3 cách giúp bạn vượt qua nỗi sợ hãi khi mới đầu tư chứng khoán

Chia sẻ trên:    1271

Với những nhà đầu tư mới tham gia thị trường chứng khoán, sợ hãi luôn là tâm lý mà nhiều người gặp phải. Nếu không biết kiềm chế nỗi sợ hãi thì việc đầu tư sẽ khiến bạn luôn lo lắng, bất an, thậm chí không thu về kết quả như mong muốn. Bên cạnh việc bổ sung những kiến thức cơ bản về chứng khoán, bạn cần có cho mình những bí quyết để khiến bản thân cảm thấy tự tin hơn. Dưới đây là 3 cách hữu dụng nhất giúp bạn “đánh gục" tâm lý sợ hãi khi đầu tư vào chứng khoán, hãy cùng tham khảo nhé!

Vượt qua sự sợ hãi ban đầu để đi đến thành công

Vượt qua sự sợ hãi ban đầu để đi đến thành công

Nguyên nhân gây ra tâm lý sợ hãi của những nhà đầu tư F0

Theo tạp chí nổi tiếng Business Insider, thị trường chứng khoán đang ngày càng bùng nổ mạnh mẽ khiến nhiều người hứng thú đầu tư vào nó rất nhiều. Thật vậy, chỉ tính riêng thị trường Việt Nam, thì lũy kế 8 tháng đầu năm 2021, có đến 842.405 tài khoản chứng khoán được mở mới, lớn hơn tổng các tài khoản được mở trong 3 năm từ 2018 - 2020 cộng lại (837.345 tài khoản - theo thống kê từ Trung tâm lưu ký Chứng khoán Việt Nam). Từ những con số này cho thấy không chỉ trên thế giới mà ngay cả Việt Nam, thị trường chứng khoán đang dần trở nên “nóng sốt” hơn bao giờ hết. 

Tuy nhiên, theo thống kê có đến 41% nhà đầu tư cảm thấy vô cùng lo lắng khi mới tham gia vào thị trường chứng khoán bởi đa số họ đều sợ mất tiền. Họ lo lắng nhiều đến những rủi ro do đó trong mọi quyết định họ đều phân vân, chần chừ và luôn sợ hãi. Nguyên nhân chính của hầu hết những nỗi sợ này chính là việc thiếu hụt kiến thức cơ bản về chứng khoán. Bởi sự nôn nóng trong đầu tư nên nhiều người chỉ muốn nhanh chóng được tham gia mua, bán chứng khoán mà bỏ qua việc trau dồi kiến thức cần thiết. Chính điều này đã khiến nhiều nhà đầu tư cảm thấy bối rối, hoang mang và thậm chí phải chịu không ít những tổn thất vô cùng nghiêm trọng. Bên cạnh đó, vì thiếu kiến thức cơ bản về chứng khoán nên nhiều người đã đầu tư theo tâm lý đám đông. Có nghĩa là vì họ không có nhiều kinh nghiệm lẫn kiến thức nên mọi quyết định đều nghiêng theo đám đông. Việc này khiến không ít những nhà đầu tư đưa ra những quyết định sai lầm khiến thị trường chứng khoán bị nhiễu loạn. 

Từ những phân tích trên cho ta thấy rằng để giữ cho mình một tâm thái tự tin khi tham gia đầu tư vào chứng khoán, nhà đầu tư cần và buộc phải cung cấp cho mình các kiến thức cơ bản về chứng khoán. Đó có thể là việc tự tìm hiểu qua các tài liệu trên mạng Internet, hay tham gia vào các khóa học chứng khoán cơ bản cho người mới,... Bên cạnh đó, HSC còn có 3 cách hữu ích giúp các nhà đầu tư vượt qua nỗi sợ hãi khi mới tiếp cận chứng khoán, hãy theo dõi phần tiếp theo của bài viết dưới đây.

>> Xem thêm: Cách đầu tư chứng khoán hiệu quả dành cho nhà đầu tư F0

Tâm lý sợ hãi khiến nhiều nhà đầu tư đánh mất cơ hội thành công

Tâm lý sợ hãi khiến nhiều nhà đầu tư đánh mất cơ hội thành công

3 cách giúp nhà đầu tư vượt qua nỗi sợ hãi

Nên bắt đầu với số vốn nhỏ và tăng dần dần

Nếu bạn chỉ mới tham gia đầu tư, hãy chỉ nên bắt đầu với số vốn ít. Việc này sẽ không khiến bạn quá lo lắng vì sợ mất số tiền lớn mà còn giúp bạn có thêm kinh nghiệm, sự tự tin trong quá trình đầu tư. Và khi nắm bắt được tâm lý thị trường, cũng như có cho mình những kiến thức cơ bản, bạn có thể từ từ tăng dần số vốn để thu về lợi nhuận cao hơn. 

Bên cạnh đó, bạn không nên quá chăm chăm vào số vốn mình đã bỏ ra đầu tư. Chẳng hạn như ngày đầu tiên bạn bỏ ra 10 triệu và ngày hôm sau bạn bị thua mất 2 triệu. Thế là bạn bắt đầu lo lắng. Mặc dù rất có thể ngày hôm sau khi giá tăng trở lại, bạn sẽ lãi 2,5 triệu, tuy nhiên cảm giác mất mát ban đầu vẫn khiến bạn bị ám ảnh và lo lắng. Đây chính là tâm lý “lo sợ mất mát", chỉ những người ghét mất nhiều hơn là vui sướng khi hưởng lợi (kể cả khi thực tế họ đang có lãi). Nếu cứ ôm tâm lý này trong suốt quá trình đầu tư sẽ khiến bạn luôn thấp thỏm, lo âu, chần chừ trước những cơ hội lớn để rồi phải nuối tiếc vì những khoản tiền hấp dẫn bị tuột mất. Nên nhớ rằng thị trường chứng khoán luôn biến động, việc tăng giảm là điều xảy ra thường xuyên. Do đó, đừng quá chăm chăm và hướng sự chú ý về những mất mát hay chút lợi ích thu về được bởi nó sẽ khiến bạn luôn trong trạng thái phân vân và lo lắng quá đà đấy. 

