Đường MA200 và quy tắc ngầm khi giao dịch cổ phiếu

Chia sẻ trên:    40093

Ý nghĩa của việc sử dụng đường trung bình động MA

Sử dụng đường trung bình động MA (Moving Average) là một trong những “kỹ thuật” xác định nhanh xu hướng của thị trường hay một cổ phiếu. Đứng trước quyết định bắt đầu tham gia đầu tư, việc xác định được xu hướng đang diễn ra của thị trường hoặc giá cổ phiếu là hết sức quan trọng. Với một cổ phiếu đang trong xu thế tăng giá ngắn hạn, giá sẽ luôn nằm trên đường trung bình động 20 ngày – MA20. Nếu xu thế tăng được duy trì tích cực trong dài hạn, giá sẽ luôn duy trì sự vận động trên đường MA200 và coi đường MA200 như một mức “hỗ trợ” di động.

Đường MA200 phản ánh quan điểm trong dài hạn của thị trường đối với một cổ phiếu do đó quan điểm này có độ tin cậy rất lớn. Nếu quan điểm đó là tích cực thì đường MA200 sẽ hỗ trợ rất mạnh và không để đường giá giảm xuyên xuống dưới. Cụ thể, tại các điểm tiếp xúc này, lực cầu sẽ tăng mạnh, hình thành vùng đáy và mở ra một nhịp hồi phục mới.

 

đường MA200 và quy tắc ngầm khi giao dịch

 

Trường hợp VCB là một ví dụ về một cổ phiếu tăng trưởng tích cực và được thị trường đánh giá là một cổ phiếu tốt trong dài hạn. Tính từ năm 2014 đến tháng 2/2018, trên đồ thị của VCB có xuất hiện 07 điểm “va chạm” giữa đường giá và đường MA200. Tại mỗi thời điểm này, VCB đều xuất hiện tín hiệu đảo chiều, tạo đáy và trở lại xu hướng tăng giá. Nhờ quan sát các diễn biến này, nhà đầu tư giao dịch ngắn hạn đã có 07 thời điểm có thể mua vào hiệu quả với VCB trong khi nhà đầu tư dài hạn vẫn tiếp tục lạc quan và tự tin hơn với quyết định mua và nắm giữ VCB.

Như vậy, việc quan sát đường MA200 có ý nghĩa như một “phương pháp luận” giúp nhà đầu tư chọn lọc những cổ phiếu có xu hướng tăng trưởng tốt, cũng như giúp đánh giá lại những cổ phiếu trong danh mục đang đầu tư để nâng cao hiệu quả cũng như quản trị rủi ro đầu tư. Theo đó, nhà đầu tư nên loại bỏ các cổ phiếu có diễn biến dưới đường MA200 và nên hạn chế Bán đi những cổ phiếu đang vận động phía trên đường MA200. Chiến lược này thực sự phát huy hiệu quả ngay cả với các nhà đầu tư theo trường phái giao dịch ngắn hạn.

 

Có thể bạn quan tâm:

Các tiêu chí lựa chọn cổ phiếu theo trường phái đầu tư tăng trưởng

Bẫy giá với đường trung bình động

Chỉ báo nào hữu ích khi ứng dụng với trung bình động