Đầu tư chứng khoán cần bao nhiêu tiền?

Chia sẻ trên:    40563

Đầu tư chứng khoán cần bao nhiêu tiền? Đây là câu hỏi phổ biến của nhiều nhà đầu tư khi bắt đầu tham gia vào thị trường chứng khoán. Chứng khoán là kênh đầu tư có sức hấp dẫn vượt trội so nhiều kênh đầu tư tài chính khác. Tại Việt Nam, kênh đầu tư chứng khoán chưa thực sự phổ biến. Nhiều nhà đầu tư muốn bắt đầu tham gia đầu tư nhưng băn khoăn liệu có thể đầu tư với số vốn nhỏ ban đầu. Chúng tôi xin chia sẽ bài viết liên quan đến câu hỏi này.

 

đầu tư chứng khoán cần bao nhiêu tiền

 

Quy định pháp luật về đơn vị trên sàn giao dịch chứng khoán

Đầu tiên, nhà đầu tư cần nắm được các quy định pháp luật về đơn vị giao dịch trên sàn giao dịch chứng khoán TP.HCM (HOSE) và sàn giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX). Theo quy định của sàn HOSE và HNX thì đơn vị giao dịch khớp lệnh là bội số của 100 cổ phiếu (ví dụ: 100, 200, 300,…1000,...). Như vậy, số lượng tối thiểu mà nhà đầu tư có thể mua được cổ phiếu trên sàn HOSE là 100 cổ phiếu đối với một mã chứng khoán. Ví dụ: 1 cổ phiếu DPM (Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí – Sàn HOSE) ngày 14/11/2021 có giá 52.600 đồng. Như vậy nếu tối thiểu nhà đầu tư mua 100 cổ phiếu DPM thì cần số tiền 52.600 × 100cp = 5.260.000 đồng. Còn với 1 cổ phiếu MWG (Công ty Cổ phần Đầu tư Thế Giới Di Động – Sàn HOSE) ngày 14/11/2021 có giá 136.000 đồng. Nhà đầu tư sẽ phải trả 136.000 × 100cp = 13.600.000 đồng để mua tối thiểu 100 cổ phiếu MWG trên sàn HOSE.

 

Đầu tư chứng khoán cần bao nhiều tiền?

Không có bất kỳ yêu cầu nào về số tiền đầu tư tối thiểu hay tối đa trên thị trường chứng khoán. Nhà đầu tư hoàn toàn có thể mua cổ phiếu chỉ với vài trăm nghìn hay vài triệu đồng. Khoản tiền đầu tư của mỗi cá nhân sẽ được quyết định dựa trên các yếu tố như: Mục đích đầu tư, thời gian, khả năng chấp nhận rủi ro, vốn kiến thức về thị trường chứng khoán và khả năng tài chính của nhà đầu tư. Với nhà đầu tư mới thì việc tích lũy kinh nghiệm và va chạm thị trường mới là điều quan trọng nhất vì vậy ban đầu có thể bỏ vào số tiền 10-20 triệu đồng để tham gia thị trường. Sau khi đã có kinh nghiệm, nhà đầu tư có thể nâng cao số vốn đầu tư lên dần hoặc tiết kiệm tiền để bổ sung vào tài khoản đầu tư. Nhà đầu tư hoàn toàn có thể làm nên cơ đồ lớn từ số vốn nhỏ bé khi thiết lập được cho mình một chiến lược đầu tư thông minh.

>> Xem thêm: Hướng dẫn chơi chứng khoán cho người mới bắt đầu