Breakout là gì? Các dấu hiệu để nhận biết breakout hợp lệ

Chia sẻ trên:    65293

Breakout là một trong những tín hiệu giao dịch phổ biến và quan trọng trong phân tích kỹ thuật. Cùng HSC Online tìm hiểu breakout là gì và các dấu hiệu nhận biết phiên breakout hợp lệ.

1. Breakout là gì & nhận biết breakout sai

Breakout là hiện tượng giá tăng và vượt khỏi vùng đỉnh (kháng cự) hoặc giảm phá vỡ đáy cũ (hỗ trợ) trước đó trên đồ thị giá. Breakout được xem là phương pháp giao dịch theo đà và theo xu hướng hiện tại của giá, với kỳ vọng sau khi vượt qua kháng cự hoặc thủng hỗ trợ, giá sẽ tiếp tục theo quán tính tăng hoặc giảm sau đó.

 

Breakout là gì

Phiên breakout hợp lệ

Trong thực tế, hiện tượng breakout sai (false break) là rất nhiều. Hiện tượng breakout sai là hiện tượng trong phiên, thậm chí là đóng cửa phiên tạo tín hiệu breakout nhưng sau đó đảo ngược xu hướng hiện tại, nhà đầu tư vào lệnh theo các tín hiệu sai tất nhiên sẽ phải chịu thua lỗ do giá diễn biến không đúng theo kỳ vọng.

 

Hiện tượng breakout sai

Hiện tương breakout sai (false-break)

 

2. Dấu hiệu để nhận biết breakout thành công

Để nhận biết phiên breakout thành công, một số mẹo nhỏ có thể sử dụng để nhận biết và tăng tính thành công nhà đầu tư có thể sử dụng bao gồm: Sử dụng giá đóng cửa, sử dụng ngưỡng lọc cho breakout hợp lệ, sử dụng thanh khoản để xác nhận và xác nhận từ các chỉ báo.

 

a. Sử dụng giá đóng cửa và ngưỡng lọc cho breakout hợp lệ

Một trong những điểm cần lưu ý khi sử dụng chiến lược breakout là sử dụng giá đóng cửa. Đó có thể là đóng nến giờ, nến ngày hay nến tuần, tùy thuộc vào khung giao dịch mà bạn lựa chọn. So với giá đang được khớp (realtime) giá đóng cửa tỏ ra đáng tin cậy hơn vì nó thể hiện giá cuối cùng trong khung thời gian đó mà bên mua và bên bán cân bằng với nhau. Các nến đóng cửa cũng được nhiều nhà đầu tư quan sát và tham chiếu vào đó hơn, do đó làm tăng tính tin cậy.

Ngưỡng lọc (threshold) cho breakout được hiểu là mức độ xuyên qua ngưỡng kháng cư/hỗ trợ theo chiều breakout mà giá đạt được. Thông thường để tránh các tín hiệu nhiễu, nhà đầu tư có thể đặt ra các ngưỡng lọc để nâng tính chính xác.

Ví dụ: Ở đồ thị bên dưới, kháng cự của PPC là 18.8, sử dụng giá đóng cửa và mức lọc 1% cho giá làm hạn chế các nến breakout sai. Điểm mua được kích hoạt khi giá đóng cửa trên 18.8 + 18.8x1% ~ 19.

 

Sử dụng giá đóng cửa và ngưỡng lọc cho breakout hợp lệ

Hình 2. Sử dụng giá đóng cửa và ngưỡng lọc để tăng tính chính xác

 

b. Sử dụng thanh khoản để xác nhận breakout

Giao dịch breakout đơn giản là bạn chấp nhận lao theo xu hướng hiện tại, không ngần ngại mua ở giá cao để chấp nhận bán với giá cao hơn. Do đó xu hướng hiện tại phải thực sự mạnh để cho phép nhà đầu tư chấp nhận mua đuổi. Một trong những yếu tố kỹ thuật có thể giúp xác định là tiền vào có khỏe hay không, cầu mua lên hay cung bán xuống có thực sự quyết liệt hay không đó là thanh khoản.

Trong nến breakout, theo cả chiều lên và chiều xuống, tín hiệu sẽ chính xác hơn nếu có sự xác nhận của thanh khoản, cụ thể là sự gia tăng của thanh khoản. Một trong những ngưỡng theo kinh nghiệm có thể sử dụng, đặc biệt theo chiều tăng là giá, đó là phiên phá vỡ kháng cự phải kèm theo thanh khoản lớn hơn 50% so với bình quân 20 phiên. Giá tăng càng mạnh, thanh khoản tăng càng cao thì tín hiệu càng đáng tin cậy. Theo chiều giá giảm, vai trò của thanh khoản ít quan trọng hơn so với chiều tăng.

 

Breakout rất dễ là breakout giả nếu thanh khoản kém

Hình 3. Breakout rất dễ là breakout giả nếu thanh khoản kém

 

c. Xác nhận breakout từ các chỉ báo

Không chỉ trong breakout, đối với các kỹ thuật giao dịch khác, sự xác nhận của giá và các chỉ báo đều là một yếu tố quan trọng. Kỹ thuật này sử dụng được ở hầu hết các chỉ báo. Theo chiều tăng, nếu giá tăng break kháng cự nhưng đi kèm với phân kỳ âm, đó sẽ là tín hiệu cần đặt nghi vấn. Ngược lại, theo chiều giảm, giá phá vỡ hỗ trợ, đi kèm với đó là một phân kỳ dương, nhà đầu tư giao dịch giá xuống cũng nên cân nhắc trước khi ra quyết định và chậm lại một chút để tìm sự xác nhận của các công cụ khác.

Xem thêm:

Khóa học phân tích kỹ thuật chứng khoán

Bùi Văn Huy- Bộ phận chiến lược thị trường

Công ty cổ phần chứng khoán TP. Hồ Chí Minh HSC