Các công cụ phổ biến để xác định xu hướng: Chỉ số ADX và Đường trung bình động MA (Phần 1)

Chia sẻ trên:    21547

Trong phân tích kỹ thuật, việc xác định rõ ràng xu hướng luôn được coi là kim chỉ nam dẫn tới thị trường. Vậy xu hướng là gì và vì sao nó quan trọng?

Xu hướng chính là hướng đi hiện tại của thị trường. Đó là hướng mà giá tương lai sẽ có khả năng đi theo nhất. Vì vậy, việc xác định xu hướng sớm là yếu tố bắt buộc trong giao dịch trên các thị trường tài chính. Việc xu hướng là đi lên, xuống hoặc đi ngang là “la ban” cho giao dịch. Nhiều công cụ giao dịch đã được phát triển để xác định xu hướng với các quy tắc chính xác về việc khi nào nên mở vị thế giao dịch, đóng vị thế thua lỗ và tất nhiên là chốt lãi tiềm năng. Xác định xu hướng là một trong những nền tảng cơ bản của giao dịch thành công.

 

1. Đường trung bình động MA là gì và cách sử dụng MA trong giao dịch

Đường trung bình động – Moving average (MA) thường được sử dụng với chuỗi dữ liệu thời gian để làm mượt các dao động ngắn hạn và làm nổi bật xu hướng dài hạn hoặc chu kỳ. Các đường trung bình động sẽ được chia làm 3 xu hướng chính: ngắn hạn (5,10,20), trung hạn (50), dài hạn (100).

Đây là công cụ rất đơn giản; khi giá vượt lên trên đường cong của đường Moving average, xu hướng tăng được kỳ vọng. Khi giá vượt xuống dưới đường trung bình động. Xu hướng giảm thường được tạo thành bởi vì có nhiều người bán hơn người mua ảnh hưởng đến giá.

 

Đường MA là gì

 

>> Xem thêmChỉ báo nào hữu ích khi ứng dụng với đường trung bình di động MA

 

2. Chỉ số ADX là gì và cách sử dụng ADX trong giao dịch

Chỉ số xu hướng trung bình động - Average Directional Index (ADX) được phát triển vào năm 1978 bởi J. Welles Wilder như là một chỉ số về sức mạnh xu hướng của các biến động giá. ADX đã trở thành một chỉ số được sử dụng rộng rãi cho các nhà phân tích kỹ thuật và được cung cấp như một tiêu chuẩn trong danh mục các chỉ số được cung cấp bởi các nền tảng giao dịch khác nhau.

Tín hiệu kỹ thuật

ADX không chỉ ra xu hướng mà là chỉ ra sức mạnh của xu hướng. Đây là một báo có độ trễ, một xu hướng phải được thiết lập trước đó và ADX sẽ tạo ra một tín hiệu cho thấy một xu hướng đang diễn ra. ADX sẽ nằm trong khoảng từ 0 đến 100. Nếu chỉ báo ADX nằm dưới 20 cho thấy xu hướng hiện tại khá yếu, xu hướng sẽ mạnh hơn nếu nằm trên 40. Xu hướng sẽ cực kỳ mạnh nếu chỉ báo đang nằm trên vùng 50.

>> Xem thêm:  Các công cụ phổ biến để xác định xu hướng: Đường MACD và Chỉ báo Parabolic SAR (Phần 2)

 

Hoàng Trung Thông - Bộ phận chiến lược thị trường

Công ty cổ phần chứng khoán TP. Hồ Chí Minh HSC