Bí quyết nâng cao hiệu quả đầu tư chứng khoán

Chia sẻ trên:    6301

Thị trường chứng khoán được đánh giá là một trong những kênh đầu tư linh hoạt, mang lại lợi nhuận cao và được nhiều người quan tâm. Tuy nhiên, với nhà đầu tư mới tham gia thị trường thì việc tìm ra giải pháp cải thiện hiệu quả đầu tư chứng khoán là không hề đơn giản. Bài viết sau đây sẽ giới thiệu đến nhà đầu tư những bí quyết nâng cao hiệu quả đầu tư chứng khoán.

bí quyết nâng cao hiệu quả đầu tư chứng khoán

1. Đặt mục tiêu rõ ràng

Việc đầu tiên nhà đầu tư cần làm để nâng cao hiệu quả đầu tư là tự đặt cho mình những mục tiêu rõ ràng tùy theo hoàn cảnh và khả năng tài chính. Đồng thời, các mục tiêu này phải phù hợp với năng lực của bản thân. Để thành công thì nhà đầu tư mới tham gia thị trường chứng khoán không nên đặt cho mình những mục tiêu quá tầm như làm sao tăng gấp đôi tiền trong tài khoản chỉ sau một thời gian ngắn. Thay vào đó, việc đặt ra một mục tiêu dài hạn và mang tính khả thi và xem đầu tư là chặng đường lâu dài, sau đó chia nó thành các mục tiêu nhỏ sẽ giúp nhà đầu tư đạt được kết quả tốt hơn. Thiết lập mục tiêu cụ thể với lợi nhuận kỳ vọng phù hợp và mức rủi ro có thể chấp nhận là bước đầu tiên và cực kỳ quan trọng cho sự thành công trên thị trường chứng khoán.

 

2. Có chiến lược phù hợp và hiệu quả

Tiếp theo, nhà đầu tư cá nhân cần tìm cho mình một chiến lược đầu tư hiệu quả và phù hợp tùy vào thời điểm đầu tư, kinh nghiệm cũng như mục tiêu để có thể thành công trên thị trường chứng khoán. Hiện này, có nhiều chiến lược đầu tư được áp dụng trên thị trường chứng khoán, phổ biến như: đầu tư giá trị, đầu tư tăng trưởng, đầu tư theo phân tích kỹ thuật, đầu tư cổ tức…Các chiến lược này đều mang lại thành công và mỗi chiến lược lại phù hợp với từng nhà đầu tư. Vì vậy, việc dành thời gian để xây dựng cho mình một chiến lược đầu tư sẽ góp phần gia tăng hiệu quả đầu tư chứng khoán.

>> Xem thêm:

Các chiến lược đầu tư chứng khoán hiệu quả

Báo cáo tài chính thường niên

3. Kiểm soát tâm lý

Kiềm chế cảm xúc bản thân cũng là một trong những những yếu tố cốt lõi ảnh hưởng lớn đến mức độ đầu tư chứng khoán hiệu quả của mỗi cá nhân. Thiếu khả năng kiểm soát cảm xúc sẽ có thể dẫn đến việc thua lỗ. Ví dụ: Khi thị trường chứng khoán đi lên, tâm lý lạc quan và tự tin quá mức sẽ thôi thúc lòng tham không đáy của nhà đầu tư vì khi đó họ chấp nhận mua cổ phiếu với giá cao, đồng thời tin rằng thị trường sẽ còn có người chấp nhận mua lại nó với giá cao hơn. Nhà đầu tư có nguy cơ thua lỗ lớn khi thị trường đảo chiều trường hợp nắm giữ quá nhiều cổ phiếu. Do vậy, hiểu được tác động của các yếu tố tâm lý đầu tư là việc cần thiết để kiểm soát cảm xúc và từ đó nâng cao hiệu quả đầu tư chứng khoán.

 

4. Xem đầu tư chứng khoán là một việc nghiêm túc

Cuối cùng và cũng là yếu tố quan trọng nhất để nâng cao hiệu quả đó là hãy xem đầu tư chứng khoán là một việc nghiêm túc. Nhà đầu tư cần tập trung, dành thời gian trau dồi kiến thức và tham giá các khóa học về đầu tư chứng khoán. Nhà đầu tư huyền thoại Warren Bufeff đã từng nói “Xét cho cùng, có một khoản đầu tư có thể thay thế tất cả khoản đầu tư khác: Đó là đầu tư vào bản thân.” Năng lực của bản thân là yếu tố duy nhất mà không ai có thể lấy đi được vì vậy nhà đầu tư cần không ngừng học hỏi nếu muốn nâng cao hiệu quả đầu tư.

>> Xem thêm: Hướng dẫn đầu tư chứng khoán và chơi cổ phiếu hiệu quả

Mở tài khoản chứng khoán online