Mô hình cờ, mô hình chữ nhật và ứng dụng trong giao dịch cổ phiếu

Chia sẻ trên:    07/06/2019 11:53 AM    2659

Mẫu hình chữ nhật là gì?

Mẫu hình chữ nhật là mẫu tiếp tục được hình thành bởi hai đường xu hướng song song, mẫu hình được thiết lập bằng cách nối các đỉnh và đáy trong 1 xu hướng.

  • Đường hỗ trợ ngang tạo thành đáy của hình chữ nhật cho thấy các nhà giao dịch liên tục thực hiện các giao dịch mua đủ lớn ở cùng mức giá để đảo ngược sự sụt giảm.
  • Ngược lại, trong một hình chữ nhật giảm giá, đường kháng cự đơn giản là đại diện cho các nhà đầu tư chốt lãi.

Trong quá trình hình thành mô hình, giá biến động bên trong của ngưỡng hỗ trợ và kháng cự.

  • Trong trường hợp giá giảm dưới đường hỗ trợ (cộng với độ lệch nhất định) thì được xem là tín hiệu bán khi mức hỗ trợ này được thực hiện mua đi mua lại và cuối cùng là đã vượt qua đường hỗ trợ.
  • Ngược lại, nếu giá vượt qua đường kháng cự (cộng với độ lệch nhất định) thì được xem là tín hiệu mua khi mức kháng cự đã được thực hiện bán đi bán lại và cuối cùng đã phá vỡ vùng kháng cự.

 

Mẫu hình chứ nhật là gì

Tìm hiểu về mẫu hình chữ nhật

 

Mẫu hình cờ/ tam giác là gì?

Mẫu hình tam giác là mẫu tiếp tục được hình thành bởi hai đường xu hướng gặp nhau ở 1 điểm cuối, một mẫu được hình thành bằng cách kết nối giá cao trong mô hình, và giá khác được hình thành bởi mức thấp.

Tam giác tăng dần, đường xu hướng kết nối các đỉnh phía trên tạo thành một xu hướng giảm các đáy tạo thành một xu hướng tăng. Mô hình này có nghĩa là những người tham gia thị trường đang bán cổ phiếu ở cùng một mức giá trong một khoảng thời gian, tạm dừng các cuộc biểu tình ở cùng một mức giá, nhưng người mua đang ngày càng tăng và bước vào với giá ngày càng cao.

Tam giác tăng dần

 

Tam giác giảm dần, giá thấp tạo thành một đường hỗ trợ đi ngang và giá cao tạo thành một loạt các mức đỉnh thấp hơn. Thông thường, một tam giác giảm dần sẽ hình thành trong một xu hướng giảm. Tại một số thời điểm trong đợt bán tháo, người mua xuất hiện với nhu cầu đủ để tạm dừng bán ra mỗi khi chúng xảy ra, với mức giá tương đương.

tam giác giảm dần

 

Tam giác đối xứng (tam giác cân), đường xu hướng giảm được hình thành bởi các đỉnh giá, và đường xu hướng tăng được hình thành từ các đáy của giá, cả hai giau nhau ở cùng một góc, tạo thành một mô hình đối xứng. Mô hình này chỉ ra là người mua đang trở nên hưng phấn hơn trong khi đó, người bán giảm dần, vì vậy họ đang tiến tới một điểm đồng thuận. Áp lực bán giảm đi một khi người bán đã bán hết chứng khoán. Do đó, mô hình kết thúc theo cùng hướng với xu hướng đi trước nó, hoặc là xu hướng tăng hoặc xu hướng giảm.

tam giác đối xứng

Hoàng Trung Thông - Bộ phận chiến lược thị trường

Công ty cổ phần chứng khoán TP. Hồ Chí Minh HSC

 

Có thể nhà đầu tư quan tâm:

Mô hình bẫy giá và khoảng trống điển hình khi giao dịch

Mô hình Vai Đầu Vai và ứng dụng trong giao dịch cổ phiếu

Khóa học phân tích kỹ thuật chứng khoán