Chìa khóa thành công khi giao dịch chứng khoán

Chia sẻ trên:    2832

Hiện nay, đầu tư chứng khoán đang rất được quan tâm và ngày càng có nhiều nhà đầu tư tham gia. Vốn hóa thị trường cổ phiếu tương đương 60% GPD (con số được Ủy ban Giám sát tài chính Quốc Gia đưa ra về giá trị vốn hóa thị trường cổ phiếu tính đến thời điểm cuối tháng 9/2017) cho thấy sức hấp dẫn của kênh đầu tư này. Song không phải ai tham gia thị trường chứng khoán cũng kiếm được lợi nhuận.

Thực tế, thị trường luôn biến động theo xu hướng hình thành những con sóng lên (up) và xuống (down). Sóng up của thị trường mang lại thành công cho đa số nhà đầu tư với nguồn lợi nhuận lớn. Tuy nhiên, nguồn lợi nhuận này nếu không được quản lý một cách hiệu quả thì sẽ mất hoàn toàn khi thị trường bước vào giai đoạn của sóng down, thậm chí có thể mất cả vốn ban đầu.

Vậy làm sao để đầu tư hiệu quả đem về nguồn lợi nhuận ổn định qua các con sóng của thị trường? Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn bí quyết đầu tư chứng khoán, cách đầu tư cổ phiếu được tổng hơp, chọn lọc từ những nhà đầu tư giàu kinh nghiệm và thành công trên thế giới và cả ở Việt Nam. Hy vọng bài viết sẽ giúp các bạn tiết kiệm được thời gian và tiền bạc trên con đường tiến đến sự thành công nhờ đầu tư chứng khoán.

 

Vậy để thành công, nhà đầu tư cần làm gì?

chìa khóa thành công khi giao dịch chứng khoán

 

1. Đặt mục tiêu rõ ràng

Nếu bạn là người mới đầu tư chứng khoán, hoặc kể cả bạn là người đã đầu tư lâu năm nhưng không có tính kỉ luật cao, thì bạn cũng như một cậu thanh niên mới lái xe mà thôi. Các mục tiêu của chúng ta phải phù hợp với năng lực của bản thân. Không nên đặt kỳ vọng lớn trong thời gian ngắn, mà điều cần thiết là lợi nhuận vừa phải nhưng đều.

Tính kỉ luật cao có sức mạnh rất lớn trong đầu tư chứng khoán. Để có được điều đó, bạn cần trải qua nhiều lần giao dịch và rút ra kinh nghiệm cho bản thân. Ngưỡng chốt lời và cắt lỗ cần phải được đặt ra từ trước mỗi khi giao dịch, thống kê lại mức sinh lời sau khi mua bán và bạn có thể nhìn thấy độ hiệu quả của những quyết định đầu tư thông qua những con số đã thống kê.

Vậy đặt kỳ vọng lợi nhuận như thế nào và ngưỡng cắt lỗ ra sao để đạt được hiệu quả cao nhất? Giả sử bạn chia vốn ra làm năm phần bằng nhau và đầu tư đều vào năm mã cổ phiếu, bạn đặt lợi nhuận kỳ vọng là 7% và rủi ro cắt lỗ là 3%. Nếu trong năm khoản đầu tư này chỉ có hai mã đạt lợi nhuận kỳ vọng là 7% và ba mã còn lại bạn phải cắt lỗ theo nguyên tắc, thì tính tổng bạn vẫn chiến thắng (7x2 – 3x3 = 5%) mặc dù xác suất đầu tư thành công chỉ là hai mã (40% danh mục). Ngược lại, nếu không tuân thủ nguyên tắc và không thực hiện việc cắt lỗ khi vi phạm ngưỡng thì cơ hội bạn giữ được lợi nhuận là thấp, thậm chí có thể âm vào phần vốn ban đầu.

 

2. Có phương pháp đầu tư đúng đắn

Theo thời gian, thị trường sẽ dần loại bỏ những nhà đầu tư không có phương pháp đúng đắn cũng như không tuân thủ quy tắc của phương pháp mình đã chọn. Vì nếu không có phương pháp hay chiến lược thì đầu tư chứng khoán sẽ giống như đánh bạc, lợi nhuận kiếm được rất khiêm tốn mà chủ yếu là nhờ may mắn, và cũng có thể cháy tài khoản mà không biết lí do vì sao.

Các phương pháp đầu tư được áp dụng rộng rãi và thành công nhất trên thị trường: Đầu tư giá trị, Đầu tư tăng trưởng, Đầu tư theo phân tích kỹ thuật.

 

3. Kiểm soát cảm xúc

Thiếu khả năng kiếm soát cảm xúc sẽ dẫn đến tỉ lệ thua lỗ cao, đặc biệt trong trading ngắn hạn rất dễ gây ra tình trạng mua cao bán thấp. Một nhà đầu tư có khả năng hiểu được yếu tố tâm lý có thể đưa ra nhiều quyết định tốt cho giao dịch của họ.

Nhiều nhà đầu tư tin rằng sẽ là lý tưởng nếu ta có thể tách cảm xúc ra khỏi bản thân. Nhưng không may là điều này không thể và thực ra chỉ có một số ít trong các cảm xúc của bạn có thể thực sự hữu dụng trong giao dịch. Cách tốt nhất là bạn phải học cách để hiểu bản thân như một nhà giao dịch. Xác định điểm mạnh, yếu của bạn và sử dụng lấy một kiểu giao dịch nào đó tốt cho mình.