5 cách để học đầu tư chứng khoán hiệu quả

Chia sẻ trên:    242

Học đầu tư chứng khoán là chủ đề được quan tâm hàng đầu trong bối cảnh nhu cầu đầu tư gia tăng mạnh mẽ trong những năm gần đây. Hiểu được điều đó, bài viết sau đây mang đến bạn một số cách học đầu tư hiệu quả. Bạn đọc cùng tham khảo tiếp nhé.

Lập kế hoạch học tập

Một bản kế hoạch hoàn chỉnh là tập hợp các công việc được sắp xếp có chủ ý nhằm đạt được các mục đích đã đề ra. Đối với việc học các kiến thức đầu tư chứng khoán, lập kế hoạch đóng vai trò quan trọng không thể thiếu khi lượng kiến thức của lĩnh vực này đa dạng ở nhiều khía cạnh: Thị trường, nền kinh tế, doanh nghiệp, kỹ năng đầu tư,… và có phần khó khăn hơn với những bạn chưa từng tìm hiểu qua các nội dung liên quan đến tài chính, kinh tế trước đó. 

Một kế hoạch chi tiết sẽ giúp định hướng việc học hiệu quả

Một kế hoạch chi tiết sẽ giúp định hướng việc học hiệu quả

Chính vì vậy, để việc học tập kiến thức chứng khoán đạt hiệu quả, bạn cần xác định hướng đi cụ thể, rõ ràng bằng một bản kế hoạch ngay từ những ngày đầu.

Đó không chỉ là một thói quen tốt khi học chứng khoán, mà ở bất kỳ lĩnh vực nào, kế hoạch vẫn luôn là yếu tố then chốt bạn nhất định phải có để bạn đạt được mục đích đã đề ra. Sau đây là một số mẹo giúp bạn xây dựng một kế hoạch học tập đầu tư chứng khoán hiệu quả.

  • Xác định mục tiêu học (ngắn hạn, dài hạn).

  • Sắp xếp thứ tự ưu tiên.

  • Cân nhắc cách học ưa thích.

  • Tập trung và kỷ luật theo sát bản kế hoạch.

Chọn một nguồn học thích hợp và có uy tín

Luôn tìm hiểu và chọn lọc các nội dung học tập phù hợp là một trong những thói quen giúp bạn tránh phải tiếp thu các kiến thức chứng khoán không chính xác, lan man và không tập trung vào những khía cạnh quan trọng cần nắm bắt. 

Chọn nguồn học chất lượng và có uy tín một cách kỹ lưỡng

Chọn nguồn học chất lượng và có uy tín một cách kỹ lưỡng

Ngày nay, bạn có thể dễ dàng tìm kiếm những nội dung kiến thức về chứng khoán trên các phương tiện tìm kiếm trực tuyến. Sự phát triển chóng mặt trong nhu cầu đầu tư là động lực lớn nhất cho các nội dung này nở rộ. Chúng được truyền tải qua các khóa học, bài blog, audio (podcast),... Về cơ bản, bạn có thể miễn phí học tập qua các tài liệu này. 

Thế nhưng, sự đa dạng là thứ chúng ta cần lưu ý nhất! 

Giữa một thị trường đã hoạt động tương đối lâu như chứng khoán, sự đa dạng về nội dung kiến thức là điều tất yếu. Tuy nhiên, điều đó không đảm bảo được chất lượng cho các nội dung này. Do đó, điều quan trọng là bạn phải biết cách chọn lọc đâu là nguồn thông tin uy tín, có tính chính xác để tránh mất thời gian khi học tập.

>> Xem thêm: Bạn đã biết cách đọc bảng giá chứng khoán chưa?

Tìm một người dẫn dắt

Đôi khi tất cả những gì bạn cần là một người dẫn dắt giỏi và có kinh nghiệm! 

Có thể sự thuận tiện trong việc học ngày nay giúp chúng ta dễ dàng tự học những kiến thức chứng khoán mà không cần thiết phải có một người dẫn dắt. Thế nhưng, các kiến thức chứng khoán về lý thuyết sẽ rất khó để một người mới đầu tư lĩnh hội và ứng dụng. Lúc này, một người thầy có kinh nghiệm trong nghề sẽ giúp bạn hiểu sâu và áp dụng được chúng một cách có hiệu quả và tối ưu nhất.

