Hướng dẫn cách đọc bảng giá chứng khoán dễ hiểu cho các nhà đầu tư F0

Chia sẻ trên:    379

Đầu tư chứng khoán là một cách thu lời nhanh, nhưng đi kèm theo đó cũng là những rủi ro khiến bạn “rỗng túi” bất kỳ lúc nào. Vì vậy, nếu các nhà đầu tư không muốn bị phá sản sớm, các bạn cần phải nắm bắt được một số thông tin và kiến thức cơ bản về chứng khoán. Một trong số đó chính là tìm hiểu cách đọc bảng giá chứng khoán. Bài viết này sẽ hướng dẫn “lính mới” đọc bảng giá một cách dễ hiểu và đơn giản nhất.

Bảng giá chứng khoán là gì?

Có thể nói, đọc bảng giá chứng khoán là bài học vỡ lòng mà nhà đầu tư nào cũng phải biết. Khi muốn tiến hành bất kỳ một giao dịch nào trên sàn chứng khoán, bạn cần phải biết cách đọc bảng giá chứng khoán. Vậy bảng giá chứng khoán là gì? 

Ví dụ về một bảng giá chứng khoán của HSC

Ví dụ về một bảng giá chứng khoán của HSC

Nói một cách đơn giản, đây là một bảng giá điện tử, các thông tin về giá cổ phiếu trên thị trường đều sẽ được cập nhật và hiển thị trên đó. Khi các nhà đầu tư mua/bán một cổ phiếu bất kỳ thì bảng điện tử này sẽ ghi lại và hiển thị với nhà đầu tư khác. Đồng thời, nhờ vào những thông tin trên bảng mà các nhà đầu tư có thể dễ dàng nắm bắt được tình hình cũng như đưa ra được những quyết định đúng đắn, đem lại lợi nhuận cho bản thân. 

Hiện nay, nước ta có 2 Sở giao dịch chứng khoán hợp pháp, gồm Sở giao dịch chứng khoán Hồ Chí Minh - HOSE và Sở giao dịch Chứng khoán Hà Nội - HNX.  Bên cạnh đó, các công ty/ doanh nghiệp tham gia vào thị trường chứng khoán cũng đều sẽ có một giá riêng cho mình với thông tin lấy từ hai sàn giao dịch lớn ở trên.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn đầu tư chứng khoán hiệu quả cho người mới bắt đầu

Cách đọc bảng giá tìm hiểu về tình hình về giao dịch cổ phiếu

Để nắm rõ được tình hình giao dịch cổ phiếu trên sàn chứng khoán, các nhà đầu tư cần phải hiểu được các thông tin trên bảng giá điện tử. Trước tiên, các nhà đầu tư cần phải chú ý những cột sau đây khi tìm hiểu cách đọc bảng chứng khoán:

Các nhà đầu tư cần phải phân biệt được các cột bên trên khi học cách đọc bảng giá chứng khoán 

Các nhà đầu tư cần phải phân biệt được các cột bên trên khi học cách đọc bảng giá chứng khoán 

Cột mã CK (Mã Chứng khoán)

Đây là cột cung cấp danh sách tên các mã chứng đang được giao dịch trên thị trường. Những cái tên này sẽ được Ủy ban chứng khoán nhà nước cấp cho mỗi đơn vị và sắp xếp chung theo thứ tự từ trên xuống theo bảng chữ cái tiếng Anh. Đa phần tên mã sẽ trùng với tên viết tắt của công ty phát hành chứng khoán.

Cột TC (Cột Tham chiếu)

Cột này sẽ hiển thị những thông tin về mức giá đóng cửa trong lần giao dịch ở thời điểm gần nhất. Về cơ bản, cột Tham chiếu được dùng để các nhà đầu tư có thể tính được giá sàn cũng như giá trần và biên độ giao dịch của tất cả cổ phiếu của các công ty/ doanh nghiệp. Vì cột này được hiển thị bằng màu vàng, nên nó còn được biết đến với cái tên Giá vàng. 

Cột Trần (Giá trần)

Giá trần được hiển thị trên bảng dưới màu tím, nên các nhà đầu tư còn gọi nó là giá tím. Có thể nói, giá trần là mức giá kịch trần mà những người đầu tư được phép đặt lệnh giao dịch mua/ bán trong ngày. Chẳng hạn như tại sàn HOSE, cột Trần có mức tăng 7% so với cột TC.

