nhé.

Cổ phiếu là gì?

Cổ phiếu được hiểu là một loại chứng từ chứng nhận số tiền sở hữu của các nhà đầu tư đóng góp vào công ty phát hành, hoặc là sở hữu cổ phần của một công ty. Đầu tư cổ phiếu là một cách mà công ty cổ phần thực hiện để gọi vốn để phát triển kinh doanh. 

Chơi cổ phiếu là một loại đầu tư chứng khoán

 

Chơi cổ phiếu là một loại đầu tư chứng khoán

>> Xem thêm: Định nghĩa chi tiết về cổ phiếu năm 2022

Đặc điểm của cổ phiếu

Cổ tức 

Đối với cổ phiếu, cổ tức không ổn định và nó biến đổi theo kết quả sản xuất kinh doanh của công ty. Kết quả kinh doanh quyết định sự tăng giảm của cổ tức. Doanh nghiệp ăn nên làm ra thì cổ đông sẽ được hưởng nhiều lợi nhuận lãi suất cao hơn các loại chứng khoán khác và ngược lại.

Thời hạn và vốn

Cổ phiếu chỉ có hình thức góp vào và không hoàn vốn, do đó nó không có kỳ hạn. Đồng nghĩa, nếu doanh nghiệp đó làm ăn thua lỗ, phá sản thì cổ phiếu sẽ mất đi.

Sự biến động

Do tác động bởi nhiều yếu tố nên giá cổ phiếu có sự biến động rất mạnh. Được đánh giá là loại đầu tư có sự biến động nhất trên thị trường chứng khoán.

Thị trường cổ phiếu luôn có sự biến động không ngừng

Thị trường cổ phiếu luôn có sự biến động không ngừng

Tính Rủi ro

Đây được xem là một trong những đặc trưng của đầu tư, nó giống như một cuộc chơi đầy ắp sự rủi ro, đòi hỏi người chơi phải có đầu óc thông minh, sáng suốt, nhạy bén và khả năng chịu tổn thất. Chính vì chỉ có một chiều đóng góp vốn và không hoàn vốn, nên tính rủi ro cao.

Lưu ý khi chơi cổ phiếu

Khi bắt đầu chơi cổ phiếu, người chơi cần nắm rõ đặc điểm, hình thức giao dịch, quy trình đầu tư và đặc biệt là những lưu ý sau:

Thời điểm mua cổ phiếu

Chơi cổ phiếu không đơn thuần là có tiền và đầu tư, mà lựa chọn thời gian phù hợp cũng là một yếu tố rất quan trọng. Các nhà đầu tư cần phân tích thị trường hàng ngày, lựa chọn và nắm bắt những thời điểm phù hợp, lúc giá cổ phiếu thấp hoặc bị định giá thấp, như vậy thì khả năng sinh lời sẽ cao hơn.

Tùy vào mỗi người với những chiến thuật khác nhau thì sẽ có cách lựa chọn thời điểm đầu tư khác nhau.

Nhà đầu tư dài hạn là những nhà đầu tư sẽ mua cổ phiếu và giữ trong thời gian gian, chờ đợi thời điểm giá cổ phiếu phù hợp với mục tiêu mới đem ra bán. Chính vì vậy, họ là những người phân tích rất kỹ để lựa chọn ra cổ phiếu tiềm năng. Nhà đầu tư dài hạn thường chọn thời điểm kinh tế thị trường suy thoái, khó khăn bị ảnh hưởng và rớt giá. 

Nhà đầu tư ngắn hạn, họ là những người sẽ mua và bán cổ phiếu trong thời gian ngắn. Chỉ cần thấy mức giá bán phù hợp là họ sẽ tung cổ phiếu lên sàn để giao dịch. Kiểu đầu tư này khá mạo hiểm và dễ bỏ qua những cơ hội tốt.

Theo đánh giá của các chuyên gia về lĩnh vực đầu tư thì thị trường này rất năng động và khó đoán đầu, do đó khi giao dịch cổ phiếu sẽ không có thời điểm nào gọi là lý tưởng. Do đó, nhà đầu tư cần phải dựa vào phân tích về thị trường, sự biến động của thị trường để phân tích và đưa ra những thời điểm đầu tư phù hợp nhất với mục tiêu của bản thân. 

