Tổng hợp tất tần tật những gì cần biết khi đầu tư chứng khoán

Chia sẻ trên:    2861

Ngày nay, khi sở hữu một khoản tiền nhàn rỗi, thay vì tiết kiệm bằng việc “nuôi heo”, nhiều người đã bắt đầu tìm hiểu và quyết định đầu tư vào các kênh đầu tư tài chính nhằm giúp cho số tiền này có thể sinh sôi nảy nở. Và một trong số đó chính là đầu tư vào thị trường chứng khoán. Nếu bạn cũng đang có dự định bước chân vào kênh đầu tư “màu mỡ" này thì hãy đọc ngay bài viết dưới đây của HSC nhé! Chúng tôi sẽ mang đến bạn những thông tin cần thiết nhất khi mới bắt đầu gia nhập vào thị trường chứng khoán. 

 

Chứng khoán là kênh đầu tư “màu mỡ" 

Đầu tư chứng khoán là gì?

Khái niệm đầu tư chứng khoán được hiểu là việc các cá nhân, tổ chức bỏ vốn của mình ra để mua những loại chứng khoán đang lưu hành trên thị trường chứng khoán nhằm đạt được những lợi ích mong muốn. Cũng giống như những hình thức đầu tư tài chính khác, mục đích của việc đầu tư vào chứng khoán chính là hy vọng thu được lợi nhuận từ số tiền vốn đã bỏ ra từ đầu, hay mong muốn sở hữu quyền kiểm soát hoặc tham gia vào hoạt động quản trị công ty. Có thể nói đây là một trong những cách đầu tư hiệu quả để tích luỹ vốn, gia tăng thu nhập một cách thụ động. 

 

Tuy nhiên, để gặt hái được “quả ngọt" trên mảnh đất chứng khoán “màu mỡ" thì bạn cần trau dồi các kiến thức có liên quan, thường xuyên dành thời gian phân tích chứng khoán, am hiểu về ngành nghề, doanh nghiệp, thậm chí là phải chấp nhận cả những rủi ro. Đầu tư cho chứng khoán là một sự tính toán có mục đích và mang tính nghiêm túc, đây không phải là hành động chỉ mang cảm tính nhất thời như thấy thị trường lên thì lập tức mua vào, thị trường đỏ lại lo lắng bán ra. Nếu có tiếp cận theo cách nghĩ như vậy bạn sẽ khó mà trụ vững trên thị trường xanh, đỏ của chứng khoán. 

>> Xem thêm: HSC hướng dẫn bạn cách đầu tư vào chứng khoán hiệu quả

Lựa chọn loại hình đầu tư phù hợp để sinh lời hiệu quả

Lựa chọn loại hình đầu tư phù hợp để sinh lời hiệu quả

Các loại hình đầu tư chứng khoán

Theo quan điểm của những nhà đầu tư hiện nay, đầu tư chứng khoán có 4 loại hình cơ bản sau: đầu tư trực tiếp, đầu tư gián tiếp, ủy thác đầu tư, quỹ đầu tư.

Đầu tư trực tiếp

Đầu tư trực tiếp là hình thức dùng tiền sẵn có của mình để thành lập nên công ty riêng và trực tiếp điều hành để đồng tiền được sinh lời.

Đầu tư gián tiếp

Đầu tư gián tiếp được hiểu đơn giản đó là hình thức đầu tư mà nhà đầu tư không cần phải trực tiếp tham gia vào các hoạt động điều hành của dự án. Hay nói cách khác nhà đầu tư chỉ cần góp vốn và thu lãi thông qua những hình thức như mua cổ phiếu, cổ phần, trái phiếu, hoặc những giấy tờ có giá trị khác,... quỹ đầu tư chứng khoán và được thông qua các định chế tài chính của trung gian khác. Dựa theo Điều 24 của Luật Đầu tư 2014, thì nhà đầu tư có quyền được góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp vào tổ chức kinh tế sẽ được dùng để thực hiện các dự án đầu tư. Riêng với nhà đầu tư pử nước ngoài muốn đầu tư gián tiếp thì cần thực hiện theo những quy định riêng của pháp luật. Đầu tư gián tiếp chính là kiểu góp vốn bằng hình thức mua cổ phiếu của một công ty đang hoạt động. Cổ đông của công ty cổ phần đó sẽ được quyền mua hoặc bán số cổ phiếu hiện có. Dựa vào tình hình hoạt động kinh doanh của công ty đó mà những cổ đông nhận được mức lợi nhuận nhất định. 

