Cách chơi chứng khoán từ những bước đầu tiên cho người mới

Chia sẻ trên:    566

Hiện nay có nhiều kênh đầu tư sinh ra lợi nhuận tạo thu nhập hấp dẫn cho tất cả mọi người. Trong đó đầu tư sinh ra lợi nhuận được mọi người quan tâm nhất đó là đầu tư vào thị trường chứng khoán. Đây là sự đâu tư về dài hạn giúp bạn biết quản lý, kiểm soát dòng tiền của mình. Bên cạnh việc tạo ra được lợi nhuận nó cũng đem lại rủi ro nếu bạn không trang bị đủ kiến thức cho bản thân trên con đường tạo thêm thu nhập bằng chứng khoán. Vì vậy, bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách chơi chứng khoán vừa sinh ra lợi nhuận vừa an toàn.

Chứng khoán là kênh đầu tư tạo thu nhập hấp dẫn

Chứng khoán là kênh đầu tư tạo thu nhập hấp dẫn

1. Thị trường chứng khoán là gì?

Nói một cách dễ hiểu, thị trường chứng khoán là nơi các công cụ tài chính được giao dịch chúng có thể là cổ phiếu, trái phiếu, v.v. Thị trường chứng khoán là nơi giao dịch cổ phiếu của các công ty đã niêm yết hợp pháp, là một nơi đặc biệt không giống như các thị trường trao đổi hàng hóa khác. Hàng hóa của thị trường lúc này là những hàng hóa vô hình và có giá trị sử dụng.

2. Bước đầu chơi chứng khoán

Có phải bạn đang nghĩ muốn chơi cổ phiếu, việc đầu tiên là phải có tiền đầu tư vào cổ phiếu đúng không? Tiền là một phần quan trọng nhưng bên cạnh đó bạn phải hiểu thị trường, nắm chắc kiến thức, phân tích được doanh nghiệp khi đó bạn không những giữ được tiền mà còn làm cho số tiền ban đầu tăng lên theo cấp số nhân. Vì vậy, có rất nhiều kiến thức bạn nên bổ xung khi tham gia đầu tư chứng khoán. Dưới đây là hướng dẫn từng bước đầu tư tiền vào thị trường chứng khoán giúp đảm bảo bạn đang thực hiện đúng cách. 

>> Xem thêm: Hướng dẫn cách chơi chứng khoán giúp nhà đầu tư giảm thiểu rủi ro

Cách chơi chứng khoán khi mới bắt đầu

Cách chơi chứng khoán khi mới bắt đầu

Mở tài khoản chứng khoán

Để chơi chứng khoán bước đầu tiên cần làm là gì chính là câu hỏi mà nhiều người mới còn bâng khuâng. Việc cần làm đầu tiên để có thể tham gia vào thị trường chứng khoán là bạn phải có tài khoản chứng khoán.

Hiện nay, việc mở một tài khoản chứng khoán vô cùng đơn giản, công ty chứng khoán HSC và một số công ty chứng khoán khác luôn hỗ trợ khách hàng dễ dàng mở tài khoản. Có những hình thức trực tiếp bạn có thể đến tại công ty để nhân viên hỗ trợ mở tài khoản hoặc sử dụng hình thức đăng ký tài khoản trực tuyến trên điện thoại chỉ vài bước. 

Quyết định số tiền đầu tư

Số tiền bạn quyết định đầu tư tức là số tiền bạn có thể sẽ không cần trong 5 năm tới. Đây được gọi là phân bổ tài sản.

Việc mua bao nhiêu cổ phiếu với số tiền đang có dựa vào giá cổ phiếu của một công ty bạn quyết định mua.

>> Xem thêm: 5 lý do khiến bạn luôn bị “lan man” khi tham gia học chứng khoán

Số tiền đầu tư chứng khoán là tiền nhàn rỗi

Số tiền đầu tư chứng khoán là tiền nhàn rỗi

Đầu tư chứng khoán giống như việc bạn tham gia giao thông trên đường, ban đầu bạn đi chậm để quen với đường phố, sau khi quen dần bạn sẽ tăng tốc. Chứng khoán cũng vậy, ban đầu bạn nên đầu tư một số tiền nhỏ sau khi quen với nhịp độ thị trường bắt đầu tăng thêm.

>> Xem thêm: Hướng dẫn cách học đầu tư chứng khoán dành cho người mới bắt đầu?

3. Nên đầu tư vào cái nào?

Cổ phiếu riêng lẻ:

Bạn thích phân tích, thích những con số và nghiên cứu bạn có thể dành ra vài giờ mỗi tuần chỉ để nghiên cứu và đánh giá kỹ lưỡng các công ty vậy nên 100% lời khuyên cho bạn là nên đầu tư riêng lẻ rất thích hợp cho bạn. Việc đánh bại thị trường theo thời gian là điều hoàn toàn có thể xảy ra đối với một nhà đầu tư mới

Quỹ chỉ số:

Quỹ chỉ số là một loại quỹ tương hỗ có lượng nắm giữ khớp hoặc theo dõi một chỉ số thị trường cụ thể. Thật tuyệt vời và bạn có thể xây dựng một danh mục đầu tư đa dạng để kiếm được lợi nhuận vững chắc bằng cách sử dụng hầu hết loại hình đầu tư này.

Đó là bởi vì các quỹ chỉ số không cố gắng đánh bại thị trường hoặc kiếm được lợi nhuận cao hơn so với mức trung bình của thị trường. Thay vào đó, các quỹ này cố gắng trở thành thị trường - mua cổ phiếu của mọi công ty được liệt kê trên một chỉ số để phản ánh hoạt động của chỉ số nói chung.

Các quỹ chỉ số có thể giúp cân bằng rủi ro trong danh mục đầu tư của nhà đầu tư, vì biến động thị trường có xu hướng ít biến động hơn trên một chỉ số so với các cổ phiếu riêng lẻ.

>> Xem thêm: Hướng dẫn chi tiết cách chơi chứng khoán 

4. Kết

Đây là những thông tin cơ bản về cách chơi chứng khoán giúp cho những người mới tham gia vào thị trường có những cái nhìn tổng quát về thị trường chứng khoán. Hy vọng những thông tin của bài viết này sẽ hữu ích cho bạn trên con đường chinh phục sự tự do tài chính của bạn.