Sử dụng khối lượng để xác nhận xu hướng

Chia sẻ trên:    29371

Đối và nhà đầu tư sử dụng phân tích kỹ thuật, các thời điểm tham gia hoặc rút khỏi thị trường có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Ngoài việc phân tích các chỉ báo như RSI, MACD… được xây dựng bằng các thuật toán phức tạp thì kỹ thuật quan sát khối lượng giao dịch và xu hướng vận động của giá là một kỹ năng dễ sử dụng nhưng cho hiệu quả rất tích cực.

Cách sử dụng khối lượng để xác nhận xu hướng 

Một quy luật dễ nhận thấy đó là xu hướng vận động của giá được tạo ra bởi sự mất cân đối giữa cung và cầu. Khi lượng cung bán ra đủ lớn và lấn át lực cầu mua vào thì sự cân bằng sẽ chấm dứt và giá bắt đầu di chuyển theo hướng giảm. Ngược lại, giá sẽ tăng dần và trở thành xu hướng tăng nhờ lực cầu đủ mạnh và hấp thụ hết lực bán. Như vậy, sự chuyển biến từ khối lượng có tác động mạnh và tạo ra xu hướng. Khối lượng đột biến càng mạnh thì xu hướng đó càng trở nên vững vàng và bền bỉ hơn.

 

sử dụng khối lượng để xác định xu hướng

 

Cần chú ý rằng trong giao dịch chứng khoán vẫn có hiện tượng giá tăng và khối lượng giao dịch không tăng theo nhưng vẫn thể hiện độ mạnh của xu hướng tăng đó. Cụ thể, tại thị trường chứng khoán Việt Nam, khi lực Mua vào quá mạnh và chạm trần biên độ sẽ tạo ra hiện tượng dư Mua giá trần lớn mặc dù khối lượng giao dịch mới chỉ đạt mức thấp. Hiện tượng này cũng xảy ra tương tự trong chiều giảm giá của cổ phiếu khi thanh khoản ở mức thấp nhưng giá vẫn đang trong xu thế giảm mạnh do hiện tượng dư bán giá sàn lớn.

Ngoài việc quan sát diễn biến của khối lượng giao dịch qua từng phiên hoặc từng giai đoạn, nhà đầu tư nên thể sử dụng một đơn vị chỉ báo làm tham chiếu để có sự so sánh rõ hơn biến động của khối lượng giao dịch. Cụ thể, nhà đầu tư ngắn hạn có thể sử dụng đường trung bình động 20 ngày (MA20) đặt vào biểu đồ khối lượng khớp lệnh để đánh giá sự tăng giảm. Nếu khối lượng giao dịch có hiện tượng vượt đường trung bình động MA20 điều đó cho thấy khối lượng đang biến động tăng dần và điều này là có lợi khi xu hướng vận động của giá cũng đang tăng tích cực.  Ngoài ra, nhà đầu tư dài hạn có thể dùng các đường trung bình động dài ngày hơn hoặc có thể điều chỉnh đồ thị giá sang khung thời gian lớn hơn (theo tuần, theo năm) để có kết luận bao quát hơn về xu thế vận động và khối lượng giao dịch của cổ phiếu.

 

 

>> Có thể nhà đầu tư quan tâm:

Vai trò của khối lượng trong lý thuyết Dow

Nhận biết phân phối đỉnh nhờ vào đột biến khối lượng

Tại sao xu hướng lại quan trọng trong giao dịch cổ phiếu

Cách giao dịch theo xu hướng