Uỷ thác đầu tư

Ủy thác đầu tư là việc mà cá nhân hay tổ chức khác bỏ số vốn của mình để đầu tư vào một công ty có triển vọng khi kiến thức về đầu tư vào chứng khoán đang còn hạn chế và bạn không biết nên đầu tư như thế nào, vào doanh nghiệp nào. Hiểu một cách đơn giản thì uỷ thác đầu tư chính là giao cho người khác, tổ chức khác một số tiền hoặc tài sản và họ sẽ dùng chúng để thay bạn đầu tư chứng khoán với mục tiêu kiếm lời. 

Quỹ đầu tư

Quỹ đầu tư chính là hình thức góp tiền vào quỹ đầu tư của những tổ chức tài chính. Theo đó, quỹ sẽ được hình thành từ vốn góp của nhà đầu tư với mục đích thu lợi nhuận từ việc đầu tư vào chứng khoán hoặc các tài sản khác. Nhà đầu tư sẽ không có quyền kiểm soát hằng ngày đối với việc đưa ra quyết định đầu tư của quỹ mà sẽ uỷ thác cho công ty quản lý quỹ và lợi nhuận sẽ được tính theo sự tăng trưởng giá của đơn vị quỹ. Với hình thức này, người sở hữu đơn vị quỹ có thể bán đơn vị quỹ để lấy tiền vào bất cứ lúc nào. 

Nên tìm hiểu các khái niệm cơ bản về chứng khoán để đầu tư hiệu quả

Nên tìm hiểu các khái niệm cơ bản về chứng khoán để đầu tư hiệu quả

Các loại chứng khoán cần biết

Hiện nay, có 5 loại chứng khoán chính trên thế giới bao gồm: Cổ phiếu, Phái sinh - Hợp đồng tương lai, Chứng quyền có bảo đảm, Quỹ hoán đổi danh mục ETF và Trái phiếu. Hãy để HSC lần lượt đi từng khái niệm của các loại chứng khoán này để bạn hiểu rõ hơn nhé.

Cổ phiếu

Theo Khoản 1, Điều 121 của Luật doanh nghiệp 2020, cổ phiếu chính là khái niệm thể hiệu chứng chỉ do công ty cổ phần phát hành, là bút toán ghi sổ hay dữ liệu điện tử có vai trò xác nhận lợi ích hợp pháp cũng như quyền sở hữu một hoặc một số cổ phần của nhà đầu tư trong công ty đó. Và người nắm giữ cổ phiếu thì sẽ trở thành cổ đông hay là chủ sở hữu của công ty phát hành. Tại thị trường chứng khoán ở Việt Nam thì một cổ phiếu sẽ đại diện cho 10.000 đồng vốn điều lệ của doanh nghiệp. Cổ phiếu cần bao gồm những hạng mục chủ yếu như: 

  • Tên, mã số của doanh nghiệp, địa chỉ trụ sở chính của doanh nghiệp đó.

  • Loại cổ phiếu và số lượng.

  • Mệnh giá của mỗi cổ phần cũng như tổng mệnh giá số cổ phần được ghi trên cổ phiếu.

  • Thông tin của chủ sở hữu: Họ tên, địa chỉ thường trú, quốc tịch, CMND hoặc CCCD, Hộ Chiếu, các chứng thức cá nhân hợp pháp khác của cổ đông.

  • Những tóm tắt cơ bản về thủ tục chuyển nhượng cổ phần.

  • Chữ ký của người đại diện pháp luật cũng như con dấu của công ty.

  • Số đăng ký trên sổ đăng ký cổ đông của công ty cũng như ngày phát hành cổ phiếu.

Cổ phiếu bao gồm hai dạng chính mà doanh nghiệp có thể phát hành đó là cổ phiếu phổ thông và cổ phiếu ưu đãi. Điểm khác nhau giữa hai dạng cổ phiếu này chính là cổ phiếu thường có thể tham gia quản lý công ty, có quyền biểu quyết trong HĐQT còn cổ phiếu ưu đãi lại không có những quyền này. Bên cạnh đó, cổ tức của cổ phiếu phổ thông thay đổi tuỳ theo kết quả hoạt động kinh doanh của công ty còn cổ tức của cổ phiếu ưu đãi lại được tính cố định và cổ tức thường. Cổ phần phổ thông thì được nhận lại vốn góp sau cổ phần ưu đãi. Cổ phần gồm có 4 nhóm cơ bản sau: cổ phiếu vốn hóa lớn (large cap), vốn hóa vừa (mid cap), vốn hóa nhỏ (small cap) và vốn hóa siêu nhỏ (micro cap). Tên gọi của các nhóm cổ phiếu này thể hiện quy mô vốn hoá tương ứng của nó trên thị trường.

