5+ cách học chứng khoán cho người mới bắt đầu

Chia sẻ trên:    2088

Bạn muốn trở thành nhà đầu tư chứng khoán nhưng không biết bắt đầu từ đâu? Hãy cùng HSC điểm qua những cách học chứng khoán hiệu quả nhất dành cho những người mới đầu nhé! 

Chứng khoán là gì?

Lựa chọn sản phẩm chứng khoán phù hợp là chiến lược bền bỉ cho nhà đầu tư

Lựa chọn sản phẩm chứng khoán phù hợp là chiến lược bền bỉ cho nhà đầu tư

Chứng khoán là những chứng từ được xác nhận bởi quyền sở hữu tài sản hoặc vốn của các tổ chức phát hành. Phổ biến nhất hiện nay ở thị trường chứng khoán đó là: cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ, chứng khoán phái sinh và chứng quyền có bảo đảm. Trước khi bước vào cách học chứng khoán hiệu quả thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về sản phẩm chứng khoán phổ biến này nhé! 

Đầu tư cổ phiếu 

Cổ phiếu là một trong những sản phẩm chủ đạo trong thị trường chứng khoán. Đây là sản phẩm xuất hiện sớm và phổ biến nhất trên thị trường chứng khoán. Cổ phiếu là công cụ dùng để huy động vốn cho doanh nghiệp. Đây là hình thức hùn vốn cho doanh nghiệp đã phát hành cổ phiếu. Cổ phiếu giúp cho doanh nghiệp phát triển kinh doanh và tạo ra lợi nhuận. Do đó, khi đầu tư cổ phiếu bạn sẽ được quyền sở hữu một phần của doanh nghiệp, dựa trên số cổ phiếu mà bạn đang nắm giữ. Đặc biệt là bạn có quyền được biểu quyết trong những sự kiện quan trọng của doanh nghiệp và chia lợi nhuận khi doanh nghiệp kinh doanh có lãi. Đây là nguồn lợi nhuận chính khi bạn đầu tư cổ phiếu và nó được gọi là cổ tức. 

>> Xem thêm: Những lợi ích khi bạn tham gia khoá học đầu tư chứng khoán miễn phí tại HSC

Đầu tư trái phiếu

 • Trái phiếu doanh nghiệp: Lúc này bạn đầu tư với cương vị là “chủ nợ” của doanh nghiệp. Do đó, bạn không có quyền tham dự vào những sự kiện đặc biệt của họ hay tham gia bất kỳ vị trí điều hành nào. Hình thức này cũng với mục đích phát triển mô hình kinh doanh và đem lại lợi nhuận. Nhưng thay vì chia lợi nhuận cho bạn thì họ sẽ có nhiệm vụ trả vốn và lãi. Vì vậy, phần lãi sẽ là lợi nhuận mà bạn có được khi đầu tư vào trái phiếu. 

 • Trái phiếu chính phủ: Không chỉ có doanh nghiệp mà ngay cả chính phủ hay các cơ quan nhà nước cũng phát hành trái phiếu. Nhằm mục đích huy động vốn cho việc phát triển xã hội. Chính phủ cũng được coi là một Nhà phát hành trái phiếu có uy tín nhất trên thị trường chứng khoán. Vì vậy, trái phiếu của chính phủ được xem là loại chứng khoán ít rủi ro nhất. 

 • Trái phiếu của ngân hàng và các tổ chức tài chính: Mục đích ban hành trái phiếu của các tổ chức này đó là tăng thêm vốn hoạt động. 

Chứng chỉ quỹ

Chứng chỉ quỹ có hình thức khá là giống với cổ phiếu, phù hợp với những người mới bắt đầu và không biết nhiều về đầu tư. Đây cũng là một công cụ để huy động vốn từ nhiều nhà đầu tư khác nhau theo hình thức hùn vốn để tạo ra lợi nhuận. Điểm khác biệt đó là thay vì bạn chọn đầu tư vào một doanh nghiệp cụ thể thì bạn sẽ đóng góp tiền vào một tổ chức chuyên nghiệp được gọi là quỹ đầu tư. Nếu quỹ đầu tư có lợi nhuận thì bạn cũng được chia lợi nhuận theo tỷ lệ tương ứng. 

Chứng khoán phái sinh

Chứng khoán phái sinh là nhóm sản phẩm mới được phát hành tại thị trường chứng khoán Việt Nam vào năm 2017. Đây cũng là một sản phẩm có hình thức đầu tư khá phức tạp, bao gồm: hợp đồng tương lai và chứng quyền có đảm bảo. Đối với những người mới bắt đầu nên cần tìm hiểu về chứng khoán phái sinh một cách kỹ lưỡng và chi tiết hơn để có hướng đầu tư đúng đắn nhất.

