Cách đọc bảng giá chứng khoán đơn giản trên máy tính

Chia sẻ trên:    323

Bảng giá chứng khoán là phương tiện giúp nhà đầu tư theo dõi, phân tích và đánh giá các cổ phiếu trên thị trường chứng khoán. Nắm được cách đọc bảng giá chứng khoán là điều kiện cần đầu tiên để tham gia đầu tư hiệu quả trên thị trường. Nếu bạn chưa rõ hoặc chưa biết cách sử dụng bảng giá chứng khoán, cùng tham khảo tiếp bài viết sau đây nhé!

Nhu cầu xem bảng giá của các nhà đầu tư chứng khoán

Đối với hầu hết các nhà đầu tư, xem giá chứng khoán như một công việc hằng ngày của họ để theo dõi diễn biến thị trường, sự thay đổi giá của các mã cổ phiếu trong danh mục đầu tư,... Có thể nói, đây là công việc cơ bản và thiết yếu nhất.

Có nhiều cách để theo dõi giá của một cổ phiếu. Tùy vào nhu cầu đầu tư của mỗi người mà họ sẽ có những cách quan sát khác nhau để phục vụ cho công việc đầu tư của mình.

>> Xem thêm: Đầu tư lướt sóng là gì? 

Thị trường chứng khoán có các nhóm người tham gia đầu tư như các nhà đầu tư chủ động, thụ động, đầu cơ. Đối với nhóm đầu tư chủ động, họ hoạt động sát sao trên thị trường để tìm kiếm, phân tích, dự báo giá của cổ phiếu. Chính vì vậy, theo dõi bảng giá cổ phiếu là công việc cơ bản tất yếu diễn ra hằng ngày.

Mỗi nhà đầu tư khác nhau sẽ có thói quen sử dụng bảng giá chứng khoán khác nhau

Mỗi nhà đầu tư khác nhau sẽ có thói quen sử dụng bảng giá chứng khoán khác nhau

Mặt khác, công việc này lại ít diễn ra thường xuyên hơn với các nhóm nhà đầu tư thụ động và nhà đầu cơ. Họ là những người không dành quá nhiều thời gian cho việc tìm kiếm, đánh giá và phân tích các cổ phiếu. Thường nhóm đầu tư này sẽ có kế hoạch giao dịch cổ phiếu trung và dài hạn hoặc họ đầu tư qua một trung gian môi giới chứng khoán giúp họ theo dõi và phân tích danh mục đầu tư. 

 

Thông thường, nhóm đầu tư này sẽ không theo dõi bảng giá chứng khoán hằng ngày. Thay vào đó, họ lập ra một kế hoạch cụ thể, chi tiết về điểm cắt lời, cắt lỗ, mua thêm hoặc bán một phần, v.v với mục tiêu lợi nhuận tầm trung đến dài hạn trong tương lai.

Dù thuộc nhóm nào, bảng giá chứng khoán vẫn đóng một vai trò quan trọng mà bất kỳ nhà đầu tư nào cũng cần phải học khi tham gia vào thị trường. Đây là phương tiện cơ bản bạn cần nắm trước khi tham gia đầu tư để hiểu và đánh giá cho mọi quyết định đầu tư.

>> Xem thêm: 5 lỗi cơ bản nhất trong quá trình giao dịch chứng khoán

Bảng giá chứng khoán và các loại bảng giá hiện nay

Các thông tin về giá cổ phiếu, khối lượng giao dịch, diễn biến thị trường chung,... đều được hiển thị trên bảng giá chứng khoán. Đó là nơi bạn có thể theo dõi trực tiếp xu hướng giá của các cổ phiếu được cập nhật liên tục theo từng phiên giao dịch.

Tại Việt Nam, thị trường chứng khoán có hai loại bảng giá chính. Một bảng của Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM (HOSE) và Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX). Trong đó, bảng giá của HNX bao gồm sàn HNX và UPCOM. 

Ngoài những bảng giá được cung cấp bởi các Sở Giao dịch chính thức, các công ty chứng khoán điển hình như HSC cũng phát triển một bảng giá riêng phục vụ cho khách hàng với dữ liệu được cập nhật hai bảng giá của HNX, HOSE và Trung tâm lưu ký chứng khoán.

Giao diện bảng giá chứng khoán của HSC

Giao diện bảng giá chứng khoán của HSC

Cách đọc bảng giá chứng khoán trên giao diện máy tính

Một số đồ thị xu hướng trên bảng giá

  1. Đồ thị VN-Index

Là dạng đồ thị thể hiện chỉ số xu hướng biến động giá của tất cả các cổ phiếu niêm yết trên thị trường. Trong đó có các thông tin về khối lượng, giá trị, số cổ phiếu tăng giá, giảm giá, đứng giá (bằng với giá tham chiếu).

