Những điều cần chú ý khi đọc bảng giá chứng khoán

Chia sẻ trên:    423

Khi tiến hành đầu tư chứng khoán, điều đầu tiên bạn phải làm chính là biết cách đọc bảng giá chứng khoán. Đây là một việc vô cùng quan trọng, không chỉ đối với những người mới mà còn cả những người đã đầu tư lâu năm. Dưới đây là một số điều cần lưu ý khi đọc bảng giá chứng khoán:

Cột Mã CK (Mã chứng khoán)

Cột Mã CK là cột đầu tiên mà các nhà đầu tư mới cần phải biết. Đây là danh sách các mã chứng khoán trong giao dịch. Các mã trong danh sách này được sắp xếp theo thứ tự từ A tới Z. Và cũng trong danh sách này, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước sẽ cung cấp cho mỗi công ty niêm yết một mã riêng, thường sẽ là tên viết tắt của các công ty. Điều này sẽ giúp các nhà đầu tư chứng khoán dễ dàng tìm kiếm thông tin hơn.  

Cột mã CK trong bảng giá 

Cột mã CK trong bảng giá 

Ví dụ như Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam sẽ có mã giao dịch là BID (BIDV), hoặc Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam được đặt là VNM (viết tắt cho Vinamilk).  Vì vậy, khi các nhà đầu tư tìm kiếm những công ty chứng khoán trên các sàn giao dịch, các bạn chỉ cần dựa trên tên viết tắt của công ty/ doanh nghiệp đó. Lưu ý là ngay tại ô “Nhập mã CK”, bạn cần phải nhập đúng mã thì  kết quả mới hiện ra.

Cột TC (Tham chiếu/ Giá vàng)

Cột dùng để hiển thị mức giá đóng cửa của phiên giao dịch ngày hôm trước được gọi là cột TC ( cột Tham chiếu), trừ các trường hợp đặc biệt. Giá Tham chiếu thường vào màu vàng, người ta hay gọi tắt là Giá vàng. Các nhà đầu tư sẽ dựa theo giá tham chiếu trên bảng mà tính được Giá trần cũng như Giá sàn của các sàn giao dịch khác nhau. 

Các cột tham chiếu, cột trần và cột sàn xếp liền kề theo thứ tự với các màu khác nhau

Các cột tham chiếu, cột trần và cột sàn xếp liền kề theo thứ tự với các màu khác nhau

Cột Trần (Giá trần/ Giá tím)

Giá trần hay hiển thị màu tím là mức giá cao nhất mà nhà đầu tư có thể đặt lệnh khi mua hoặc bán 1 chứng khoán bất kỳ trong phiên giao dịch ngày hôm đó. Các sàn giao dịch sẽ có mức Giá trần khác nhau. Chẳng hạn như ở sàn giao dịch HOSE, giá trần tại đây sẽ tăng +7% để đạt tới mức cao nhất, so với Giá tham chiếu.

Cột Sàn (Giá sàn/ Giá xanh lam)

Hoàn toàn trái ngược với Giá trần, nếu Giá trần thể hiện mức giá cao nhất thì Giá sàn sẽ đại diện cho mức giá thấp nhất khi đặt lệnh mua hoặc bán chứng khoán trong phiên giao dịch. Tương tự như Giá trần, mỗi sàn giao dịch sẽ có mức giá sàn khác nhau. Cụ thể hơn chính là sàn giao dịch HOSE, giá sàn sẽ giảm xuống -7% so với giá tham chiếu, đây là đến mức thấp nhất có thể có của phiên giao dịch.

Cột Tổng KL (Tổng khối lượng)

Cột Tổng khối lượng trong bảng giá chứng khoán thể hiện khối lượng cổ phiếu đã được mua hoặc bán trong ngày giao dịch đó. Các nhà đầu tư tiến hành giao dịch mỗi ngày, vì thế tổng khối lượng giao dịch mỗi ngày sẽ khác nhau. Chính vì vậy, cột tổng khối lượng sẽ luôn có thay đổi, không cố định. Và khi dựa trên cột này, các nhà đầu tư chứng khoán sẽ dễ dàng tính được tính thanh khoản của cổ phiếu, cũng như đánh giá được tình hình giao dịch trên thị trường chứng khoán.

Cột Bên mua

Đây là cột sẽ thể hiện các mức giá đặt mua tốt nhất trong bảng chứng khoán. Đi kèm theo đó là khối lượng đặt mua mà các nhà đầu tư có thể tham khảo. Cụ thể hơn, trong bảng chứng khoán sẽ có 3 cột, bao gồm cột giá 1 và Khối lượng 1, cột giá 2 và Khối lượng 2, cuối cùng là cột giá 3 và Khối lượng 3:

Thông tin về cột mua trong bảng giá chứng khoán

Thông tin về cột mua trong bảng giá chứng khoán

  • Cột giá 1 và Khối lượng 1: sẽ thể hiện mức giá đặt mua cao nhất ở thời điểm hiện tại, kèm theo là khối lượng đặt mua tương ứng. Có thể nói, đây là lệnh được ưu tiên nhất trong các phiên giao dịch.

