Học đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu?

Chia sẻ trên:    970

1. Tìm hiểu các kiến thức cơ bản

Điều quan trọng nhất khi tham gia vào thị trường chứng khoán các nhà đầu tư cần phải có những kiến thức cơ bản thông qua những bài học, kinh nghiệm, tài liệu từ thông qua thị trường hoặc các trường kinh tế. Việc trau dồi kiến thức qua việc tự học đầu tư chứng khoán thông qua các trang web dạy đầu tư chứng khoán đưa ra nhiều lý thuyết, phân tích số liệu thực tế cùng nhiều hình ảnh, video giúp cho nhà đầu tư có cái nhìn tổng quát hơn về thị trường chứng khoán và đưa ra những thông tin quyết định tốt khi bắt đầu tham gia đầu tư. Đồng thời, nhà đầu tư cũng cần phải luôn luôn cập nhật thông tin từng giây, từng phút trên thị trường vì thị trường luôn luôn hoạt động và có thể biến động bất cứ lúc nào nên nhà đầu tư cần phải có nhiều kiến thức để đưa ra quyết định đầu tư mỗi khi thị trường biến đổi.

Tham khảo: Kiến thức cơ bản về chứng khoán cho người mới

2. Đặt mục tiêu đầu tư

Bây giờ là lúc để quyết định những gì bạn muốn nhận được từ việc đầu tư. Rõ ràng, mục tiêu cuối cùng của bạn là kiếm tiền, tăng tài sản hiện đang có vào những danh mục đầu tư chứng khoán, nhưng nhu cầu của mỗi người là khác nhau. Những điều cần xem xét bao gồm thu nhập, tăng giá vốn và độ an toàn của vốn bạn đang sở hữu để đưa ra những quyết định đầu tư sáng suốt với nguồn vốn đầu tư vào chứng khoán mà bạn muốn bỏ ra. Ngoài ra, hãy xem xét tuổi tác, hoàn cảnh cá nhân và tình hình tài chính để có thể đầu tư vào từng danh mục thị trường cổ phiếu khác nhau đem đến cho bạn lợi nhuận tốt nhất theo thời gian.

3. Đầu tư sớm

Tìm hiểu những kiến thức chứng khoán cơ bản

Lựa chọn những cổ phiếu tốt để đầu tư

Bạn nên tham gia học đầu tư chứng khoán càng sớm càng tốt. Có điều, bạn bắt đầu càng sớm, bạn sẽ càng cần ít tiền hơn mỗi năm để đạt được mục tiêu đầu tư của mình vì từng giai đoạn thời kỳ nguồn vốn của đầu tư, thu nhập của bạn sẽ cộng dồn theo thời gian, vì vậy đừng ngại bắt đầu đầu tư, ngay cả khi bạn đang là sinh viên đại học hoặc tốt hơn trong quá trình đi làm của bạn nên rút một ít từ nguồn tiền mỗi tháng để đầu tư và bạn sẽ nhận được lợi nhuận cao nhất theo thời gian.

4. Thực hiện đầu tư qua các công ty môi giới

Dành ra một số tiền nhất định để tự động đầu tư mỗi tháng được thực hiện qua các công ty môi giới có nhân viên phân tích và sẽ giúp bạn đầu tư vốn vào công ty nào đem lại lợi nhuận tốt nhất cho bạn. Bạn có thể thiết lập các kế hoạch đầu tư tự động thông qua các công ty dịch vụ môi giới khác nhau. Bằng cách này, bạn sẽ tránh bị đình trệ và luôn dùng dòng tiền mỗi tháng đi làm để đầu tư vào thị trường chứng khoán. Nhưng bạn cũng cần phải lưu ý khi lựa chọn những công ty môi giới để tránh bị lừa đảo mất tiền, lựa chọn những công ty uy tín được nhiều nhà đầu tư tin tưởng đầu tư nguồn vốn với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, được đào tạo chuyên ngành, phân tích số liệu trên thị trường, cùng với công nghệ tiên tiến để đưa ra những quyết định đầu tốt nhất.

5. Nhìn vào tài chính của bạn

Trước khi bạn có thể bắt đầu đầu tư, bạn cần phải xem số tiền bạn phải đầu tư vào thị trường chứng khoán với nguồn vốn đủ điều kiện để bạn chi trả các chi phí khác ngoài việc đầu tư. Đảm bảo rằng bạn có đủ tiền để thanh toán cho các hóa đơn hàng tháng, thanh toán khoản vay,... Bạn không cần nhiều tiền để bắt đầu đầu tư vào thị trường chứng khoán với số tiền quá nhiều và bạn có thể đầu tư từng chút một qua mỗi năm sẽ đem đến cho bạn khoảng lợi nhuận lớn nhưng sẽ có rủi ro do thị trường biến động và bạn có thể bị mất toàn bộ số tiền đầu tư. Nên bạn sẽ không muốn để mình thiếu tiền trả các hóa đơn quan trọng khác do đầu tư hết nguồn tiền bản thân có vào chứng khoán.

6. Tìm hiểu về đầu tư

Khi bạn đã có tài chính ổn định, đã đến lúc bắt đầu tìm hiểu về cách đầu tư để tăng thêm nguồn tài sản của bạn qua từng năm khi đầu tư vào thị trường chứng khoán với nhiều nguồn thu khác nhau sẽ giúp cho bạn nhanh chóng trở nên giàu. Nghiên cứu thuật ngữ cơ bản để bạn biết cách đưa ra quyết định đầu tư. Tìm hiểu về cổ phiếu, trái phiếu và đầu tư nhiều danh mục khác nhau để tối ưu hóa nguồn vốn đầu tư của bạn để tránh bị mất tiền vào một loại danh mục đầu tư duy nhất.

7. Đa dạng hóa các khoản đầu tư

khóa học chứng khoán, Không đặt hết tiền đầu tư vào một cổ phiếu duy nhất

Không đầu tư tất cả nguồn tiền vào một chỗ

Thị trường biến động liên tục và mọi thứ luôn lên xuống thất thường. Để tránh mất quá nhiều tiền khi thị trường chứng khoán đi xuống, hãy đảm bảo rằng bạn có một danh mục đầu tư đa dạng. Bằng cách đó, bạn có thể nhận được lợi nhuận tăng, giảm theo từng loại cổ phiếu khác nhau mà bạn đầu tư đa dạng.

8. Nghiên cứu danh mục đầu tư

Chuẩn bị tâm lý khi thị trường biến động, biết về về chứng khoán cơ bản

Luôn nghiên cứu thị trường để đầu tư

Điều quan trọng là bạn phải luôn nghiên cứu danh mục đầu tư của mình. Điều gì phù hợp với danh mục đầu tư của bạn ngày hôm nay, có thể không phải là điều tốt nhất cho nó vào ngày mai. Điều quan trọng là phải biết những gì bạn có và nơi bạn có thể cần thực hiện thay đổi trong tương lai. Khi môi trường kinh tế thay đổi, hãy chuẩn bị để thực hiện các thay đổi đầu tư. Điều này giúp cho bạn luôn luôn quan sát được thị trường biến đổi và đưa ra những quyết định đầu tư phù hợp cho bản thân.

Tổng kết

Qua bài viết trên, ta thấy được việc tự học đầu tư chứng khoán, luôn trau dồi kiến thức, quan sát thị trường chứng khoán để đưa ra quyết định đầu tư sáng suốt để đem đến lợi nhuận tốt nhất.

Tham khảo: Nhận những ưu đãi đặc quyền khi tham gia mở tài khoản tại HSC