Chứng quyền có đảm bảo

Chứng quyền có đảm bảo thường được gọi tắt là “Chứng quyền", là sản phẩm tài chính giúp bạn kiếm lợi nhuận từ giá của cổ phiếu cơ sở nhưng với số vốn ban đầu ít hơn. Chứng quyền được phát hành tại các công ty chứng khoán và được thực hiện giao dịch trên sàn chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh. Chứng quyền bao gồm 2 loại: chứng quyền mua và chứng quyền bán. Điểm khác nhau giữa hai loại này đó là: 

 • Giá chứng quyền mua tăng khi giá tài sản cơ sở tăng 

 • Giá chứng quyền bán tăng khi giá tài sản cơ sở giảm

Điều khoản quan trọng cần lưu ý về chứng quyền đó là: 

 • Ngày đáo hạn 

 • Giá thực hiện

 • Tỉ lệ chuyển đổi

Tiền thanh toán khi đáo hạn = Giá chứng khoán cơ sở - Giá thực hiệnTỉ lệ chuyển đổi

Những cách học chứng khoán hiệu quả nhất cho người mới bắt đầu

Như vậy, HSC đã giúp bạn định nghĩa các khái niệm về chứng khoán. Tiếp theo hãy cùng nhau khám phá những cách học chứng khoán hiệu quả nhất dành cho những người chơi mới nhé! 

Tìm hiểu các kiến thức chứng khoán cơ bản

Để mở đầu suôn sẻ tại thị trường chứng khoán thì người chơi cần phải nắm rõ những thuật ngữ và trau dồi kiến thức. Đầu tiên bạn cần biết cách đọc bảng giá chứng khoán, tìm hiểu kỹ các lệnh ở sàn giao dịch, thời gian giao dịch,... Toàn bộ những kiến thức chứng khoán cơ bản này sẽ giúp bạn thành thạo và trở thành một nhà đầu tư thông minh.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn cách đầu tư chứng khoán hiệu quả

Tham khảo các cuốn sách về đầu tư chứng khoán

Đọc sách là cách học chứng khoán hiệu quả nhất

Đọc sách là cách học chứng khoán hiệu quả nhất

Kiến thức luôn là một trong những kho tàng quý giá của bất kỳ ai. Do đó, với những nhà đầu tư chứng khoán mới hay cũ đều cần những quyển sách để bổ sung thêm kinh nghiệm cho mình. Bạn có thể tham khảo những quyển sách như: Nhà đầu tư thông minh của Benjamin Graham, Trên đỉnh phố Wall của Peter Lynch, hay Làm giàu từ chứng khoán của William O’neil và cùng nhiều tựa sách hay trên thế giới. Từ những quyển sách này sẽ giúp bạn biết cách đánh giá thị trường, tạo ra chiến lược đúng đắn và hạn chế những rủi ro khi đầu tư. 

Đọc các thông tin về chứng khoán

Để học chứng khoán hiệu quả và trở thành một nhà đầu tư thông minh thì việc cập nhật thông tin của thị trường là một điều vô cùng quan trọng. Bạn có thể kiếm thêm các thông tin chứng khoán tại các website, mạng xã hội,... Các bài viết ngắn đúng chủ đề, đi thẳng vào trọng tâm sẽ giúp cho bạn tiếp nhận kiến thức một cách nhanh chóng và dễ dàng nhất. 

Ngoài ra, các website của các công ty chứng khoán như HSC cũng là nơi để bạn trau dồi thêm các kiến thức từ cơ bản cho đến nâng cao, cách đọc bảng giá cho đến các chiến lược đầu tư thông minh. 

Học hỏi những người đã có kinh nghiệm trong thị trường chứng khoán

Bên cạnh đó, bạn có thể học chứng khoán từ các chuyên gia hay những nhà đầu tư chứng khoán kỳ cựu mà bạn có thể hiểu được những gì họ truyền đạt. Những người đi trước và thành công sẽ giúp bạn có thêm niềm cảm hứng và niềm tin vào thị trường đầu tư này hơn. Một số người đã thành công trong thị trường chứng khoán như Warren Buffett, Benjamin Graham, Peter Lynch,... và hàng vạn những người khác. Ở mỗi người sẽ có những quan điểm và hình thức đầu tư khác nhau, nên việc của bạn tìm ra hướng đi phù hợp nhất của mình khi tìm hiểu về những người đáng ngưỡng mộ này. 

Ngoài ra bạn cũng có thể tìm một mentor - là một người chỉ dẫn cho bạn về thị trường chứng khoán, có thể là một thành viên trong nhóm bạn, gia đình hay đồng nghiệp,... Những người này nên có những kinh nghiệm đầu tư và hiểu biết sâu sắc về thị trường chứng khoán. 

