Chơi chứng khoán như thế nào để đem lại lợi nhuận?

Chia sẻ trên:    704

Bạn là người chơi chứng khoán đã lâu nhưng rất ít khi có được lợi nhuận? Bạn đang rất cần những lời khuyên bổ ích để có thể tự tin hơn trong việc đầu tư vào chứng khoán? Hãy yên tâm vì trong bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách chơi chứng khoán để mang lại lợi nhuận cao.

Hướng dẫn cách chơi chứng khoán

Hướng dẫn cách chơi chứng khoán

Những lợi ích và rủi ro khi chơi chứng khoán 

Những lợi ích mà chứng khoán mang lại

Lợi ích khi chơi chứng khoán

Lợi ích khi chơi chứng khoán

Việc đầu tư tiền vào chứng khoán giúp bạn có được những lợi ích không nhỏ, đó chính là: 

  • Được làm cổ đông của một công ty: Khi bạn mua cổ phiếu tức là bạn đang nắm giữ cổ phần của công ty đó. Do đó, việc đầu tư vào thị trường chứng khoán mang lại lợi ích cho nhà đầu tư là trở thành một trong những chủ sở hữu của một doanh nghiệp. 

  • Cơ hội kiếm tiền cao: Hiện nay chứng khoán là kênh đầu tư hấp dẫn mang lại hiệu quả cao. Nếu biết cách đầu tư dài hạn bạn sẽ tạo ra nguồn lợi nhuận vô cùng lớn vì chứng khoán luôn có xu hướng tăng giá trị dù có biến động thị trường.  

>> Xem thêm: Hướng dẫn cách xây dựng chiến lược khi giao dịch chứng khoán hiệu quả

Những rủi ro khi chơi chứng khoán

Trên thị trường chứng khoán, những lợi nhuận sẽ thường luôn đi kèm với những rủi ro. Sau đây là một số rủi ro phổ biến mà nhà đầu tư cần biết:

  • Rủi ro hệ thống: Các sự kiện chính trị mang tính bất ngờ, sự suy thoái kinh tế thế giới, biến động lãi suất, tỷ giá đều là các nguồn rủi ro hệ thống. Bạn không thể tránh khỏi rủi ro do các sự kiện vì chúng ảnh hưởng đến cả thị trường chứ không riêng ngành hay lĩnh vực nào.

  • Rủi ro phi hệ thống: Đây là những rủi ro đặc trưng trong từng ngành, lĩnh vực kinh doanh hoặc riêng doanh nghiệp nào đó. Ví dụ như rủi ro tai nạn máy bay đối với ngành hàng không hay tai nạn đắm tàu với hàng hải… Đây là những rủi ro ảnh hưởng trong ngành đó chứ không phải toàn thị trường đều bị ảnh hưởng.

Cách chơi chứng khoán để mang lại lợi nhuận cho nhà đầu tư

Bạn có thể tham khảo một số cách đầu tư chứng khoán giúp bạn thu về lợi nhuận không nhỏ sau đây:

Cách chơi chứng khoán để thu lợi nhuận

Cách chơi chứng khoán để thu lợi nhuận

Lựa chọn doanh nghiệp đầu tư phù hợp

Lựa chọn doanh nghiệp để đầu tư 

Lựa chọn doanh nghiệp để đầu tư 

Khi tham gia vào đầu tư cổ phiếu, bạn sẽ chọn ra một số ngành hoặc lĩnh vực mà bạn yêu thích, trong đó sẽ có một số công ty có mức tăng trưởng nhanh hơn các công ty còn lại. Có một số yếu tố dẫn đến điều đó là: mô hình kinh doanh hiệu quả, quy mô vốn - tài chính, vị trí địa lý, ...Khi phân tích sâu hơn vào doanh nghiệp, nhà đầu tư có thể phân bổ số vốn của mình vào những doanh nghiệp tốt hơn. Từ đó, khả năng mang lại lợi nhuận sẽ cao hơn.

>> Xem thêm: Trước khi tham gia vào những khóa học chứng khoán, nhà đầu tư cần làm gì?

Kiểm soát tâm lý

Chắc chắn khi mới bắt đầu đầu tư với số vốn chính là công sức của mình, ai cũng có những cảm xúc mạnh không thể tránh khỏi điển hình như bi quan và hưng phấn. Khi bị cảm xúc lấn át, các hành động thường dễ bị mắc sai lầm, bỏ qua các nguyên tắc, khi đó các nhà đầu tư chắc chắn sẽ phải trả giá đắt cho thị trường. 

Nhà đầu tư phải biết kiểm soát được cảm xúc và phải biết cách đầu tư có nguyên tắc, luôn giữ định hướng cho mình khi thị trường có biến động lớn, từ đó có thể tránh được thất bại không đáng có.

Quản trị rủi ro như thế nào

Cách quản trị rủi ro khi đầu tư chứng khoán

Cách quản trị rủi ro khi đầu tư chứng khoán

Bất kỳ thương vụ nào có lợi nhuận cao cũng đều tiềm ẩn những rủi ro. Bạn cần phải biết cân bằng nó và tính toán cẩn thận.

Một số phương pháp để quản trị rủi ro khi đầu tư chứng khoán:

  • Xác định khẩu vị rủi ro: nếu nhà đầu tư chấp nhận được mức độ rủi ro lớn khi đầu tư vào các doanh nghiệp thì khả năng thu nhập lợi nhuận lớn là càng cao

  • Nghiên cứu kỹ cổ phiếu trước khi đầu tư: các nhà đầu tư thận trọng thường nghiên cứu trước hoặc tìm hiểu lý do tại sao cổ phiếu lại hấp dẫn trước khi mua cổ phiếu

  • Theo dõi sát sao các khoản đầu tư: Thị trường tài chính và các công ty luôn thay đổi hàng ngày, hàng tuần, chính vì vậy nhà đầu tư cần theo dõi những biến động về hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp và thị trường. Nhà đầu tư có thể đưa ra những điều chỉnh về danh mục đầu tư một cách kịp thời, tránh thua lỗ hay hưởng lợi từ việc theo dõi các thông tin thị trường.

  • Đa dạng hóa danh mục: Đa dạng hóa các danh mục đầu tư giúp hạn chế tác động của một cổ phiếu lên toàn bộ danh mục. Việc này không có nghĩa là loại bỏ hoàn toàn rủi ro, thay vào đó, đa dạng hóa giúp giảm thiểu một phần rủi ro cá biệt của từng cổ phiếu.

  • Đầu tư có kỷ luật: Đưa ra quyết định theo các nguyên tắc giúp nhà đầu tư hạn chế được các khoản thua lỗ lớn và mang lại định hướng rõ ràng trong đầu tư. 

>> Xem thêm: Mở tài khoản chứng khoán nhanh chóng tại HSC

Kết luận

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về cách chơi chứng khoán để đem lại lợi nhuận cho nhà đầu tư. Chúng tôi rất mong rằng bài viết này sẽ giúp các nhà đầu tư tự tin hơn trong việc đầu tư trên thị trường chứng khoán. Nếu cần thêm bất cứ thông tin gì hãy truy cập vào website của HSC để tìm đọc những nội dung quan tâm hoặc bạn có thể liên hệ trực tiếp với HSC để được hỗ trợ kịp thời nhé!