Hướng dẫn cách chơi chứng khoán cho người mới bắt đầu

Chia sẻ trên:    29/06/2018 01:41 PM    612892

Đầu tư chứng khoán là một cách tuyệt vời để gia tăng sự giàu có. Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett đã từng nói: “Đầu tư là đặt tiền ngay bây giờ để nhận thêm tiền trong tương lai". Nhưng làm thế nào để bạn thực sự bắt đầu? Làm theo các bước dưới đây để tìm hiểu cách đầu tư vào thị trường chứng khoán.

 

Các bước đầu tư chứng khoán

 

1. Đầu tư chứng khoán là gì - Kiếm tiền như thế nào?

Trước hết, hãy tìm hiểu khái niệm về chứng khoán. Chứng khoán là giấy chứng nhận số tiền bạn đóng góp vào công ty/doanh nghiệp. Cổ phiếutrái phiếu là 2 loại chứng khoán phổ biến nhất.

Đầu tư chứng khoán là việc kiếm lợi nhuận từ việc mua/bán cổ phiếu, trái phiếu hoặc các loại chứng khoán khác trên thị trường chứng khoán.

Lợi ích có thể thu được khi đầu tư chứng khoán:
Hưởng chênh lệch giá khi cổ phiếu bạn nắm giữ tăng giá.
Hưởng cổ tức (bằng tiền mặt hoặc bằng cổ phiếu)
Cổ phiếu thưởng
Quyền mua cổ phiếu với giá ưu đãi

Để hiểu rõ hơn về cách kiếm tiền từ đầu tư chứng khoán, mời bạn xem video sau:


Cách chơi chứng khoán: Chúng ta kiếm tiền như thế nào?

 

2. Ba bước đầu tư chứng khoán đơn giản

a.  Mở tài khoản chứng khoán

Tài khoản chứng khoán là nơi lưu giữ tiền hoặc cổ phiếu của bạn. Mở tài khoản chứng khoán là khâu bắt buộc nếu bạn muốn tham gia đầu tư chứng khoán. Sau khi đăng ký xong và nộp tiền vào tài khoản thì bạn mới có thể giao dịch mua/bán cổ phiếu trên thị trường.
Đăng ký mở tài khoản chứng khoán tại đây: 

Mở tài khoản chứng khoán

Xem thêm: Quyền lợi đặc biệt của Khách hàng khi mở tài khoản chứng khoán tại HSC Online

 

b. Nộp tiền vào tài khoản chứng khoán - bao nhiêu tiền là có thể đầu tư được?

Sau khi có tài khoản chứng khoán, bạn cần nộp tiền vào tài khoản để có thể giao dịch. Bạn băn khoăn số tiền cần nộp là bao nhiêu phải không? Rất đơn giản, bạn có thể bắt đầu với 2,000,000 đồng. Cùng tính xem với 2,000,000 đồng bạn có thể mua gì nhé:


Ví dụ: Bạn muốn mua cổ phiếu HCM (Công ty cổ phần chứng khoán TP. Hồ Chí Minh), HCM đang giao dịch trên sàn HOSE với giá 25,200 đồng (sàn HOSE cho giao dịch lô 10, tức là bạn được mua số lượng cổ phiếu là bội của 10: 10, 20, 50, 80, 100…)
Với 2,000,000 đ bạn sẽ mua được:
2,000,000/25,200 = 79 cổ phiếu
Do sàn HOSE khớp lệnh lô 10, vậy nên bạn sẽ đặt lệnh mua được 70 cổ phiếu và dư lại tiền.


Theo ví dụ trên, với số vốn 10 triệu đồng, bạn sẽ mua được khoảng 400 cổ phiếu HCM. Với mức độ biến động hiện tại của thị trường chứng khoán, giá cổ phiếu tăng/giảm 1000đ/ngày là điều bình thường.

Như vậy bạn có thể lời/lỗ 400(cổ) x 1000(đ) = 400.000đ/ngày với số vốn 10 triệu.

c. Đặt lệnh mua/bán cổ phiếu qua phần mềm

Sau khi mở tài khoản, bạn mới có thể đăng nhập vào phần mềm giao dịch và tiến hành đặt lệnh mua/bán chứng khoán. Mời bạn xem video mẫu sau để hình dung về cách đặt lệnh trong phiên giao dịch:

 

 

Hướng dẫn các bước để mua cổ phiếu cho người mới bắt đầu ở đây bạn nhé!