Phái sinh - Hợp đồng tương lai

Chứng khoán phái sinh chính là một trong những công cụ tài chính được thể hiện theo dạng hợp đồng, gồm: hợp đồng tương lai, hợp đồng kỳ hạn, hợp đồng quyền chọn. Các loại hợp đồng này có vai trò là xác nhận nghĩa vụ và quyền lợi của đôi bên với việc thanh toán tiền, chuyển giao số lượng tài sản cơ sở nhất định tuỳ theo mức giá được xác định vào một ngày cụ thể trong tương lai hoặc khoảng thời gian nhất định. Ở giai đoạn ban đầu khi vừa mới được vận hành thì chỉ có một sản phẩm duy nhất được dùng để giao dịch đó chính là hợp đồng tương lai (VN30). Hiện nay, tại thị trường chứng khoán của Việt Nam hợp đồng tương lai chính là sản phẩm phái sinh đầu tiên được ra mắt. Đây là loại chứng khoán phái sinh có niêm yết và có sự xác nhận rõ ràng những cam kết cần thiết giữa các bên nhằm thực hiện một trong hai giao dịch sau:

  • Bán hoặc mua số lượng tài sản cơ sở cụ thể thao mức giá được xác định vào một ngày nhất định trong tương lai.

  • Thanh toán mức chênh lệch giữa giá trị tài sản cơ sở được xác định tại thời điểm giao kết hợp đồng và những giá trị tài sản cơ sở trong ngày được xác định ở tương lai.

Theo nhiều nhận định của các chuyên gia, chứng khoán phái sinh có mức độ rủi ro cao hơn nhiều so với những loại chứng khoán khác. Nếu sắp xếp các loại chứng khoán theo mức độ rủi ro giảm dần thì thứ tự sẽ như sau: Chứng khoán phái sinh -> Cổ phiếu -> Trái phiếu.

Chứng quyền có bảo đảm

Chứng quyền có bảo đảm (Covered warrant – CW) chính là thuật ngữ được dùng để chỉ các loại chứng khoán có tài sản đảm bảo bởi công ty chứng khoán phát hành và chúng có những đặc điểm tương tự với hợp đồng quyền chọn. Khi sở hữu chứng quyền mua, nhà đầu tư có thể mua chứng khoán cơ sở tại một mức giá đã được định sẵn trước đó ở một thời điểm được ấn định sẵn (ngày đáo hạn). Hoặc nhà đầu tư có thể nhận khoản thanh toán được tính dựa trên mức chênh lệch giữa giá thực hiện và giá thanh toán ngay tại thời điểm đáo hạn. Mỗi chứng quyền đều được gắn liền với một mã chứng khoán cơ sở với mục đích làm căn cứ cho quá trình xác định lãi, lỗ được diễn ra trong ngày đáo hạn. Ở thị trường Việt Nam, vào thời điểm đầu chỉ có chứng quyền mua cùng với tài sản cơ sở là cổ phiếu và chúng sẽ được thanh toán bằng tiền. Và sau một thời gian phát hành thì các chứng quyền đó sẽ được niêm yết và được giao dịch trên Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM. Bên cạnh đó, chúng cũng sẽ được đảm bảo tính thanh khoản từ nhà tạo lập thị trường chính là tổ chức phát hành.

