7 lời khuyên quý báu cho những ai mới học đầu tư chứng khoán

Chia sẻ trên:    431

Ngày càng có nhiều nhà đầu tư chuyển hướng làm giàu vào thị trường chứng khoán. Sự tham gia nhiệt tình, sôi nổi của những nhà đầu tư F0 đã giúp tạo nên những “bữa tiệc xanh" trong thị trường “màu mỡ” này. Tuy nhiên, để không phải chịu những tổn thất trong quá trình đầu tư, bạn cần tự mình bổ sung những kiến thức quan trọng. Với kinh nghiệm được đúc rút trong quá trình “chinh chiến" trên thị trường chứng khoán, HSC xin được đưa ra 7 lời khuyên dành cho những ai mới học đầu tư chứng khoán và chuẩn bị bước vào thị trường tài chính này. Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé!

Không ngừng học đầu tư chứng khoán

Đầu tư chứng khoán cũng giống như việc bơi lội, không phải cứ nhảy xuống nước là bạn sẽ ngay lập tức biết bơi mà cần phải trải qua những lớp học cho kỹ năng căn bản. Với chứng khoán cũng vậy, để có thể đưa ra những quyết định đầu tư đúng đắn, điều quan trọng trước tiên bạn cần làm chính là không ngừng trau dồi những kiến thức cơ bản về chứng khoán. Theo đó, bạn cần nghiêm túc tham gia các khoá học chứng khoán, tìm hiểu thêm thông tin từ các hội nhóm, trang mạng xã hội, lĩnh hội kiến thức từ các chương trình dạy học có hệ thống căn bản. Bạn cũng có thể tự mình học từ những cuốn sách nổi tiếng về chứng khoán. 

Không ngừng trau dồi những kiến thức cơ bản về chứng khoán

Cần phân biệt những kiến thức đúng, sai khi học đầu tư chứng khoán

Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ số, các thông tin được cung cấp dồi dào và dễ dàng tiếp cận. Tuy nhiên, không phải kiến thức nào cũng chuẩn xác và đáng tin cậy. Việc đầu tư chứng khoán lại cần sự chính xác, minh bạch, rõ ràng, do đó khi tìm hiểu thông tin, bạn cần phân biệt những nguồn kiến thức đúng, sai để học một cách có chọn lọc. Nên tìm hiểu từ những chia sẻ của các công ty chứng khoán uy tín, đọc những bài báo chính thống, hay tìm hiểu từ những cuốn sách nổi tiếng,... Ngoài ra, khi chọn người tư vấn bạn cũng nên phân biệt đâu là người thầy tốt, đâu là kẻ “chém gió" để không bị dẫn dắt bởi những kiến thức, thông tin sai lệch. Hãy tránh xa những người “không đầu tư thực" bởi họ chỉ đưa ra những lý thuyết suông mà không có giá trị. 

Ngoài ra, bạn cũng nên lý trí khi đầu tư. Đừng nghe theo đám đông hay quyết định mua vì bạn đọc thông tin từ những room không uy tín,... Hãy dựa vào những kiến thức đã được học và tham khảo ý kiến từ người môi giới của mình để có những quyết định đúng đắn.

>> Xem thêm: Đăng ký ngay tài khoản chứng khoán online tại HSC

Xác định việc đầu tư là khắc nghiệt

Ngay từ bước đầu khi tìm đến chứng khoán, bạn nên loại bỏ suy nghĩ làm giàu là dễ dàng. Hãy luôn ghi nhớ rằng song song với lợi nhuận luôn có những rủi ro “rình rập" xung quanh. Chuẩn bị tâm lý như vậy để bạn có thể sẵn sàng chấp nhận thua lỗ và đưa ra quyết định “cắt lỗ" kịp thời. Tuyệt đối đừng quá mơ mộng về việc “lãi kép" ở thị trường chứng khoán. Việc tự tin thái quá hoặc khó chấp nhận thua lỗ sẽ chỉ khiến bạn gặp phải những “chấn thương tâm lý" không đáng có, từ đó gây nên những “vết sẹo" khiến quá trình đầu tư gặp nhiều khó khăn.

Việc đầu tư không phải lúc nào cũng dễ dàng

Việc đầu tư không phải lúc nào cũng dễ dàng

Dài hạn là chủ yếu

Trong chứng khoán sẽ có hai chiến lược đầu tư là ngắn hạn và dài hạn. Với thị trường Việt Nam thì khái niệm đầu tư dài hạn có thể hiểu là khoảng từ 6 tháng đến 1 năm. Nếu bạn đã kiếm được mục tiêu “béo bở" thì hãy chọn đó để làm danh mục đầu tư dài hạn. Việc đầu tư cho những cổ phiếu dài hạn luôn khiến bạn thu về khoản lợi nhuận hấp dẫn. Ngoài ra, nếu đã kiến thức chứng khoán, nắm bắt những kinh nghiệm được đúc kết qua quá trình đầu tư, bạn có thể thử một chút mạo hiểm, chẳng hạn như dành 10% NAV (giá trị của tài sản ròng) cho việc đầu tư mạo hiểm. 