  • Cột giá 2 và Khối lượng 2: Đây là cột thể hiện rõ mức giá đặt mua cao thứ hai, và tất nhiên sẽ đi kèm với khối lượng đặt mua tương ứng. Nó cũng được xem là lệnh ưu tiên, chỉ xếp sau cột giá 1.

  • Cột giá 3 và Khối lượng 3: Cột giá này cũng tương tự như hai cột trên và đứng sau lệnh đặt mua thứ 2.

Cột Bên bán

Khi tìm hiểu cách đọc bảng giá chứng khoán, bạn sẽ nhận ra cột bên bán cũng giống với cột bên mua. Cột này cũng thể hiện 3 mức giá khác nhau:

Cách đọc bảng giá chứng khoán về cột bán

Cách đọc bảng giá chứng khoán về cột bán

  • Cột giá 1 và Khối lượng 1: trái ngược với cột bên mua, cột này sẽ đại diện cho mức giá bán thấp nhất ở thời điểm hiện tại. Cùng với đó sẽ là khối lượng chào bán tương ứng. Đây là lệnh được ưu tiên trong các cuộc giao dịch của các nhà đầu tư.

  • Cột giá 2 và Khối lượng 2: Cột này sẽ thể hiện mức giá bán cao hơn cột giá 1 một chút và tất nhiên cũng sẽ đi kèm các khối lượng chào bán tương ứng. Tuy nhiên, nếu xét về độ ưu tiên thì nó vẫn sẽ xếp sau cột giá 1.

  • Cột giá 3 và Khối lượng 3: So với hai cột trên, cột này sẽ xếp thấp hơn và đứng sau lệnh bán ở cột giá 2.

Cột Khớp lệnh

Nói một cách đơn giản, cột này sẽ thể hiện việc người mua chấp nhận mua với mức giá mà người bán treo lên (mua trực tiếp mà không cần phải chờ xếp lệnh chờ mua), hoặc người bán sẵn sàng bán cho người mua với mức giá mà người mua mong muốn. Cột khớp lệnh sẽ biểu thị các cột tương ứng, gồm có Giá, KL và +/- (tăng/ giảm giá):

  • Cột giá: đây là cột sẽ hiển thị mức giá khớp lệnh, và được tính trong từng phiên giao dịch hoặc vào cuối ngày.

  • Cột KL hoặc Khối lượng khớp: nó sẽ biểu thị khối lượng cổ phiếu khớp một cách chính xác nhất, đi kèm theo đó là mức giá khớp tương ứng.

  • Cột +/- (tăng/ giảm giá): Cột này sẽ biểu thị sự thay đổi của giá cả khi so sánh với mức giá tham chiếu của thị trường chứng khoán.

Cột Giá

Trong cột giá, các nhà đầu tư cần chú ý đến 3 cột giá cao nhất, giá thấp nhất và giá TB. Để biết cách đọc bảng giá chứng khoán về cột này, các bạn cần phải lưu ý một số điều. Đó là giá cao nhất ở đây chính là mức giá khớp ở mức cao nhất ngay từ đầu phiên giao dịch cho đến hiện tại. Ngược lại, giá thấp nhất sẽ biểu thị mức giá khớp thấp nhất từ đầu phiên giao dịch và kéo dài đến thời điểm hiện tại. Từ cột này bạn sẽ theo dõi được sự thay đổi của mức giá trong thị trường.

Cột Dư mua/ Dư bán

Trong bảng giá chứng khoán, đây là cột biểu thị khối lượng cổ phiếu chờ khớp ở cả hai chiều mua và bán. Khi kết thúc phiên giao dịch trong ngày, số lượng cổ phiếu còn lại sẽ hiển thị ở cột này.

Lời kết

Bên trên là những cột bạn cần nhớ cũng như lưu ý khi tìm hiểu cách đọc bảng giá chứng khoán. Với những điều vừa được chia sẻ, hy vọng các nhà đầu tư F0 sẽ có thể đọc hiểu bảng giá chứng khoán một cách thành thạo nhanh nhất có thể, để tiến hành tham gia vào các cuộc giao dịch đầu tiên.

Xem thêm: Hướng dẫn đọc bảng giá chứng khoán cho người mới từ A-Z

Mở tài khoản chứng khoán