Quỹ hoán đổi danh mục ETF

Quỹ hoán đổi danh mục ETF (Exchange Traded Fund) chính là quỹ đầu tư được thiết kế cho một số lượng nhà đầu tư cùng nhau góp vốn. Quỹ ETF có vai trò là mô phỏng tỷ suất sinh lợi của các chỉ số chứng khoán như cổ phiếu, trái phiếu, hàng hóa hay một loại tài sản nào đó. Khi nhà đầu tư sở hữu một phần ETF thì sẽ được nhận giấy chứng nhận sở hữu hay còn gọi là chứng chỉ ETF. Có thể nói rằng, quỹ ETF vừa mang những đặc điểm đặc trưng của một quỹ đầu tư lại vừa mang điểm tương đồng với một cổ phiếu thông thường khi được niêm yết và được giao dịch trên sàn chứng khoán. Khi đầu tư vào quỹ ETF, nhà đầu tư sẽ không cần thiết phải hiểu biết chuyên sâu về từng loại cổ phiếu cụ thể. Bên cạnh đó, việc đầu tư vào quỹ ETF còn mang đến những lợi ích như đa dạng hóa danh mục đầu tư hay có tính linh hoạt và thanh khoản cao. 

Trái phiếu

Trái phiếu được hiểu là một loại chứng khoán có vai trò xác nhận việc người sở hữu trái phiếu đang cho một doanh nghiệp phát hành trái phiếu nào đó vay. Theo đó, khi nhà đầu tư mua trái phiếu từ một doanh nghiệp phát hành, thì lúc này người sở hữu trái phiếu đó sẽ trở thành chủ nợ của doanh nghiệp đó. Trái phiếu là chứng nhận nghĩa vụ nợ của doanh nghiệp phát hành và buộc doanh nghiệp đó phải trả một khoản tiền cụ thể cho người sở hữu trái phiếu trong khoảng thời gian xác định cùng một mức lợi tức theo quy định. So với các khoản đầu tư khác thì lãi suất của trái phiếu cao hơn lãi suất tiết kiệm và nó có rủi ro mất vốn ít hơn so với cổ phiếu. Trong đó, trái phiếu doanh nghiệp chính là một sản phẩm được đánh giá rất hữu ích bởi nó giúp nhà đầu tư có thể thêm nhiều cơ hội đầu tư khi quản lý tài sản, hay nói cách khác là chia đều số trứng có được cho nhiều giỏ khác nhau.

Nắm vững các loại chứng khoán để đầu tư hiệu quả

Nắm vững các loại chứng khoán để đầu tư hiệu quả

Những lý do mà bạn nên đầu tư vào thị trường chứng khoán

Lợi nhuận luôn có xu hướng tăng

Nếu bạn muốn sinh lời từ việc gửi tiết kiệm ở Việt Nam thì lãi suất sẽ chỉ rơi vào khoảng từ 5 - 6.7%/ năm. Tuy nhiên, nếu chọn đầu tư vào thị trường chứng khoán thì chỉ trong một ngày (phiên), một cổ phiếu mà bạn sở hữu có khả năng tăng đến 15%. Nếu sau 3 ngày, tài sản đó có thể tăng đến con số 52.08%. Thậm chí với thị trường phái sinh, số tiền sinh lời trên một hợp đồng còn hơn hơn. Bởi có thể mang đến giá trị lớn và có khả năng mua bán trong phiên thay vì phải đợi bên thứ 3 như các thị trường cơ sở nên chứng khoán chính là kênh đầu tư được nhiều người yêu chọn hiện nay.

Phân tích lý do nên đầu tư vào chứng khoán từ chuyên gia HSC

Không cần số vốn lớn

Khác với kênh đầu tư tài chính khác như bất động sản với số vốn yêu cầu ban đầu hàng trăm triệu cho đến hàng tỷ đồng thì với chứng khoán bạn chỉ cần có số vốn khoảng vài triệu cho các danh mục bao gồm cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ. Theo đó, mỗi tháng chỉ cần tiết kiệm một ít tiền để rót vào cho một cổ phiếu hay chứng chỉ quỹ, sau đó lấy tiền cổ tức hay lãi suất trái phiếu hàng năm để tiếp tục tái đầu tư. Có thể nói, chứng khoán giúp bạn kiếm được tiền nhiều hơn những không cần phải bỏ ra quá nhiều vốn và thời gian như đầu tư bất động sản.

Thời gian linh hoạt

Nếu bạn đã có công việc chính và xác định chứng khoán chỉ là kênh đầu tư thụ động, là nghề tay trái thì chứng khoán chính là sự lựa chọn hoàn hảo. Chỉ cần bạn chọn được vài công ty tốt để đầu tư cùng một quỹ mở tăng trưởng thế là bạn chỉ cần mua nó và phân bổ dòng tiền một cách hợp lý. Thậm chí, với một vài chiến lược bạn chỉ cần “ngó" tài khoản chỉ 3 tháng/ lần bởi các quỹ đã được đội ngũ chuyên nghiệp quản lý. 