Đầu tư trung hạn

Chứng khoán trung hạn là những loại chứng khoán được phát hành trên thị trường với kỳ hạn từ 1 cho đến 3 năm. Thông thường, thì chứng khoán trung hạn sẽ là trái phiếu, hợp đồng phái sinh, chứng chỉ quỹ,… Đầu tư chứng khoán theo hình thức trung hạn là việc nắm giữ các chứng khoán hay những giao dịch mua/ bán kiếm lời nhờ vào sự chênh lệch giá trên thị trường. Theo đó, thay vì mua một cổ phiếu có giá 10.000 đồng và quyết định bán ngay khi giá tăng, thì với đầu tư trung hạn bạn sẽ cần đợi từ 1 đến 3 năm mới bán. Bên cạnh đó, đầu tư trung hạn còn có những đặc điểm sau:

  • Có chỉ số lợi nhuận cao hơn so với chứng khoán ngắn hạn. 

  • Trung thành với vài mã cố định và không thay đổi thường xuyên như ngắn hạn nhưng vẫn cần bổ sung hoặc thay đổi nếu cần thiết. 

  • Bị ảnh hưởng bởi lãi kép của thị trường, người đầu tư thường mong muốn về sự bảo toàn số vốn đã bỏ ra.

Theo dữ liệu mới nhất được hiển thị trên thị trường, thì chứng khoán trung hạn hiện đang có những dấu hiệu rất tích cực và được dự đoán sẽ kéo dài cho đến cuối năm 2022. Do đó có thể xem đầu tư trung hạn chính là cơ hội tốt để bạn có thể kiếm lời từ thị trường chứng khoán.

Nhờ đến sự hỗ trợ của những môi giới

Việc tự học đầu tư chứng khoán sẽ giúp bạn bổ sung những kiến thức cơ bản, nhưng việc tiếp thu những tư vấn từ môi giới sẽ cho bạn cách tiếp cận thị trường một cách chuẩn xác, thực tế. Hãy chọn những chuyên viên môi giới chuyên nghiệp từ những công ty chứng khoán uy tín, quy mô. Sự dày dặn kinh nghiệm cùng tâm thức chu đáo khi phục vụ khách hàng của những môi giới sẽ giúp bạn bổ sung thêm lượng kiến thức tuyệt vời từ đó có hướng đi đúng đắn trong đầu tư.

>> Xem thêm: Hướng dẫn đầu tư chứng khoán cơ bản cho những nhà đầu tư mới bắt đầu

Nhờ đến sự hỗ trợ của những môi giới chuyên nghiệp

Nhờ đến sự hỗ trợ của những môi giới chuyên nghiệp

Hãy xây dựng kịch bản thị trường theo định kỳ

Dù cho danh mục của bạn là đầu tư dài hạn hay chỉ lướt sóng, thì bạn vẫn phải luôn xây dựng những kịch bản cụ thể. Hãy sử dụng các công cụ phân tích kỹ thuật (TA) hay phân tích cơ bản (FA) để có thể thiết kế nên những kịch bản phù hợp, chi tiết cho riêng mình. Và trong quá trình đầu tư nếu gặp phải kịch bản nào đã được dự đoán và định hướng trước đó, bạn cần tuân thủ kỷ luật những nguyên tắc hành xử được xây dựng.

Lựa chọn đầu tư cổ phiếu thuộc ngành mà mình am hiểu

Dù là người mới tham gia đầu tư hay những chuyên gia chứng khoán lâu năm, việc chỉ mua những cổ phiếu mình am hiểu luôn là lời khuyên cần nhớ. Ngay cả nhà chứng khoán huyền thoại Warren Edward Buffett cũng không dám đầu tư vào Microsoft của người bạn thân Bill Gates vì ông không am hiểu nhiều về công nghệ. Do đó, khi đầu tư chứng khoán bạn chỉ nên chọn những cổ phiếu mà mình hiểu hoặc đã từng trải nghiệm những sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp phát hành. Đồng thời, bạn cần nghiên cứu về kế hoạch phát triển, tiềm năng của công ty dó trong tương lai cũng như những triết lý, quan điểm của ban lãnh đạo. Ngay từ khi mới bắt đầu học đầu tư hay cả lúc có kinh nghiệm, bạn cũng chỉ nên khoanh vùng những ngành nghề thuộc thế mạnh của mình và đầu tư vào những cổ phiếu đó, đừng để mình rơi vào hoàn cảnh đầu tư nhưng lại không có chút hiểu biết gì về ngành nghề hay doanh nghiệp đó.

>> Xem thêm: Các bước mua cổ phiếu nhà đầu tư nào cũng cần biết

Tìm kiếm và lựa chọn ngành nghề, doanh nghiệp mình am hiểu

Tìm kiếm và lựa chọn ngành nghề, doanh nghiệp mình am hiểu

Trên đây là 7 lời khuyên hữu ích dành cho những ai mới học đầu tư chứng khoán. Hy vọng những lời khuyên này sẽ là kim chỉ nam giúp nhà đầu tư đi đúng hướng, từ đó mang về nhiều lợi nhuận như mong muốn. Chúc bạn sẽ sớm thành công trên con đường chinh phục thị trường chứng khoán.