Cách thức mở tài khoản chứng khoán phái sinh

Chia sẻ trên:    2951

Sau một năm đi vào hoạt động, thị trường chứng khoán phái sinh đã thu hút được sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư cá nhân. Để tham gia vào các hoạt động giao dịch trên thị trường phái sinh thì việc đầu tiên nhà đầu tư cần thực hiện là mở tài khoản phái sinh. Bài viết sau đây sẽ giới thiệu chi tiết các cách mở tài khoản chứng khoán phái sinh dành cho nhà đầu tư cá nhân trong nước.

Nhà đầu tư có thể mở tài khoản chứng khoán phái sinh tại các công ty chứng khoán là thành viên giao dịch chứng khoán phái sinh. Tại thời điểm này, mới chỉ có 9 công ty chứng khoán mà nhà đầu tư có thể mở tài khoản giao dịch phái sinh đó là: HSC, MBS, VNDS, SSI, BSC, VCSC, VPBS, KIS và VCBS. Theo Nghị định 42/NĐ-CP và Thông tư hướng dẫn 11/2016/TT-BTC về chứng khoán phái sinh và thị trường chứng khoán phái sinh, nhà đầu tư được mở nhiều tài khoản giao dịch chứng khoán phái sinh theo nguyên tắc tại mỗi thành viên giao dịch chỉ được mở một tài khoản giao dịch. Hiện nay, có hai hình thức mở tài khoản phái sinh là mở trực tiếpmở từ xa. Tuy nhiên, hình thức mở tài khoản từ xa vẫn chưa được áp dụng phổ biến tại một số công ty chứng khoán.

 

Các cách mở tài khoản chứng khoán phái sinh

Các cách mở tài khoản chứng khoán phái sinh

 

Mở tài khoản chứng khoán phái sinh trực tiếp 

Nhà đầu tư ở các thành phố lớn có thể lựa chọn hình thức mở trực tiếp. Nhìn chung, thủ tục mở tài khoản chứng khoán phái sinh ở các công ty chứng khoán là tương đối giống nhau. Nhà đầu tư cần có tài khoản giao dịch chứng khoán cơ sở trước khi mở tài khoản phái sinh. Vì vậy trong trường hợp chưa có tài khoản chứng khoán cơ sở, nhà đầu tư sẽ đăng ký mở đồng thời cả hai tài khoản. Với thủ tục nhanh chóng, dễ dàng, nhà đầu tư chỉ cần mang chứng minh nhân dân (hoặc thẻ căn cước) còn thời gian hiệu lực tới công ty chứng khoán mà mình lựa chọn để tiến hành các bước mở tài khoản theo hướng dẫn của nhân viên tư vấn.

 

Mở tài khoản chứng khoán phái sinh từ xa

Trường hợp nhà đầu tư không có điều kiện đến mở trực tiếp thì có thể lựa chọn hình thức mở tài khoản chứng khoán phái sinh từ xa (online). Viêc mở từ xa cũng khá đơn giản tuy nhiên nhà đầu tư cần chuẩn bị nhiều giấy tờ hơn so với phương án mở trực tiếp. Hiện các thông tin về cách thức giao dịch chứng khoán phái sinh như thủ tục mở tài khoản, hướng dẫn giao dịch…đều đã được đăng tải trên website các công ty chứng khoán vì vậy nhà đầu tư hoàn toàn có thể tìm kiếm các mẫu biểu, hợp đồng mở tài khoản một cách dễ dàng.  Nhà đầu tư cũng có thể gọi điện tới công ty chứng khoán để được nhân viên hướng dẫn các bước mở tài khoản. Khi nhận được hợp đồng mở tài khoản và đăng ký dịch vụ (trường hợp chưa có tài khoản chứng khoán cơ sở) và hợp đồng giao dịch chứng khoán phái sinh qua chuyển phát nhanh, nhà đầu tư điền đầy đủ thông tin cá nhân, ký ghi rõ họ tên, đính kèm đơn đề nghị xác nhận chữ ký và công chứng chứng minh nhân dân (hoặc thẻ căn cước). Sau đó tổng hợp các giầy tờ và gửi đến địa chỉ của công ty chứng khoán. Công ty sẽ kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ đăng ký mở tài khoản phái sinh từ xa. Nếu hồ sơ còn thiếu sót, nhân viên kiểm soát sẽ thông báo để nhà đầu tư sửa đổi, bổ sung. Ngược lại, trường hợp hồ sơ hợp lệ, công ty chứng khoán sẽ kịch hoạt tài khoản và thông báo lại cho nhà đầu tư biết qua email hoặc SMS. Thời gian mở tài khoản từ xa sẽ mất từ vài ngày tới vài tuần tùy theo đơn vị chuyển phát nhanh và nơi ở của nhà đầu tư.

Tóm lại, cả hai hình thức mở tài khoản chứng khoán hiện nay đều rất đơn giản và phù hợp với bất kỳ nhà đầu tư cá nhân nào. Vì vậy tùy theo điều kiện cũng như thời gian, nhà đầu tư có thể lựa chọn cho mình hình thức thuận tiện nhất.