Một người dẫn dắt có kinh nghiệm sẽ giúp bạn phát triển nhanh hơn khi học đầu tư chứng khoán

Một người dẫn dắt có kinh nghiệm sẽ giúp bạn phát triển nhanh hơn khi học đầu tư chứng khoán

Điều quan trọng nhất mà bạn cần ở một người thầy chính là sự trải nghiệm đủ lâu trong ngành. Họ là những người đã thấm nhuần những lý thuyết đầu tư và cách chúng được ứng dụng trên thị trường. Hơn hết, một người dẫn dắt giỏi sẽ chỉ ra được đâu là những kiến thức đầu tư trọng tâm mà bạn cần nắm vững, giúp bạn tiết kiệm thời gian cho việc học.

>> Xem thêm: Khám phá sự thú vị của khoá học chứng khoán online HSC

Duy trì thói quen học tập hằng ngày

Trong quyển sách “Những kẻ xuất chúng” của tác giả Malcolm Gladwell, ông cho rằng để trở thành chuyên gia trong một lĩnh vực nào đó, bạn cần đến 10.000 giờ luyện tập có mục tiêu.

Tương tự với chứng khoán cũng vậy. Mặc dù đây là một lĩnh vực đòi hỏi lượng kiến thức và kỹ năng cao, thế nhưng bạn hoàn toàn có thể chinh phục nếu kiên trì rèn luyện, không ngừng trau dồi kỹ năng hằng ngày để tiến bộ hơn.

Duy trì sự học hằng ngày để đạt được mục tiêu đã đề ra

Duy trì sự học hằng ngày để đạt được mục tiêu đã đề ra

Việc học thường hay bị ảnh hưởng bởi vô số yếu tố đi kèm trong lịch sinh hoạt của một người. Đặc biệt đối với đầu tư chứng khoán, những kiến thực về thị trường, nền kinh tế, doanh nghiệp,... luôn thay đổi. Do đó, nếu muốn thành công, ít nhất hãy duy trì thói quen học tập, cập nhật thông tin, kiến thức hằng ngày một cách kỷ luật.

Dĩ nhiên không phải mọi trường hợp đều cần đến 10.000 giờ rèn luyện để giỏi trong một lĩnh vực. Nhưng đó là con số trực quan giúp bạn nhận ra mình cần phải làm những gì, làm trong bao lâu và cần phải làm với tốc độ như thế nào để đạt được mục tiêu. 

Theo dõi và đánh giá kết quả học tập

Dù làm bất cứ việc gì bạn cũng cần phải theo dõi và đánh giá kết quả thu được để có những điều chỉnh phù hợp nhằm cải thiện năng suất đạt được. Với học chứng khoán cũng vậy, bạn cần theo dõi và đánh giá quá trình học tập của mình để phát hiện những điểm đạt và chưa đạt, từ đó có các điều chỉnh phù hợp hơn.

Luôn đánh giá các kết quả học tập đạt được để có những điều chỉnh phù hợp nhất

Luôn đánh giá các kết quả học tập đạt được để có những điều chỉnh phù hợp nhất

Ngoài ra, trong đầu tư chứng khoán, kiểm tra danh mục cổ phiếu một cách định kỳ là công việc không thể thiếu của một nhà giao dịch. Chính vì vậy, tập cho mình thói quen theo dõi và đánh giá công việc đã thực hiện ngay từ việc học là điều hết sức quan trọng và có ích cho hoạt động đầu tư của bạn sau này.

Tổng kết

Đầu tư chứng khoán là công việc đòi bạn cần có một lượng kiến thức và kỹ năng chuyên môn nhất định. Đó là cách giúp bạn bước đi vững chắc hơn trên một thị trường cạnh tranh và cực kỳ biến động như chứng khoán. Để trang bị những kỹ năng, kiến thức cần thiết đó, bạn cần có một bản kế hoạch đầy đủ, nguồn học phù hợp, người dẫn dắt, thói quen học tập và luôn theo dõi đánh giá quá trình học tập của mình. Hy vọng bài viết sẽ mang đến những gợi ý hay cho việc học đầu tư chứng khoán của bạn.