 

3. Để đầu tư chứng khoán hiệu quả

 

Để đầu tư chứng khoán hiệu quả

 

a. Học kiến thức cơ bản trong đầu tư chứng khoán

Khung giờ giao dịch chứng khoán

Trên cả 3 sàn HOSE, HNX, UPCOM đều giao dịch từ 9:00 – 11:30 và 13:00 – 15:00 từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần trừ nghỉ lễ theo quy định nhà nước.
Đơn vị giao dịch:

Sàn

HOSE

HNX

UPCOM

Lô chẵn

10

100

100

Lô lẻ

1 -9 

1 - 99

1 - 99

 

Bạn không cần nhớ quy định đơn vị giao dịch của các sàn vì khi đặt lệnh phần mềm giao dịch đã hiển thị thông tin này.

Đọc bảng giá chứng khoán

Bảng giá chứng khoán thể hiện diễn biến giao dịch trên thị trường: tình trạng giao dịch của tất cả các mã cổ phiếu trong phiên bao gồm: các bước giá, giá giao dịch gần nhất, tổng khối lượng giao dịch, giá cao nhất & thấp nhất trong phiên…

Sau đây là giao diện 1 bảng giá chứng khoán:
 

bảng giá chứng khoán

 

Các màu đặc trưng trong bảng giá:

Giá màu xanh: thể hiện giá tăng so với giá tham chiếu

Giá màu đỏ: thể hiện giá giảm so với giá tham chiếu

Giá màu vàng: thể hiện giá bằng giá tham chiếu

Trong phiên, bảng giá có chớp nháy liên tục thể hiện cổ phiếu đang được giao dịch.

Cách mua bán, giao dịch chứng khoán

Có 2 cách đặt lệnh mua bán chứng khoán phổ biến:

- Tự đặt lệnh thông qua phần mềm giao dịch
- Đặt lệnh thông qua môi giới

Để có thể đặt lệnh, bạn phải có tài khoản chứng khoán tại 1 công ty chứng khoán bất kỳ (tài khoản chứng khoán giống như tài khoản ngân hàng: tài khoản ngân hàng chứa tiền còn tài khoản chứng khoán chứa cả tiền và chứng khoán). 
Sau khi có tài khoản chứng khoán, bạn có thể mua bán tất cả các mã đang giao dịch trên sàn chứng khoán mà không phân biệt tài khoản được mở tại công ty nào.

QUÀ TẶNG miễn phí dành riêng cho nhà đầu tư mới

Như những em bé đang chập chững tập đi, bạn đang ở giai đoạn đầu tiên trong hành trình kiếm tiền từ thị trường chứng khoán, bạn có thể vấp ngã bất cứ lúc nào và rất nhiều yếu tố trên thị trường có thể làm bạn mất tiền. HSC Online hiểu rõ những điều này và xây dựng một khóa học online miễn phí. Sau khóa học, bạn sẽ được làm quen với thị trường chứng khoán và sở hữu cho mình Chiến lược đầu tư theo đà tăng trưởng

Học ngay tại đây: Khóa học chứng khoán cho người mới bắt đầu [Video]

Đọc thêm: Giới thiệu chiến lược đầu tư theo đà tăng trưởng của HSC Online.

 

b. Hiểu các khó khăn thường gặp trong quá tình đầu tư chứng khoán

“Đầu tư chứng khoán không hề đơn giản”

Trở thành nhà đầu tư chứng khoán thì rất dễ, nhưng để trở thành nhà đầu tư chứng khoán có lãi thì lại rất khó, đòi hỏi quá trình rèn luyện, tích lũy kinh nghiệm qua thời gian, sai - sửa sai liên tục. Dưới đây là một số khó khăn bạn thường gặp phải trong quá trình đầu tư:

