7 cách học chứng khoán hiệu quả cho nhà đầu tư F0

Chia sẻ trên:    945

So với những kênh đầu tư khác như vàng, ngoại tệ, bất động sản hay khởi nghiệp,... chứng khoán chính là hình thức đầu tư giúp sinh lời cao nhất mà lại không nhất thiết phải có số vốn lớn. Tuy nhiên, với bất cứ lĩnh vực nào cũng vậy, để có thể thu về thành quả mỹ mãn chúng ta cần bổ sung những kiến thức chuyên ngành nhiều nhất có thể. Vậy với chứng khoán, bạn cần học chứng khoán từ đâu? Dưới đây là một vài gợi ý của HSC, bạn hãy tham khảo để có bước tiếp cận kiến thức phù hợp nhất nhé!

 Cần bổ sung những kiến thức chuyên ngành khi đầu tư chứng khoán 

Cần bổ sung những kiến thức chuyên ngành khi đầu tư chứng khoán 

  1. Học chứng khoán từ những cuốn sách kinh điển

Sách luôn là kho tàng kiến thức dồi dào và phong phú mà chúng ta có thể sở hữu bất cứ lúc nào, ở đâu. Giá cho một cuốn sách cũng không quá đắt, do đó nếu thực sự nghiêm túc khi muốn đầu tư vào chứng khoán, bạn nên tìm hiểu những đầu sách viết về chứng khoán nổi tiếng, hữu ích để bắt đầu đọc và tích luỹ kiến thức. Một vài tựa sách được đánh giá cao mà bạn có thể tham khảo như: Nhà đầu tư thông minh, Làm giàu từ chứng khoán, Trên đỉnh phố Wall, Hồi ức của một thiên tài đầu tư chứng khoán, Warren Buffett – Quá trình hình thành một nhà đại tư bản Mỹ,... Đây đều là những tác phẩm tuyệt vời được viết từ những nhà đầu tư chứng khoán huyền thoại. Chăm chỉ đọc sách sẽ giúp bạn sở hữu một “bầu trời" tri thức về chứng khoán phong phú, từ đó góp phần giúp quá trình đầu tư được diễn ra thuận lợi. 

>> Xem thêm: Mở chứng khoán online nhanh - tiện - an toàn với HSC

  1. Đọc từ các bài báo giấy, trực tuyến

Bên cạnh đọc sách, việc tích lũy kiến thức từ những bài báo giấy, báo trực tuyến cũng là cách để nhà đầu tư học hỏi thêm nhiều điều bổ ích. Điều đặc biệt của các bài báo này chính là đi theo đúng chủ đề trọng tâm mà bạn đang muốn tìm hiểu. Từ đó, giúp bạn hệ thống hoá được lượng kiến thức một cách cụ thể, nhanh chóng, rõ ràng. 

Các bài báo online về chủ đề chứng khoán chính là nguồn tài nguyên quý giá, khổng lồ cho bất cứ ai mong muốn được tìm hiểu về chứng khoán một cách nhanh chóng, tiết kiệm chi phí. Bạn có thể truy cập vào website của HSC để đọc những bài viết trong kho thư viện kiến thức.

>> Xem thêm: Cách mua cổ phiếu hiệu quả mà nhà đầu tư nên biết

  1. Tìm hiểu từ một cố vấn hoặc người bạn đã có kinh nghiệm đầu tư chứng khoán

Một trong những cách học chứng khoán hiệu quả và nhanh chóng đó là nhờ sự cố vấn của những chuyên gia hoặc người quen có kinh nghiệm. Với những người đã tiếp xúc lâu trong ngành sẽ có những nhận định toàn diện cũng như có các kinh nghiệm để truyền đạt lại cho bạn. 

Cố vấn có thể là những chuyên gia trong ngành tài chính, các trader tự do hay các cố tấn của những công ty môi giới. Những người có kiến thức sâu rộng sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi, tháo gỡ những vướng mắc trong quá trình đầu tư cũng như giới thiệu đến bạn những tài nguyên hữu ích và giúp cho tinh thần của bạn được ổn định nếu thị trường bước vào khoảng thời gian khó khăn. Và đặc biệt, những nhà cố vấn này đã từng trải qua những sai lầm nên họ sẽ giúp bạn tránh “đi vào vết xe đổ" của họ một cách tối đa nhất.

