Vai trò của khối lượng trong lý thuyết Dow

Chia sẻ trên:    06/05/2019 04:47 PM    3225

I. Lịch sử hình thành và phát triển

Charles. H. Dow cha đẻ của lý thuyết Dow, người đã đưa ra khái niệm về “chỉ số giá bình quân” nhằm phản ánh xu thế chung của một số cổ phiếu đại diện cho thị trường. Hai loại chỉ số bình quân Dow-Jones được hình thành vào năm 1897 và vẫn còn cho đến cho đến ngày nay được Dow tìm ra và áp dụng trong các nghiên cứu của ông về xu thế chung của thị trường.

 

II. Nguyên lý/ giả thiết của Lý thuyết Dow

1. Không ai có thể thao túng xu hướng chính của thị trường

Một khi xu hướng chính đã được thiết lập thì không ai có thể thay đổi được xu hướng này cho đến khi thị trường tự chuyển xu hướng chính của nó theo hướng ngược lại.

Sự thao túng có thể thực hiện trong xu hướng thứ cấp/ ngắn hạn, nhưng xu hướng chính là không thể bẻ gãy, thay đổi hoặc thao túng.

2. Mọi thứ đều được phản ánh vào giá cả

Thị trường phản ánh mọi thông tin. Mọi thứ đều phản ánh vào thị trường thông qua giá cả. Giá cả là con số chung phản ánh được sự kỳ vọng, sự sợ hãi và mong chờ của tất cả những đối tượng tham gia thị trường.

3. Lý thuyết Dow không phải công cụ hoàn hảo

Lý thuyết Dow đưa ra những nguyên lí và bản chất của thị trường và giúp  loại bỏ được những tâm lí cá nhân khi tham gia thị trường để có những nhận định đúng về thị trường. Tuy nhiên, khi dựa vào lý thuyết Dow bạn phải phân tích theo tiêu chí khách quan, không dựa trên những kỳ vọng của cá nhân để phân tích, sẽ làm phân tích trở nên lệch lạc.

 

lý thuyết dow

 

III. Ba xu hướng của Dow

Dow and Hamilton đưa ra 3 xu hướng giá như sau: xu hướng chính, xu hướng thứ cấpxu hướng ngắn hạn (còn gọi là xu hướng chính, xu hướng thứ cấp và xu hướng ngày).

1. Xu hướng chính kéo dài vài tháng đến vài năm:

Xu hướng chính là những xu hướng lớn của thị trường và có thể tồn tại qua nhiều tháng hoặc nhiều năm. Những xu hướng này có khi là xu hướng tăng (bullish) có khi là xu hướng giảm (bearish). Một xu hướng một khi được thiết lập nó sẽ kéo dài cho đến khi xu hướng ngược lại được xác lập

2. Xu hướng thứ cấp kéo dài vài tuần đến vài tháng:

Xu hướng thứ cấp là những xu hướng nằm trong lòng xu hướng chính. Trong xu hướng chính tăng sẽ có những xu hướng thứ cấp tăng và giảm nằm trong lòng nó. Trong xu hướng chính giảm sẽ có những xu hướng thứ cấp tăng và giảm nằm trong lòng nó. Điều đó có nghĩa là sẽ có những xu hướng thứ cấp ngược hướng với xu hướng chính.

3. Xu hướng ngắn hạn kéo dài vài giờ cho đến vài ngày hoặc một hai tuần.

Thường là những diễn biến tăng/giảm đan xen trong xu hướng thứ cấp và chỉ mang tính ngắn hạn và nhanh trong sẽ thuận chiều theo xu hướng chính. Đây là những dao động trong thời gian ngắn (dài tối đa 3 tuần, hường chỉ dưới 6 ngày) mà theo như thuyết Dow đã nói đến, bản thân chúng không thực sự có ý nghĩa nhưng chúng góp phần tạo nên các xu thế trung gian.

 

IV. Khối lượng phải xác nhận xu hướng

Theo lý thuyết của Dow, các tín hiệu chính để mua và bán dựa trên biến động giá của các chỉ số. Khối lượng cũng được sử dụng như một chỉ báo phụ để giúp xác nhận những gì chuyển động giá.

Từ nguyên lý này, khối lượng sẽ tăng khi giá di chuyển cùng với xu hướng chính và giảm khi giá di chuyển ngược với xu hướng chính

► Trong một xu hướng tăng:

• Khối lượng sẽ tăng khi giá tăng và giảm khi giá giảm. Lý do cho điều này là xu hướng tăng cho thấy kỳ vọng của các nhà đầu tư sẵn sàng mua một tài sản với niềm tin rằng đà tăng sẽ tiếp tục.

• Khối lượng thấp trong giai đoạn điều chỉnh báo hiệu rằng hầu hết các nhà giao dịch không sẵn sàng đóng vị thế của họ vì họ tin rằng đà của xu hướng chính sẽ tiếp tục.

• Trong xu hướng tăng nhưng khối lượng yếu khi đi lên, đó là một tín hiệu cho thấy xu hướng tăng điểm đang bắt đầu tiêu tan. Nếu người mua bắt đầu rời khỏi thị trường hoặc biến thành người bán, rất ít khả năng thị trường sẽ tiếp tục xu hướng tăng

 

Trong một xu hướng giảm:

• Khi khối lượng tăng lên trong những phiên giảm, đó là một dấu hiệu cho thấy ngày càng nhiều người tham gia trở thành người bán hàng trên thị trường.

• Trong xu hướng giảm nhưng khối lượng yếu dần, đó là một tín hiệu cho thấy việc áp lực bán đang yếu dần. Nếu người bán bắt đầu giảm dần áp lực bán hoặc biến thành người mua, rất ít khả năng thị trường sẽ tiếp tục xu hướng giảm.

Theo lý thuyết của Dow, một khi một xu hướng đã được xác nhận theo khối lượng, phần lớn tiền trên thị trường nên di chuyển theo xu hướng và không chống lại nó. Khối lượng và các chỉ số kỹ thuật có nguồn gốc từ nó chắc chắn là một số công cụ mạnh nhất để xử lý những người đề xuất của Lý thuyết Dow.

 

>> Có thể nhà đầu tư quan tâm:

Nhận biết phân phối đỉnh nhờ vào đột biến khối lượng

Sử dụng khối lượng để xác nhận xu hướng

Khối lượng giao dịch và các nguyên tắc sử dụng

 

Hoàng Trung Thông - Bộ phận chiến lược thị trường

Công ty cổ phần chứng khoán TP. Hồ Chí Minh HSC