Không biết chọn cổ phiếu có khả năng sinh lời

Làm thế nào để chọn được cổ phiếu tốt là băn khoăn của rất nhiều nhà đầu tư. Mỗi nhà đầu tư thường có một phương pháp chọn cổ phiếu tốt cho riêng mình. Có người bám vào tin tức doanh nghiệp, có người chọn các doanh nghiệp kinh doanh hiệu quả, có người chọn những mã cổ phiếu có biểu đồ phân tích kỹ thuật đẹp để ra quyết định. Một số phương pháp có thể giúp bạn chọn ra mã cổ phiếu tốt tại đây:

Cách chọn cổ phiếu tốt theo chiến lược đầu tư giá trị

Cách chọn cổ phiếu tốt theo chiến lược đầu tư tăng trưởng

Hướng dẫn sử dụng tool tạo lập danh mục của HSC Online để chọn cổ phiếu tốt

Không biết khi nào nên mua, khi nào nên bán

Khi đã chọn cho mình được một cổ phiếu ưng ý, bạn sẽ băn khoăn khi nào nên mua vào, khi nào nên bán ra. Có nhiều doanh nghiệp làm ăn tốt trên thị trường, nhưng không hẳn cứ mua là lãi. Lúc này, Phân tích kỹ thuật là công cụ hiệu quả nhất để xác định điểm mua điểm bán.

Khó khăn trong kiểm soát tâm lý đầu tư

Có một số trạng thái tâm lý nhà đầu tư không có lợi trong đầu tư chứng khoán: Lạc quan quá mức, tâm lý bầy đàn, tự tin thái quá, sợ thua lỗ. Các yếu tố này có thể tồn tại ở hầu hết mỗi con người mà nhiều khi bản thân không nhận thấy. Nó tác động rất lớn đến quyết định đầu tư của mỗi cá nhân.

c. Nâng cao kiến thức đầu tư kết hợp sử dụng dịch vụ tư vấn

Khóa học chứng khoán từ cơ bản đến nâng cao

HSC Online cung cấp các khóa học chứng khoán:

Dịch vụ tư vấn đầu tư

Dịch vụ tư vấn đầu tư chứng khoán của HSC Online bao gồm các tool hỗ trợ đầu tư, room thảo luận, hỏi đáp đầu tư với chuyên gia HSC. Dịch vụ tư vấn giúp bạn biết được nên đầu tư vào cổ phiếu nào để có lợi nhuận.

 

4. Một số câu hỏi thường gặp

Đầu tư chứng khoán có phải đánh bạc?
Không! Đầu tư chứng khoán được pháp luật cho phép và được nhà nước tạo điều kiện phát triển.

Tôi có thể mất toàn bộ số vốn nếu đầu tư vào chứng khoán?
Có thể nhưng là điều vô cùng hiếm xảy ra (tỷ lệ dưới 1% nếu khách hàng đầu tư vào doanh nghiệp bị hủy niêm yết bắt buộc - do chậm công bố thông tin hoặc doanh nghiệp phá sản).

Bạn là một người mới đầu tư, bạn nên đầu tư vào các doanh nghiệp đầu ngành, các doanh nghiệp sinh lời đều đặn, các doanh nghiệp mà bạn hiểu rõ. Đầu tư vào những doanh nghiệp như vậy sẽ giảm thiểu rủi ro thua lỗ.

Có cần chơi chứng khoán ảo trước khi đầu tư thật?
Không cần thiết. Với số tiền vài trăm nghìn đến vài triệu đồng đầu tư thật vào thị trường, bạn có thể thu về được rất nhiều kinh nghiệm đầu tư như cách giao dịch, cách vận động của giá cả, tính toán lời lãi…

 

Kết luận

Hãy chuẩn bị tốt về kiến thức & tâm lý đầu tư, kết hợp cùng việc đăng ký nhận lời khuyên từ chuyên gia có kinh nghiệm - để tạo ra nguồn thu nhập thụ động cho bản thân và gia đình; hướng đến cuộc sống tự chủ tài chính trong tương lai.

 

>> Mở tài khoản ngay hôm nay tại đây, rất nhiều lợi ích dành cho bạn:

quyền lợi khi mở tài khoản chứng khoán tại HSC Online

Nếu cần hỗ trợ mở tài khoản, vui lòng liên hệ Hotline 0865 909 968