  1. Tham gia các khóa học đầu tư, hội thảo về chứng khoán

Tự học chưa bao giờ là điều dễ dàng, đặc biệt với lĩnh vực chứng khoán, bạn cần phải được tiếp xúc những chuyên gia để có cái nhìn toàn diện và chính xác nhất. Thay vì bỏ ra 100% thời gian cho việc tự học, đọc sách và nghiền ngẫm hãy dành thời gian để đăng ký vào các khóa học về đầu tư chứng khoán hay tham gia vào các hội thảo. Đây cũng là nơi cung cấp cho bạn những kiến thức chứng khoán nền tảng và thực tế nhất. Có rất nhiều khóa học chứng khoán và các hội thảo, bạn có thể tìm hiểu để đăng ký tham gia. Tại HSC, các khóa học online được xây dựng từ đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm và nhiệt tình, sẽ cung cấp cho bạn nguồn kiến thức phong phú và hữu ích nhất. Hãy nhấp vào đây để tìm hiểu thêm nhé!

Hội thảo chiến lược Q4.2021 của công ty HSC

  1. Tải app chứng khoán để theo dõi thị trường và các thông tin khuyến nghị khác

Để đầu tư hiệu quả, bên cạnh thu nạp kiến thức, bạn cần thường xuyên theo dõi, cập nhật và phân tích thị trường. Với sự hỗ trợ tối đa của công nghệ số ngày nay, việc cập nhật thông tin trực tuyến đã mang đến nhiều tiện ích cho những nhà đầu tư. Theo đó, chỉ với chiếc điện thoại thông minh, ipad hoặc laptop,... được kết nối wifi thế là bạn đã có thể theo dõi các diễn biến trên thị trường chứng khoán. Các thao tác đó sẽ được thực hiện thông qua ứng dụng chứng khoán mà bạn có thể dễ dàng tải về từ App Store hay CH Play. 

>> Xem thêm: Hướng dẫn đầu tư chứng khoán cho những nhà đầu tư F0

App của công ty chứng khoán HSC

App của công ty chứng khoán HSC

  1. Dành thời gian đọc thông tin dữ liệu trên thị trường chứng khoán

Để giúp cho quá trình thu nhận kiến thức được diễn ra suôn sẻ bạn nên tìm hiểu về những thông tin căn bản trên thị trường như mã chứng khoán, khối lượng, giá, chỉ số và đồ thị,... Việc nắm bắt cụ thể những khái niệm cơ bản sẽ giúp nhà đầu tư có cái nhìn tổng quan, hiểu rõ những thông điệp thị trường cũng như giúp ích cho việc học tập các kiến thức chuyên sâu hơn. Bên cạnh đó, bạn còn có thể cảm nhận và hiểu rõ hơn về các hành vi gây áp lực biến động lên thị trường. 

  1. Đọc các báo cáo phân tích của các công ty chứng khoán

Một trong những cách nhanh nhất để bạn nắm vững thông tin của một số cổ phiếu chính là đọc các bản báo cáo phân tích cổ phiếu. Các công ty chứng khoán ở Việt Nam thường có bộ phận phân tích doanh nghiệp và phát hành báo cáo phân tích miễn phí. Do đó, bạn có thể tiếp cận những công ty này để đọc báo cáo. Việc này sẽ giúp bạn tích luỹ các thông tin cơ bản của một doanh nghiệp cũng như những kế hoạch hay tỷ trọng doanh thu của một công ty. Đây được xem là nguồn thông tin khách quan, chính xác đã được xử lý hoàn chỉnh, nên sẽ mang đến nhiều giá trị cho nhà đầu tư.

 Báo cáo được cung cấp bởi công ty chứng khoán HSC

Báo cáo được cung cấp bởi công ty chứng khoán HSC

HSC vừa gợi ý đến bạn 7 cách để học chứng khoán hiệu quả nhất. Vì đầu tư chứng khoán là cả một quá trình dài, do đó đừng nôn nóng mà hãy dành thời gian tìm hiểu, thu nhận kiến thức, chắt lọc thông tin cũng như rút ra những bài học của những người đi trước để có thể thu được thành công như mong đợi nhé. Và quan trọng hơn hết là hãy xem việc đầu tư chứng khoán là một công việc thực sự nghiêm túc và có kế hoạch bài bản.