Cần chú ý điều gì khi giao dịch vào ngày đáo hạn phái sinh HĐTL

Chia sẻ trên:    13/05/2019 04:59 PM    403

Theo quy định, ngày đáo hạn của hợp đồng tương lai kỳ hạn gần nhất chính là ngày thứ Năm lần thứ 3 của tháng đáo hạn. Ví dụ: Hợp đồng phái sinh kỳ hạn tháng 1/2019 – VN30F1901 sẽ đáo hạn vào ngày thứ Năm lần thứ 3 của tháng 1/2019, nhằm ngày 17/1/2019.

Khoảng cách giữa 2 chỉ số VN30 và VN30F kỳ hạn chuẩn đáo hạn không được quá chênh lệch

Vào những ngày giao dịch bình thường (những ngày đầu hoặc giữa của kỳ hạn mới) thì phái sinh là công cụ rất hữu hiệu để chúng ta quan sát sự kỳ vọng cũng như trạng thái tâm lý của nhà đầu tư tham gia thị trường nói chung trong ngắn hạn, thể hiện quan điểm của số đông nhà đầu tư về triển vọng thị trường thời gian tới, nên những ngày này chúng ta thường thấy được mức chênh (spread) giữa cơ sở và phái sinh là khá lớn, hay nói cách khác phái sinh thường có khuynh hướng dẫn dắt cơ sở trong những ngày này. Tuy nhiên, khi càng gần đến ngày đáo hạn thì diễn biến hoàn toàn ngược lại, khi ấy trạng thái dòng tiền tham gia phái sinh phụ thuộc vào diễn biến ở thị trường cơ sở bởi VN30F là mô phỏng sự kỳ vọng cho VN30 trong 1 tháng, khi sự mô phỏng này đáo hạn thì giá phái sinh phải so với cơ sở.

 

 

Vào ngày đáo hạn của hợp đồng nếu không đóng vị thế thì hợp đồng sẽ đóng theo mức giá đóng cửa của VN30

Vào ngày đáo hạn của hợp đồng tương lai gần nhất, nếu chúng ta không thực hiện đóng vị thế thì hợp đồng sẽ tự thanh toán theo mức giá đóng cửa của chỉ số VN30.

Ví dụ: hợp đồng VN30F1901 ngày đáo hạn 17/01/2019, trong ngày hôm đó chúng ta thực hiện một vị thế Long tại mức giá 850. Khi kết thúc phiên giao dịch, VN30F1901 đóng cửa ở mức 860 và chỉ số VN30 đóng cửa ở mức 862.

Nếu có thực hiện đóng vị thế bằng cách Short vào phiên ATC thì giá khớp của chúng ta sẽ theo VN30F1901 là 860 (Lời 10 điểm).

Nếu không thực hiện đóng vị thế mà vẫn tiếp tục để trôi thì giá khớp của chúng ta sẽ theo VN30 là 862 (Lời 12 điểm).

Như vậy trong trường hợp này việc chúng ta để trôi theo VN30 sẽ có lợi nhuận tốt hơn.

 

Khối lượng giao dịch và khối lượng hợp đồng mở sẽ thấp hơn mức trung bình của tháng

 

Khối lượng giao dịch và khối lượng hợp đồng mở sẽ thấp hơn mức trung bình của tháng

 

Giao dịch ở phiên đáo hạn tiềm ẩn nhiều rủi ro hơn bình thường là ở chỗ thanh khoản thấp hơn với các ngày khác. Dòng tiền tham gia phái sinh sẽ có sự chuyển dịch sang kỳ hạn sau. Thực tế là rủi ro sẽ được thể hiện ở kỳ hạn tháng sau nhiều hơn thay vì kỳ hạn gần nhất sắp đáo hạn, bởi lẽ kỳ hạn gần nhất giá sẽ vận động theo VN30 và “bàn tay” của các nhà tạo lập thị trường sẽ căn chỉnh hợp lý cho kỳ hạn này không có quá nhiều sự khác biệt với VN30. Ngược lại, tạo lập cũng sẽ có dấu hiệu “nới lỏng” hơn hoạt động cân chỉnh ở kỳ hạn tháng sau, đồng thời cùng lúc dòng tiền có sự chuyển dịch lớn vào kỳ hạn tháng sau sẽ khiến giá bị nhiễu khá nhiều so với VN30 (sự chuyển dịch dòng tiền cũng đi kèm với sự chuyển dịch sự kỳ vọng của nhà đầu tư), trong quá khứ cũng cho thấy khoảng cách giữa VN30 và kỳ hạn tháng sau vào ngày đáo hạn thường rất lớn vào phiên đáo hạn kỳ hạn gần nhất. Do đó, nếu muốn chuyển sang kỳ hạn tháng sau giao dịch thì cũng nên hết sức cẩn trọng.

 

VN30 Index đóng cửa tại 853

 

>> Có thể nhà đầu tư quan tâm:

Rủi ro khi giá cơ sở và hợp đồng tương lai không hội tụ vào ngày đáo hạn

Nhận biết phân phối đỉnh nhờ vào đột biến khối lượng

 

Nguyễn Lê Nguyên Vĩ - Bộ phận chiến lược thị trường

Công ty cổ phần chứng khoán TP. Hồ Chí Minh HSC