Tính thanh khoản cao

Nếu bạn cần luân chuyển dòng tiền qua lại giữa các lĩnh vực thì yếu tố thanh khoản chính là điều ưu tiên được xem xét. Tính thanh khoản cao có nghĩa là tài sản mà bạn sở hữu có thể dễ dàng bán hay trao đổi một cách nhanh chóng mà không trải qua quá trình rườm rà, cồng kềnh làm giảm giá trị tài sản. Có thể nói tính thanh khoản của chứng khoán chỉ đứng sau tiền mặt, do đó việc cân bằng dòng tiền cũng trở nên đơn giản hơn. 

Có khả năng sở hữu một phần công ty mà bạn yêu thích

Mua cổ phiếu có nghĩa là bạn đã nắm giữ một phần của công ty đó. Điều này có nghĩa là bạn đã trở thành một trong những chủ sở hữu của doanh nghiệp. Như vậy, bạn có quyền được bỏ phiếu bầu chọn cũng như tham gia đưa ra quyết định kinh doanh nhất định. Bạn cũng sẽ nhận được những báo cáo hằng năm về tình hình hoạt động của công ty đó. 

Một cách tạo thu nhập thụ động và tiết kiệm thời gian

Nếu so với những cách kiếm tiền khác như startup, bất động sản, tích trữ vàng,... thì đầu tư vào chứng khoán giúp tạo nguồn thu nhập thụ động nhưng lại không khiến bạn mất quá nhiều thời gian cũng như công sức. Cụ thể, nếu là startup, bên cạnh vốn kinh doanh chính thì bạn còn phải tốn nhiều chi phí cho những hạng mục như phí setup, thuê chuyên gia tư vấn,... Ngoài ra, còn phải tốn thời gian, công sức lên kế hoạch chi tiết, đăng ký hoạt động phức tạp, rắc rối. Với bất động sản, bạn cần phải chuẩn bị cho mình một số vốn lớn, ngoài ra phải luôn bỏ thời gian nghiên cứu giá đất, dành công sức để đến tận nơi xem xét đất đai, nhà cửa,... 

Thế nhưng, với chứng khoán, việc kiếm tiền dường như đơn giản hơn. Tất nhiên, việc gì muốn kiếm ra tiền đều phải bỏ nhiều công sức, thời gian, tiền bạc nhưng điều chúng tôi muốn nói ở đây chính là chứng khoán sẽ giúp bạn rút ngắn những bước chuẩn bị cầu kỳ, phức tạp. Theo đó, bạn chỉ cần có một số vốn nhất định là đã có thể tham gia vào thị trường. Việc mở tài khoản cũng được diễn ra nhanh chóng chỉ trong vòng một nốt nhạc. Với sự hiện đại của công nghệ ngày nay, thậm chí dù đang ở nhà, bạn cũng có thể mở tài khoản online chỉ trong vòng 3 phút, nạp tiền vào và sau đó có thể thực hiện những giao dịch cho kế hoạch đầu tư của mình. Thậm chí với một số chiến lược, bạn không cần bỏ quá nhiều thời gian để “canh chừng" nhưng mọi thứ vẫn sẽ hoạt động trơn tru. Hay nói cách khác, bạn không cần bỏ ra nhiều thời gian để lúc nào cũng “nhảy" vào xem bảng chứng khoán nhưng số tiền lợi nhuận vẫn được “rót vào" tài khoản. Do đó, dù công việc chính của bạn có bận rộn đến đâu thì vẫn có thể nắm bắt được tình hình đầu tư của mình. Có thể nói, chứng khoán chính là kênh đầu tư thụ động mang đến nhiều tiện lợi nhất hiện nay.

Chứng khoán sở hữu nhiều ưu điểm

Chứng khoán sở hữu nhiều ưu điểm

Trên đây là tổng hợp tất tần tật những điều bạn cần biết về đầu tư chứng khoán. Nếu bạn là người có đam mê đầu tư dài hạn và đang có khoản tiền nhàn rỗi chưa dùng đến thì chứng khoán chính là kênh đầu tư lý tưởng mà bạn nên cân nhắc đấy. Nếu có bất cứ thắc mắc nào cần hỗ trợ, đừng ngần ngại liên hệ với HSC nhé!