Cột Sàn (Giá sàn) 

Vì cột này hiển thị trên bảng với màu xanh lam, nên giá sàn còn được gọi là giá xanh lam. Nói một cách đơn giản, giá sàn là mức giá kịch sàn mà người đầu tư có thể mua hoặc bán trong ngày. Ví dụ như ở sàn HOSE, nếu giá trần tăng 7% thì giá sàn sẽ giảm 7% so với cột TC.

Những chỉ số khác trên bảng

Ngoài 4 cột cần lưu ý bên trên, các nhà đầu tư F0 cũng phải tìm hiểu những chỉ số dưới đây khi học cách đọc bảng giá chứng khoán:

Những chỉ số khác trên bảng giá chứng khoán

Những chỉ số khác trên bảng giá chứng khoán

 • Giá đỏ: không phải giá sàn nhưng vẫn có mức giá thấp hơn giá TC.

 • Giá xanh: thường sẽ có mức giá cao hơn giá TC nhưng nó không phải là giá trần.

 • Tổng KL: đây là cột hiển thị tổng khối lượng cổ phiếu được các nhà đầu tư giao dịch trong phiên.

 • Bên mua: sẽ hiển thị thông tin về 3 mức giá mua cao nhất với khối lượng giao dịch ứng.

 • Bên bán: trái ngược với bên mua, bên bán sẽ hiển thị thông tin về 3 mức giá bán thấp nhất.

 • Khớp lệnh: đây là cột thể hiện giá, khối lượng cùng biên độ khớp lệnh so với giá tham chiếu.

 • Khớp lệnh: Là vùng hiển thị giá, khối lượng và cả biên độ khớp lệnh so với giá tham chiếu.

 • Giá: hiển thị 3 tổ hợp mức giá, bao gồm giá cao nhất, thấp nhất và trung bình.

 • Dư mua/ bán: chỉ số này sẽ cho các nhà đầu tư biết được khối lượng của cổ phiếu đang ở giai đoạn chờ khớp để bán ra hoặc mua về.

 • Đầu tư nước ngoài - DTNN: đây là cột thể hiện số cổ phiếu các nhà đầu tư nước ngoài giao dịch

Cách đọc bảng giá nắm bắt tình hình sơ bộ thị trường

Sau khi đã biết rõ về tình hình giao dịch cổ phiếu thì các nhà đầu tư cũng cần phải nắm được tình hình biến động của thị trường chứng khoán.  Để làm được điều này, bạn cần phải thực hiện thông qua hệ thống đồ thị các chỉ số:

 • VN - Index: đây là chỉ số dùng để theo dõi xu hướng biến động mức giá của các loại cổ phiếu đã được niêm yết trên thị trường. Đồng thời, nó cũng là chỉ số đại diện cho sở HOSE - Sở Giao dịch Chứng khoán Hồ Chí Minh.

 • VN 30 - Index: chỉ số này sẽ thông tin về mức giá của 30 công ty phát hành chứng khoán được niêm yết trên HOSE. Tất cả chỉ số của 30 công ty này phải đáp ứng được những tiêu chí của sàng lọc, giá trị vốn hóa cũng như thanh khoản hàng đầu.

 • HNX30 - Index: cũng giống với VN30 - Index, chỉ số HNX30 - Index sẽ thông tin về giá của 30 công ty đã được niêm yết  tại Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội - HNX.

 • VNX Allshare: chỉ số này sẽ thông tin về chỉ số tổng thể, biểu thị sự thay đổi hướng đi giá cả của tất cả các loại cổ phiếu đang được niêm yết tại HOSE và HNX. 

Xem thêm: Cùng HSC khám phá cách xem bảng giá chứng khoán hiệu quả cho người đầu tư mới

Lời kết

Bên trên là toàn bộ thông tin hữu ích cho những nhà đầu tư mới về cách đọc bảng giá chứng khoán một cách đơn giản và dễ hiểu. Hy vọng sau khi tham khảo bài viết này, các nhà đầu tư F0 sẽ có được một nền tảng kiến thức ổn định, từ đó giúp cho quá trình đầu tư của bạn đạt hiệu quả cao. Chúc bạn thành công!

Mở tài khoản chứng khoán