Để tránh tình trạng chán nản, lo sợ mất mát bạn có thể kiểm tra danh mục đầu tư định kỳ theo tuần, theo tháng. Ngoài ra, phải luôn giữ bình tĩnh, tiếp tục tin vào thị trường cũng như lợi ích lâu dài. Và đừng quên chỉ đầu tư từ từ thay vì đổ hết toàn bộ số tiền cho lần đầu tiên nhé. Hãy phân chia số vốn theo từng phần, như vậy bạn có thể làm phép so sánh lợi nhuận để cân nhắc cho những lần đầu tư tiếp theo. 

Đầu tư với số tiền nhỏ từ ban đầu và đừng chăm chăm nhìn vào những được, mất

Đầu tư với số tiền nhỏ từ ban đầu và đừng chăm chăm nhìn vào những được, mất

Đừng chờ đợi

Bạn biết không, rằng không phải lúc nào “chờ đợi cũng là hạnh phúc". Đặc biệt, với thị trường chứng khoán, “chờ đợi" đôi khi lại là kẻ thù của lợi nhuận. Bạn sẽ không thể nào biết chắc rằng khi nào thì giá của một cổ phiếu sẽ chạm đáy. Ngay cả những nhà đầu tư chuyên nghiệp cũng khó có thể phán đoán được điều này. Nếu bạn cứ liên tục chờ đợi, nhưng khi quyết định mua vào giá lại tăng lên. Chính bởi sự chờ đợi đó đã khiến bạn mất cơ hội được mua cổ phiếu giá giảm và bạn sẽ phải trả một khoản phí không hề nhỏ.

Bên cạnh đó, nhiều nhà đầu tư còn cố gắng “ôm" những cổ phiếu có chiều hướng giảm với hy vọng nó sẽ dần khôi phục. Việc khôi phục thường sẽ có nhưng nó khá hiếm. Nếu bạn cứ giữ mãi cổ phiếu đang giảm mạnh, không dám bán ra và chờ đợi nó tăng trở lại bạn sẽ phải bỏ lỡ cơ hội sở hữu những cổ phiếu tốt khác, thậm chí là chịu lỗ nặng nề. Để tránh tình trạng trên, nhà đầu tư cần xây dựng cho mình chiến lược ngay từ ban đầu rằng cổ phiếu giá bao nhiêu sẽ bán, lỗ bao nhiêu % so với giá mua ban đầu sẽ cắt lỗ,... Có như vậy bạn mới không còn sợ hãi khi đầu tư và có những quyết định chính xác, kịp thời hơn.

>> Xem thêm: 4 bước mua cổ phiếu cho nhà đầu tư F0

Có những nguyên tắc cho việc mua, bán chứng khoán 

Có những nguyên tắc cho việc mua, bán chứng khoán 

Đi theo hướng dễ dàng

Giả sử bạn không kịp thu nạp kiến thức và kinh nghiệm hoặc bạn đang đi trên hai con đường song song đó là bổ sung kiến thức cơ bản về chứng khoán và đầu tư thì tốt nhất bạn nên đầu tư thông qua các công ty tài chính chuyên nghiệp. Đây chính là bí quyết mà nhiều chuyên gia tài chính hàng đầu đề xuất cho những ai mới tham gia chứng khoán. Bởi có thể bạn không am hiểu sâu về chứng khoán nhưng những công ty đầu tư chuyên nghiệp thì lại quá “rành" về những điều này, vậy tại sao không tận dụng nguồn lực tuyệt vời này khi đầu tư tài chính. Và mọi việc bạn cần làm đó là quan sát và xem báo cáo hiệu quả đầu tư hàng tuần. 

>> Xem thêm: Mở tài khoản chứng khoán online nhanh chóng, tiện lợi với HSC

Trên đây là 3 cách giúp bạn vượt qua nỗi sợ hãi khi đầu tư chứng khoán. Mong rằng bạn sẽ không quên cung cấp những kiến thức cơ bản về chứng khoán và giữ cho mình tâm lý ổn định khi đầu tư. Và để chắc chắn hơn cũng như đảm bảo sự an toàn bạn nên tìm kiếm một cố vấn tài chính chuyên nghiệp để họ giúp bạn thiết lập chiến lược đầu tư cũng như có những điều chỉnh kịp thời trong quá trình tham gia chứng khoán. Việc được hỗ trợ từ người dày dặn kinh nghiệm sẽ giúp bạn có thêm nhiều bài học, giảm thiểu sự sợ hãi từ đó thu về những khoản lợi nhuận hấp dẫn. Công ty chứng khoán HSC là một trong những đơn vị có quy mô lớn, uy tín hàng đầu tại Việt Nam. HSC sở hữu đội ngũ chuyên viên tư vấn giàu kinh nghiệm, nhanh nhạy với thị trường sẽ giúp nâng đỡ các nhà đầu tư ngay từ những ngày đầu còn bỡ ngỡ. Hãy liên hệ ngay để được tư vấn kịp thời nhé!