Top-down trong phân tích kỹ thuật để cải thiện hiệu quả

Chia sẻ trên:    14165

Trong phân tích kỹ thuật, việc xác định được sự luân chuyển của yếu tố dòng tiền là công việc mang yếu tố sống còn và quyết định đến hiệu quả đầu tư. Đây là bước đầu tiên trong quy trình đầu tư – đó là lựa chọn cổ phiếu. Có nhiều cách tiếp cận khác nhau về việc lựa chọn cổ phiếu để đầu tư, trong đó tiếp cận theo phương pháp Top-Down là một trong những cách được áp dụng phổ biến nhất, đặc biệt là đối với những nhà đầu tư năng động.

Top-down trong phân tích kỹ thuật

 

1. Phân tích kỹ thuật chỉ số chung

Có 3 chỉ số chính mà nhà đầu tư thường hay sử dụng là VN-Index, VN30-Index và HNX-Index. Đây là bước phân tích được xem là cổ điển nhưng lại là bước quan trọng nhất và cũng là bước đầu tiên để chúng ta xác định là có quyết định tham gia vào thị trường vào thời điểm hiện tại hay không. Nếu chỉ số chung cho tín hiệu tích cực và tiềm năng cho dư địa tăng trưởng thì đó là điểm khuyến khích chúng ta gia nhập thị trường và tiến hành những bước tiếp theo. Ngược lại, nếu qua quá trình phân tích mà chúng ta cho rằng thị trường sẽ tiêu cực trong thời gian tới thì chúng ta sẽ không tham gia vào thị trường (không tham gia mua) và tất nhiên chúng ta cũng sẽ không thực hiện những bước tiếp theo.

Những thành phần chính mà chúng ta thường hay sử dụng để phân tích chỉ số chung là giá, khối lượng và có thể là một số chỉ báo kỹ thuật.

 

Phân tích kỹ thuật chỉ số chung

 

Ví dụ: Vào thời điểm cuối năm 2016, VN-Index cho tín hiệu đảo chiều vượt qua khỏi kênh giảm rất tích cực. Nhìn một cách dài hạn hơn, chỉ số đang trong uptrend rất rõ ràng và bật tăng mạnh tiếp diễn xu hướng. Ngoài ra, giá còn có những biểu hiện khác như khối lượng giao dịch giảm đồng thuận với kênh giá giảm chứng tỏ dòng tiền bán ra cạn kiệt dần hay mức độ biến động của giá cũng thu hẹp rõ rệt từ trái qua phải.

 

2. Phân tích kỹ thuật sự luân chuyển của dòng tiền ở các nhóm ngành

Phân tích kỹ thuật sự luân chuyển của dòng tiền ở các nhóm ngành

 

Ví dụ: Nhìn vào bảng thống tình trạng của các nhóm ngành thì chúng ta có thể liệt kê một vài nhóm ngành dẫn dắt thị trường ở thời điểm tháng 5/2018 như: Thực phẩm & đồ uống, Tài nguyên cơ bản, Bán lẻ, Công nghệ thông tin. Do đó, đây sẽ là nhóm ngành mà chúng ta ưu tiên lựa chọn để đầu tư.

 

3. Tìm ra cổ phiếu mạnh nhất trong nhóm ngành dẫn dắt

Trong ngành thực phẩm đồ uống thì có 2 cổ phiếu nổi bật là KDC và VNM với số điểm đà tăng và tích lũy rất cao so với mặt bằng chung của nhóm ngành và cả thị trường.

Trong ngành tài nguyên cơ bản thì HPG, HSG và NKG là 3 cổ phiếu nổi bật nhất.

Nhóm bán lẻ thì có MWG. Còn công nghệ thông tin thì có FPT đáng chú ý.

Qua bước này, chúng ta chỉ còn lại 7 cổ phiếu tiềm năng nhất. Việc còn lại của chúng ta là quan sát đồ thị để tìm điểm vào thích hợp cho các cổ phiếu này.

 

4. Phân tích triển vọng giá của cổ phiếu

Qua quá trình tầm soát 7 cổ phiếu này thì có vẻ NKG là cổ phiếu được đánh giá tích cực nhất về yếu tố vận động của giá và dòng tiền.

 

Tìm ra cổ phiếu mạnh nhất trong nhóm ngành dẫn dắt

 

Giá hình thành Uptrend trong dài hạn với dòng tiền mua lên rất mạnh.

Trong trung hạn, giá hình thành mặt bằng tích lũy đi ngang trong một biên độ hẹp quanh vùng giá 20-25. Bất chấp những rung lắc của chỉ số chung thì NKG vẫn giữ được nền giá rất vững chắc.

Trong ngắn hạn, giá có nhịp mua gom lên từ khu vực hỗ trợ và giá cũng đã vượt qua ngưỡng trung bình 50 phiên gần nhất. Đó là dấu hiệu cho thấy sức mạnh giá tích cực của NKG.

Sau đó, giá bứt khỏi khu vực giá tích lũy tại mức giá 25. Và chỉ trong vòng 3 tháng giá đã chạm mức 34, tương ứng với mức sinh lời 36%.

Mỗi bước trong phương pháp Top-down đều quan trọng và chuỗi đầu tư này mang tính hệ thống, có sự liên hệ chặt chẽ với nhau. Bước trước mang tính định hướng hành động cho bước sau và mỗi bước đều cần một quá trình nghiên cứu bài bản và tỉ mỉ. Khi đó, thành quả nhà đầu tư đạt được là không hề nhỏ khi thị trường mở ra nhịp tăng mới.

 

>> Có thể nhà đầu tư quan tâm:

Kỹ thuật vào lệnh theo đà tăng xu hướng

Phân tích kỹ thuật phát hiện sớm đảo chiều xu hướng

Nên lựa chọn cổ phiếu theo danh mục chỉ số, thanh khoản hay tổ chức mua