Chỉ số RSI là gì? Ứng dụng RSI để chọn cổ phiếu khỏe

Chia sẻ trên:    72950

Chỉ số RSI là gì?

Chỉ số sức mạnh tương đối (RSI) là một chỉ báo kỹ thuật được sử dụng trong phân tích kỹ thuật của thị trường tài chính. Nó là đồ thị thể hiện sức mạnh hiện tại và lịch sử của 1 cổ phiếu hoặc chỉ số thị trường dựa trên giá đóng cửa của những giao dịch gần nhất. Chỉ báo RSI được phân loại là một bộ dao động động lượng.

Vùng quá mua, quá bán của RSI

Chỉ số RSI lớn hơn mức 70 được coi là nằm trong vùng quá mua và chỉ số RSI thấp hơn mức 30 được coi là nằm trong vùng quá bán. Ở giữa mức 30 và 70 được coi là trung tính, với mức 50 là dấu hiệu không có xu hướng.

Sự phân kỳ RSI

Sự khác biệt giữa chỉ báo RSI và hành động giá là một dấu hiệu rất mạnh cho thấy một thị trường bước ngoặt sắp xảy ra. Sự phân kỳ của Bearish xảy ra khi giá tạo ra một mức cao mới nhưng chỉ số RSI tạo ra mức cao thấp hơn, do đó xác nhận, tín hiệu cảnh báo khá rõ nét. Sự phân kỳ Bullish xảy ra khi giá tạo ra mức thấp mới nhưng chỉ số RSI tạo mức thấp cao hơn.

Sử dụng phân kỳ RSI trong giao dịch cổ phiếu

Ứng dụng thực tiễn chỉ số RSI

Chỉ số VN30 Index trong giai đoạn 11/2017 – 4/2018, đã cho những tín hiệu phân kỳ giữa đường giá và chỉ báo RSI, khi chỉ số VN30 liên tục tạo ra một mức cao mới, nhưng chỉ số RSI tạo ra mức cao thấp hơn, do đó không xác nhận tín hiệu cảnh bảo đảo chiều bước ngoặt sắp xảy ra. Kết hợp chỉ báo RSI và đường giá có thể giúp các nhà đầu tư có những chiến lược giao dịch thật sự phù hợp.

ứng dụng chỉ số sức mạnh tương đối RSI

Cặp chỉ báo ADX + Stochastic và RSI + MACD cặp chỉ báo nào sử dụng hiệu quả hơn

 

Hoàng Trung Thông - Bộ phận chiến lược thị trường

Công ty cổ phần chứng khoán TP. Hồ Chí Minh HSC