Hỗ trợ, kháng cự là gì và ứng dụng trong giao dịch cổ phiếu

Chia sẻ trên:    01/07/2019 01:55 PM    531

Hỗ trợ và kháng cự là hai thuật ngữ căn bản trong phân tích kỹ thuật chứng khoán. Cùng HSC Online tìm hiểu hỗ trợ và kháng cự là gì.

Lý thuyết chung về Hỗ trợ và Kháng cự

Theo lý thuyết phân tích kỹ thuật thì ngưỡng hỗ trợ là mức giá mà tại đó hầu hết các nhà đầu tư tin rằng giá sẽ tăng trở lại. Ngược lại ngưỡng kháng cự là mức giá dễ tạo đỉnh và đảo chiều giảm trở lại.

Bản chất của ngưỡng hỗ trợ/ kháng cự là một dạng đường cung cầu cơ bản. Trong Kinh tế học, đường cung/ cầu thể hiện quan hệ cung cầu ở một mức giá nhất định.

Nền tảng của phần lớn các công cụ phân tích kỹ thuật cũng như việc định giá hầu hết các loại hàng hóa và dịch vụ đều bắt nguồn từ quan hệ cung cầu. Biểu đồ giá chứng khoán cho chúng ta một cái nhìn toàn diện về cung/cầu trong thực tế.

Trong một thị trường tự do, đường cung/cầu liên tục thay đổi. Khi kỳ vọng nhà đầu tư thay đổi, mức giá mà bên mua và bên bán chấp nhận cũng thay đổi theo. Giá bứt phá (breakout) lên trên ngưỡng kháng cự là bằng chứng đường cầu đang dịch chuyển lên vì có nhiều người sẵn sàng mua với giá cao hơn. Tương tự, giá phá vỡ (breakdown) xuống dưới ngưỡng hỗ trợ cho thấy đường cầu đang giảm.

Như vậy khi áp dụng nguyên lý vận động của cung/cầu vào giao dịch cổ phiếu, các ngưỡng hỗ trợ/ kháng cự được vận dụng như các vùng giá tiềm ẩn khả năng đảo chiều xu hướng. Theo đó ngưỡng hỗ trợ được dùng như các vùng giá mà nhà đầu tư sẽ có xu hướng kích hoạt các hoạt động giao dịch theo chiều Mua. Ngược lại, các ngưỡng kháng cự sẽ được tham chiếu như những vùng giá Bán mục tiêu.

 

Ứng dụng linh hoạt các ngưỡng kháng cự, hỗ trợ trong thực tiễn giao dịch

Hiện tượng ngưỡng kháng cự trở thành ngưỡng hỗ trợ (và ngược lại) là rất phổ biến. Điều đầu tiên mà nhà đầu tư nên tìm kiếm trên đồ thị là các ngưỡng hỗ trợ/ kháng cự trong quá khứ.

Như minh họa với cổ phiếu VNM ở bên dưới, khu vực giá 90 đã từng là kháng cự mạnh trong năm 2015 và chủ yếu hứng chịu các lệnh Bán lớn khi giá lao vào vùng này. Tuy nhiên bước sang giai đoạn 2016. VNM bứt phá thành công (breakout) vượt qua vùng này thì đây lại trở thành ngưỡng hỗ trợ cho cổ phiếu. Theo đó, khi VNM có nhịp điều chỉnh giảm về vùng 90 vào giai đoạn tháng 7/2016, lực mua lên lại xuất hiện tại vùng giá 90 đã giúp VNM nảy lên và xác nhận vùng hỗ trợ này đồng thời giúp duy trì xu hướng tăng tiếp theo của cổ phiếu.

 

Ứng dụng linh hoạt các ngưỡng kháng cự, hỗ trợ trong thực tiễn giao dịch

 

Ở chiều ngược lại, với cổ phiếu DHG dưới đây, vùng giá 110 chính là kháng cự rất mạnh trong giai đoạn cuối 2017 và đầu 2018 và liên tục hứng chịu các lực Bán xuống. Như vậy ngưỡng 110 đã hình thành tập quán Bán ra mỗi khi giá chạm vùng kháng cự này. Giai đoạn cuối 2018, DHG tiếp tục thủng (breakdown) nền hỗ trợ mạnh 90 và xác nhận thêm tín hiệu Bán mạnh sau đó. Như vậy ngoài việc Mua ở các mức hỗ trợ sau khi được xác nhận thì hành động Bán ra khi các ngưỡng này bị xuyên thủng cũng là hành động linh hoạt cần được đặc biệt chú ý. 

 

Ứng dụng kháng cự hỗ trợ

 

Chiến lược mua bán breakout/ breakdown khi các ngưỡng hỗ trợ, kháng cự bị phá vỡ là một trong những kỹ năng giao dịch hiệu quả mà nhà đầu tư có thể áp dụng, mang lại lợi nhuận cũng như đưa ra điểm cắt lỗ hợp lý để phòng tránh rủi ro.

Ngoài các hệ thống đỉnh đáy được áp dụng để tìm kiếm các vùng kháng cự & hỗ trợ thì trong phân tích kỹ thuật còn khá nhiều các công cụ chỉ báo khác như các đường trung bình động (MA), các ngưỡng Fibonacci, các đường xu hướng để giúp nhà đầu tư xác định vùng giá Mua và Bán mục tiêu.

>> Xem thêm: Linh hoạt trong sử dụng hỗ trợ và kháng cự

 

Nguyễn Văn Quý - Bộ phận chiến lược thị trường

Công ty cổ phần chứng khoán TP. Hồ Chí Minh HSC