Hướng dẫn chơi chứng khoán giảm thiểu rủi ro 

Chia sẻ trên:    539

Đầu tư là sử dụng số tiền nhàn rỗi của mình và khiến nó sinh sôi nảy nở trong tương lai. Bạn là người mới tham gia đầu tư vào thị trường chứng khoán, một thị trường đầu tư đầy tiềm năng và bên cạnh đó cũng chứa đầy rủi ro và bạn không biết làm như thế nào có thể tối ưu lợi nhuận từ thị trường này, bài viết này sẽ hướng dẫn chơi chứng khoán tạo ra lợi nhuận đáng kể, hạn chế thấp nhất các rủi ro bằng cách sử dụng các chiến lược đơn giản để bảo vệ lợi nhuận giao dịch của bạn.

Đầu tư đa dạng

Nếu bạn chỉ đầu tư vào cổ phiếu của một công ty, bạn sẽ chấp nhận rủi ro lớn hơn bằng cách chỉ dựa vào hiệu quả hoạt động của công ty đó để phát triển khoản đầu tư của mình. 

Nhưng nếu thay vào đó, bạn mua cổ phiếu của 15 hoặc 20 công ty trong một số ngành công nghiệp khác nhau như xăng, dầu, nông sản, cà phê,... và mỗi ngành đầu tư có sự biến động riêng do tác động của nhiều yếu tố khác và nếu lợi tức của một khoản đầu tư giảm, lợi tức của một khoản đầu tư khác có thể tăng lên, điều này có thể giúp bù đắp cho những người hoạt động kém bạn có thể giảm khả năng thua lỗ đáng kể. Việc mua cổ phiếu của bao nhiêu công ty tùy thuộc vào số vốn bạn chấp nhận bỏ ra để đầu tư vào thị trường chứng khoán.

Hướng dẫn chơi chứng khoán giảm thiểu rủi ro

Hướng dẫn chơi chứng khoán giảm thiểu rủi ro

Về phương pháp đa dạng hóa lĩnh vực đầu tư được rất nhiều nhà đầu tư, doanh nhân thực hiện, hay nói cách khác là không bỏ trứng vào cùng một giỏ. Phương pháp này giúp các nhà đầu tư nói riêng và các doanh nhân nói chung có thể giảm thiểu rủi ro, nâng cao lợi nhuận nhưng cũng đi kèm nhược điểm đó là bạn phải mất thêm thời gian nghiên cứu, phân tích lựa chọn công ty.

Có thể bạn quan tâm:  Đầu tư chứng khoán cần bao nhiêu tiền 

Đặt ra điểm cắt lỗ và điểm chốt lời

Khi bạn nắm giữ một cổ phiếu thua lỗ vì nhiều lý do khác nhau có thể đó là lỗi do bạn, sự biến động của thị trường hoặc tệ hơn nữa là công ty phá sản . Mặc dù theo lý thuyết phải cắt lỗ nhanh nhưng bạn vẫn cố gắng gồng lỗ và điều này chắc chắn sẽ khiến bạn đối đầu với một khoản lỗ lớn hơn. Kiểm soát tốt các khoản lỗ giúp phân biệt các nhà đầu tư thành công và những người còn lại.

Kiểm soát tốt các khoản lỗ giúp phân biệt các nhà đầu tư

Kiểm soát tốt các khoản lỗ giúp phân biệt các nhà đầu tư

Khi bạn đặt lệnh cắt lỗ, điều này có nghĩa là cổ phiếu sẽ tự động được bán khi chúng đạt đến một mức giá cụ thể. Chiến lược này có thể được sử dụng để bảo vệ lợi nhuận, cũng như hạn chế bất kỳ tổn thất nào.

Mặt khác, điểm chốt lời là mức giá mà tại đó nhà giao dịch sẽ bán cổ phiếu và chốt lời khi giao dịch. Lợi ích của việc sử dụng lệnh chốt lời là nhà giao dịch không phải lo lắng về việc thực hiện giao dịch theo cách thủ công hoặc tự mình đoán. 

Đầu tư quỹ cổ phiếu

Đầu tư chứng chỉ quỹ là đầu tư về dài hạn mà nhiều chuyên gia hướng dẫn chơi chứng khoán luôn gợi ý cho các nhà đầu tư, giúp các nhà đầu tư tránh được những biến động trong ngắn hạn. Đầu tư vào một quỹ, chẳng hạn như quỹ hoán đổi danh mục ETF, gọi tắt là quỹ ETF cho phép bạn tiếp xúc với nhiều công ty giúp bạn phân tán rủi ro tổng thể của mình. Bạn cũng sẽ được hưởng lợi từ kinh nghiệm của một nhà quản lý quỹ, tuy nhiên bạn không được quyền quyết định đầu tư. Thay vào đó bạn chỉ góp vốn và thu lại lợi nhuận từ khoản đầu tư đó.

Đầu tư chứng chỉ quỹ về dài hạn có thể thu được nhiều lợi nhuận

Đầu tư chứng chỉ quỹ về dài hạn có thể thu được nhiều lợi nhuận

Ngược lại, đầu tư vào cổ phiếu riêng lẻ đòi hỏi một số kỹ năng nghiên cứu, phân tích và có thể khiến bạn dễ bị thua lỗ hơn, vì nó phụ thuộc vào tình hình kinh doanh của một công ty Nếu một công ty cụ thể mà bạn đã đầu tư gặp khó khăn, bạn có thể mất một số hoặc tất cả số tiền bạn đã đầu tư.

Đầu tư trái phiếu

Các nhà đầu tư có thể mua trái phiếu thông qua thị trường chứng khoán bằng cách mua các quỹ đầu tư vào trái phiếu. Trái phiếu có tiếng là rủi ro thấp, lợi nhuận thấp và có thể đối trọng với danh mục đầu tư cổ phiếu tích cực. Tất nhiên, bạn có thể chọn đầu tư vào các quỹ trái phiếu có rủi ro cao, lợi nhuận cao nếu bạn muốn.

>> Xem thêm: Đăng ký mở tài khoản chứng khoán trực tuyến nhanh

Kết

Bài viết này chỉ ra một số cách để giảm thiểu rủi ro khi đầu tư vào thị trường chứng khoán. Hy vọng bài viết hướng dẫn chơi chứng khoán này sẽ giúp bạn giảm thiểu được rủi ro khi bước chân vào thị trường này. Giúp bạn có một bước tiến về tài chính trong tương lai.