Lựa chọn công ty chứng khoán uy tín

Nên lựa chọn công ty chứng khoán uy tín và chất lượng

Nên lựa chọn công ty chứng khoán uy tín và chất lượng

Việc lựa chọn một công ty chứng khoán là điều vô cùng nên làm đối với những mới bắt đầu tham gia. Công ty chứng khoán sẽ hỗ trợ và giúp bạn trong quá trình giao dịch. Những điều mà công ty chứng khoán đem lại cho bạn đó là: 

 • Tiết kiệm chi phí và thời gian

 • Nâng cao hiệu quả đầu tư

 • Cung cấp thêm nhiều dịch vụ đa dạng 

HSC là một trong những công ty cổ phần chứng khoán hàng đầu tại Việt Nam hiện nay được nhiều nhà đầu tư tin cậy. Tại đây, bạn có thể sử dụng nhiều dịch vụ đa dạng về các sản phẩm và dịch vụ tài chính. HSC còn giúp bạn tìm ra các giải pháp tài chính một cách chuyên nghiệp được thiết lập bởi đội ngũ chuyên gia có bề dày kinh nghiệm, chuyên môn được chứng nhận bằng các giải thưởng quốc tế và đáng tin cậy. 

Đăng ký tài khoản HSC và tham gia các khóa học chứng khoán uy tín

Một cách học chứng khoán nhanh chóng, hiệu quả nhất hiện nay đó là đăng ký tài khoản HSC để có thể nhận các khoá học chất lượng và uy tín. Có hai hình thức đăng ký mở tài khoản tại HSC đó là: trực tiếp và online

Hình thức mở tài khoản tại HSC nhanh chóng và đơn giản nhất

Hình thức mở tài khoản tại HSC nhanh chóng và đơn giản nhất

Đăng ký mở tài khoản trực tiếp tại văn phòng HSC

Hiện nay, HSC có 2 Trung tâm Dịch vụ khách hàng lớn tại Hà Nội và TP. HCM, do đó bạn có thể đến đây để thực hiện đăng ký tài khoản trực tiếp. Mở tài khoản tại HSC chỉ cần có căn cước công dân hoặc chứng minh thư. Sau đó, các giao dịch viên sẽ giúp bạn hoàn thiện hồ sơ giúp cho quá trình thực hiện được nhanh gọn nhất. Tài khoản của bạn sẽ được kích hoạt khi hồ sơ đã được công ty cổ phần chứng khoán HSC phê duyệt.


Đăng ký mở tài khoản online nhanh chóng

Đăng ký mở tài khoản HSC online

Bạn có thể truy cập tại đây để mở tài khoản online một cách nhanh chóng và làm theo những bước hướng dẫn bên dưới: 

Bước 1:

Đăng ký tài khoản bằng cách điền các thông tin cần thiết. Thông tin: số điện thoại và địa chỉ email và nhấp vào "Mở tài khoản". Nhận và nhập mã OTP đã được gửi đến số điện thoại mà bạn đã đăng ký. Sau đó, bạn chụp ảnh mặt trước của Chứng minh nhân dân/ Thẻ căn cước công dân rồi nhấn “Tiếp Theo” để chụp ảnh mặt sau. 

Bước 2:

Sau khi mở tài khoản thành công, bạn sẽ nhận được email hướng dẫn cách điền hồ sơ và hoàn thiện. Sau đó, bạn chỉ cần mang theo chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân đến văn phòng HSC để làm thủ tục bổ sung hồ  sơ gốc. Tuy nhiên, chỉ cần bạn hoàn tất mở tài khoản online và nộp tiền vào thì có thể giao dịch ngay. Sau đó bổ sung hồ sơ gốc cũng được nhé.

Như bạn đã thấy mở tài khoản HSC chỉ cần một đến hai bước đơn giản và nhanh chóng thì bạn đã có ngay một khóa học chứng khoán từ cơ bản đến nâng cao đến từ các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực chứng khoán. Ngoài ra, đăng ký tài khoản ngay hôm nay thì bạn sẽ nhận được các quyền lợi như: 

 • Ưu đãi phí giao dịch 

 • Tư vấn và khuyến nghị mua bán chất lượng

 • Báo cáo phân tích và nhận định thị trường cập nhật nhanh nhất

 • Ngoài ra, khi mở tài khoản tại HSC bạn còn có cơ hội sở hữu khóa học chứng khoán online hoàn toàn miễn phí. Những khoá học được xây dựng bởi những nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp, dày dặn kinh nghiệm sẽ giúp bạn có được nền tảng kiến thức vững chắc để tự tin bước vào thị trường chứng khoán. Một số khóa học nổi bật của HSCEdu như: Tiêu chí lựa chọn doanh nghiệp tuyệt vời để đầu tư, Chứng khoán cơ bản nhà đầu tư mới cần biết, Xây dựng chiến lược giao dịch ngắn hạn hiệu quả,...

Trên đây là toàn bộ cách học chứng khoán cho người mới bắt đầu. Hy vọng với bài viết trên sẽ giúp những người chơi mới có thêm sự tự tin tham gia học hỏi và trau dồi kiến thức để có thể trở thành một nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp trong tương lai.