Sử dụng Fibonacci để tìm điểm chốt lời chủ động

Chia sẻ trên:    12/06/2019 01:41 PM    468

Fibonacci là gì? Sử dụng Fibonacci trong phân tích kỹ thuật

Trong Phân tích Kỹ thuật (PTKT) thuật ngữ Fibonacci được dùng phổ biến nhằm giải thích cho một công cụ tìm kiếm các ngưỡng hỗ trợ và kháng cự.

Việc áp dụng công thức toán đã tạo ra chuỗi dãy số 0, 1, 1, 2, 3, 5, 8, 13, 21, 34, 55, 89... Cụ thể khi thực hiện cộng 02 số liền trước với nhau sẽ tạo các giá trị mới tiếp theo. Điều đáng chú ý đó là tỷ lệ 1,681 lần luôn xuất hiện khi chúng ta so sánh giữa 02 số liền nhau. Dựa trên quy luật này chuỗi “tỷ lệ vàng” 61.8% đã được hình thành. Vị dụ khi chia 21 cho số liền sau là 34 sẽ cho ra kết quả 0,6176 hay 55 chia cho số 89 sẽ được 0,6179.

Tương tự khi đem số 21 chia cho số tiếp theo là 55 thì tỷ lệ 0,38 lại có thêm một giá trị liên tục lặp lại. Khi lấy 34 chia cho 89 kết qua cũng tương tự với tỷ lệ 0,38.

Các tỷ lệ tiếp theo là 0,23 nếu thực hiện phép chia một số cho số cách đó 3 con số trong dãy số Fibonacci.

Như vậy chúng ta có các tỷ lệ phổ biến đó là 0,23; 0,38; 0;50; 0,68; 100; 127,2; 150; 161,8

Khi đem chuỗi tỷ lệ này áp dụng vào PTKT các biến động tăng, giảm và đặc biệt là điểm hay xuất hiện đảo chiều xu hướng phản ứng khá tương đồng tại các ngưỡng giá tương ứng với tỷ lệ Fibonacci.

Biều đồ xu hướng giá của PPC dưới đây thể hiện rõ nhất các biến động giá hoàn toàn trùng khớp với các ngưỡng Fibo 38,2; 61,8; 100….

 

Sử dụng Fibonacci để chốt lời chủ động

 

Áp dụng thực tế công cụ Fibonacci để xác định điểm chốt lời

Điểm mạnh của công cụ Fibonacci chính là khả năng dự đoán các ngưỡng có thể xảy ra các điểm đảo chiều trong một xu hướng vận động của giá.  Chỉ cần 02 điểm, đỉnh và đáy việc xác lập một kịch bản vận động của xu hướng giá tương lại được xây dựng khá cụ thể và rõ ràng. Cách sử dụng công cụ Fibonacci cũng rất đơn giản bằng cách nhấp giữ chuột từ đỉnh cao và kéo thả tại vùng đáy được giả định là vùng giá sẽ hồi phục từ đây đi lên.

Trong trường hợp của cổ phiếu PPC, sau khi xác định vùng đỉnh tại giá 21k vào thời điểm đầu năm 2018 và dự đoán đáy đang hình thành tại vùng 15k thì một kịch bản với các ngưỡng kháng cự được thiết lập. Trong đó, các ngưỡng kháng cự tại các mức Fibo 38,2%, 50%, 61,8%, 100% là các mức giá mà tại đó khả năng đảo chiều giảm có thể sẽ xảy ra với giá của PPC.

Với kịch bản này, các ngưỡng Fibonacci được xác định như các ngưỡng kháng cự tiềm năng và dựa theo đó là các ngưỡng giá để có thể chốt lời. Quan sát diễn biến giá của cổ phiếu PPC, có thể thấy được sự vận động rất sát giữa đường giá và các ngưỡng Fibonacci. Như vậy, sau mỗi nhịp tăng, giá có thể đảo chiều giảm và hướng trở lại các ngưỡng kháng cự gần nhất mà vừa vượt qua và hiện trở thành ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn. Nếu tận dụng các nhịp điều chỉnh, nhà đầu tư sẽ rất chủ động với việc mua và chốt lời và tiếp tục chu kỳ này khi vùng đáy lại xuất hiện. Điều này đặc biệt có ý nghĩa đối với nhóm nhà đầu tư có chiến lược giao dịch bám theo xu hướng.

Một quy luật được đúc kết cho thấy rằng, các ngưỡng Fibonacci càng lớn càng tiềm ẩn rủi ro đảo chiều mạnh hơn và thậm chí là khiến xu hướng giá tăng bị bẻ gẫy. Với đồ thị cập nhật cho PPC ngưỡng kháng cự tương lai tiếp theo sẽ là kháng cự tạo bởi Fibonacci 100%, tương đương vùng đỉnh cũ đầu năm 2018.

Theo đó, mức giá 21k có thể sẽ là vùng chốt lời mạnh tiếp theo của nhà đầu tư trong tương lai và chờ đón một nhịp điều chỉnh mới để đánh giá lại cơ hội cho nhịp đầu tư khác với PPC hoặc chuyển sang các cơ hội với cổ phiếu khác có dư địa tăng giá hấp dẫn hơn.

Như vậy, với công cụ Fibonacci nhà đầu tư hoàn toàn chủ động trong việc lên kế hoạch mua và bán chốt lời. Đây là lợi thế rất lớn khi tham gia đầu tư cổ phiếu trên thị trường chứng khoán đặc biệt là trong các giao dịch ngắn hạn với tần suất liên tục. 

 

>> Có thể nhà đầu tư quan tâm: 

Kết hợp Fibonacci và sóng Elliot trong giao dịch cổ phiếu.

Sử dụng Fibonacci Retracement để chọn điểm mua.

Nguyễn Văn Quý - Bộ phận chiến lược thị trường

Công ty cổ phần chứng khoán TP. Hồ Chí Minh HSC