  1. Đồ thị VN30-Index

Đây là một dạng đồ thị thu gọn của VN-Index. Biểu đồ này thể hiện chỉ số giá của 30 cổ phiếu có vốn hóa lớn và uy tín hàng đầu trên thị trường.

VN-Index và VN30 là hai đồ thị phổ biến cần nắm khi học cách đọc bảng giá chứng khoán

VN-Index và VN30 là hai đồ thị phổ biến cần nắm khi học cách đọc bảng giá chứng khoán

  1. Đồ thị VNX-AllShare

Với đồ thị này, nhà đầu tư có thể theo dõi được sự biến động về giá và khối lượng của tất cả các cổ phiếu trên sàn HoSE và HNX thông qua một chỉ số chung.

  1. Đồ thị HNX-Index

Đồ thị cho thấy chỉ số biến động giá cổ phiếu giao dịch của các mã chứng khoán niêm yết trên sàn HNX.

Đồ thị chỉ số xu hướng giá của VNAllShare và HNX-Index

Đồ thị chỉ số xu hướng giá của VNAllShare và HNX-Index

  1. Đồ thị HNX-30

Là đồ thị biểu diễn xu hướng giá của top 30 cổ phiếu có vốn hóa lớn và uy tín được niêm yết tại Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX).

  1. Đồ thị UPCOM - Index

Đồ thị này cho thấy xu hướng giá của các cổ phiếu được giao dịch trên thị trường UPCOM.

Đồ thị chỉ số xu hướng giá của HNX30 và UPCOM-Index

Đồ thị chỉ số xu hướng giá của HNX30 và UPCOM-Index

Các cột hiển thị trên bảng giá

Nhóm cột giá cổ phiếu

CK: Cột này hiển thị tên mã chứng khoán của các doanh nghiệp có cổ phiếu yết trên thị trường được sắp xếp theo thứ tự từ A-Z.

TC: Là cột màu vàng hiển thị giá tham chiếu của cổ phiếu. Đây là mức giá được lấy từ giá đóng cửa của phiên giao dịch gần nhất. Mức giá này là cơ sở để xác định biên độ dao động giá của một cổ phiếu trong phiên giao dịch. Chỉ riêng sàn UPCOM có giá tham chiếu được lấy từ bình quân của phiên giao dịch gần nhất.

Cột “Trần” và “Sàn”: Là cột giá cao nhất và thấp nhất nhà đầu tư có thể mua hoặc bán một cổ phiếu trong ngày. Mức giá trần được xác định bằng giá tham chiếu nhân với 7% tại sàn HOSE, 10% tại sàn HNX và 15% tại sàn UPCOM. Mức giá sàn bằng với trần nhưng ở chiều ngược lại. 

Nhóm cột đầu tư nước ngoài

Đây là nhóm cột thể hiện khối lượng giao dịch của các nhà đầu tư nước ngoài trong ngày giao dịch, trong đó bao gồm: Room NN, NN Mua, NN Bán.

Nhóm cột bên mua

Các cột hiển thị bên khu vực mua thể hiện ba bước giá mua cao nhất và tổng khối lượng cho từng mức giá của một mã cổ phiếu trong phiên giao dịch.

Nhóm cột bên bán

Ứng với bên mua các bảng điện có các cột ở khu vực bán. Tại đây bảng giá hiển thị ba bước giá bán cao nhất và tổng khối lượng bán cho từng mức giá của một mã cổ phiếu.

Nhóm cột giao dịch khớp lệnh

Các cột ở khu khớp lệnh trên bảng giá cho thấy mức giá và khối lượng khớp với nhau giữa hai bên mua và bán. Bên cạnh đó, cột (+/-) trong khu vực này cho thấy biên độ dao động giữa giá khớp lệnh so với giá tham chiếu.

Nhóm cột thống kê giá

Đây là các nhóm cột thống kê giá cao nhất giá thấp nhất, giá bình quân của một cổ phiếu trong phiên giao dịch.

Tổng kết

Bảng giá chứng khoán là công cụ cơ bản nhất của mọi nhà đầu tư. Cách đọc bảng giá chứng khoán là bài học vỡ lòng đầu tiên của bất kỳ nhà đầu tư nào khi tham gia vào thị trường chứng khoán. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn biết cách sử dụng bảng giá cổ phiếu và hiểu được ý nghĩa của chúng.

Mở tài khoản chứng khoán