Phân tích và lựa chọn đúng thời điểm đầu tư

Phân tích và lựa chọn đúng thời điểm đầu tư

Cách mua cổ phiếu

Việc mua cổ phiếu sẽ được thực hiện qua 4 bước cơ bản sau:

  • Mở tài khoản chứng khoán: Hiện nay có 2 cách để mở tài khoản chứng khoán đó là mở trực tiếp và mở tài khoản online. Các công ty chứng khoán sẽ hỗ trợ bạn mở tài khoản chứng khoán miễn phí, bạn chỉ cần chuẩn bị CMND hoặc CCCD còn hạn sử dụng và làm theo hướng dẫn của chuyên viên tư vấn. tài khoản chứng khoán sẽ có vai trò xác nhận quyền sở hữu cổ phiếu của bạn được công nhận bởi sở Giao dịch chứng khoán. 

  • Tải và cài đặt app (phần mềm) giao dịch chứng khoán: Sau khi mở tài khoản chứng khoán thành công, bạn cần tải app giao dịch chứng khoán của công ty chứng khoán mà bạn đăng ký tài khoản. Phần mềm giao dịch chứng khoán có chức năng hỗ trợ bạn đặt lệnh mua, bán, quản lý các danh mục đầu tư, hay chuyển tiền ra, vào trong quá trình đầu tư… 

  • Nộp tiền vào tài khoản chứng khoán: Để có thể thực hiện những giao dịch mua bán cổ phiếu, thì bạn cần nộp tiền vào tài khoản. Việc nộp tiền sẽ được thực hiện rất tiện lợi, dễ dàng và nhanh chóng. Bạn có thể nộp trực tiếp bằng tiền mặt  tại quầy giao dịch, nộp tiền mặt tại ngân hàng hoặc chuyển tiền bằng hình thức online từ tài khoản ngân hàng của bạn vào tài khoản chứng khoán.

  • Mua cổ phiếu: Sau khi trải qua 3 bước trên, giờ đây bạn đã đủ điều kiện để thực hiện việc mua cổ phiếu. Hãy đăng nhập vào phần mềm hoặc website bằng tài khoản được cấp và bắt đầu việc mua cổ phiếu. Lưu ý rằng mỗi một hệ thống giao dịch của mỗi công ty sẽ có một giao diện đặt lệnh khác nhau. 

 

Hiện nay có rất nhiều loại cổ phiếu, do đó việc chọn loại cổ phiếu như thế nào cho tiềm năng cũng là điều đáng để suy nghĩ. Để lựa chọn được cổ phiếu phù hợp, các nhà đầu tư có thể dựa trên những tiêu chí sau đây:  

(Chỉ số tổng vay / tài sản ngắn hạn) < 1.1, tức là lựa chọn công ty có mức vay nợ ở mức thấp. Đây là cách để đảm bảo được tình hình tài chính của doanh nghiệp khi thị trường có sự thay đổi tiêu cực.

Chỉ số EPS dương trong nhiều năm, chỉ số này cho biết mức độ tăng trưởng và sự ổn định của doanh nghiệp trong thời gian qua, chỉ số này giúp người đầu tư hoạch định được sự phát triển của công ty, đồng thời tính toán và tránh được những rủi ro không đáng tiếc xảy ra. 

Chỉ số P/E < 9, điều này cho thấy cổ phiếu đang bị định giá thấp hơn so với giá trị thực. Mua lúc này cần bỏ ra ít vốn hơn, tuy nhiên cần kiểm tra khả năng kinh doanh của công ty đó.

>> Xem thêm: Cách mở tài khoản chứng khoán nhanh cho người mới 

Kết luận

Với những chia sẻ ở trên hy vọng bạn sẽ có cái nhìn tổng quát hơn về cổ phiếu. Chúc bạn sẽ trở thành một nhà đầu tư thông minh nhé.