Cổ phiếu là gì? Hướng dẫn cách đầu tư cổ phiếu cho người mới bắt đầu

Chia sẻ trên:    1143

Nếu bạn có một khoảng tiền tiết kiệm và đang tìm kiếm một kênh đầu tư có tiềm năng lớn thì thị trường chứng khoán chính là một trong những “mảnh đất màu mỡ". Trong đó, cổ phiếu chính là một loại tài sản đặc biệt mà rất nhiều người muốn sở hữu. Tuy nhiên, để tham gia vào thị trường đầu tư này một cách hiệu quả bạn cần nắm rõ những khái niệm cơ bản về cổ phiếu cũng như các lưu ý khi mới bắt đầu đầu tư. Bài viết dưới đây của HSC sẽ mang đến bạn những thông tin bổ ích nhất, hãy cùng tìm hiểu nhé!

 

Chứng khoán chính là một trong những “mảnh đất màu mỡ"

1. Cổ phiếu là gì?

Hiểu một cách đơn giản thì cổ phiếu chính là một loại chứng khoán được phát hành dưới dạng chứng chỉ hay là bút toán ghi sổ. Cổ phiếu có công dụng là xác nhận quyền cũng như những lợi ích hợp pháp của nhà đầu tư khi họ tham gia vào các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp đó. Những ai nắm giữ cổ phiếu sẽ trở thành cổ đông hay thậm chí là chủ sở hữu của công ty phát hành. Bên cạnh đó, cổ phiếu còn được hiểu là một loại tài sản có khả năng sinh lời phụ thuộc vào mức độ sinh lời của doanh nghiệp đó.

Có hai dạng cổ phiếu, bao gồm:

  • Cổ phiếu thường - common stock (còn gọi là cổ phiếu phổ thông): Cổ phiếu này có tác dụng xác định quyền sở hữu của các cổ đông. Một người nắm giữ cổ phiếu phổ thông này sẽ có quyền kiểm soát và quản lý công ty. Bên cạnh đó, họ còn có thể tham gia trực tiếp vào những cuộc họp hội đồng quản trị của doanh nghiệp đó, thậm chí còn có thể có quyền bỏ phiếu quyết định cho những vấn đề quan trọng của công ty.

  • Cổ phiếu ưu đãi - preferred stock: Với loại cổ phiếu này, ai nắm giữ sẽ được nhận về những ưu đãi cổ tức. Tuy nhiên cổ đông khi sở hữu cổ phiếu ưu đãi lại không được tham gia các cuộc bầu cử, ứng cử vào HĐQT cũng như không thể đưa ra các quyết định liên quan đến những vấn đề quan trọng của công ty.

 

Cổ phiếu là tài sản đặc biệt mà rất nhiều người muốn sở hữu

Cổ phiếu là tài sản đặc biệt mà rất nhiều người muốn sở hữu

2. Các loại cổ phiếu mà nhà đầu tư nên biết

Trên thị trường, có 4 loại cổ phiếu khác nhau khi phân theo tiêu chí vốn hóa, bao gồm: Micro Cap, Small Cap, Mid Cap, Large Cap. Trong đó, Cap là từ viết tắt của Capitalization có nghĩa là nguồn vốn hay vốn hoá. Và các tên gọi Micro (rất nhỏ), Small (nhỏ), Mid (trung bình), Large (lớn) biểu thị cho quy mô vốn hoá của các cổ phiếu nói trên. 

2.1. Cổ phiếu Micro Cap

Đúng với tên gọi của nó, Micro Cap là khái niệm chỉ nhóm cổ phiếu có mức vốn hoá siêu nhỏ và thường không ảnh hưởng nhiều đến biến động trên toàn thị trường. Tuy nhiên, chúng là là nhóm cổ phiếu sẽ phải chịu ảnh hưởng nhiều nhất nếu thị trường rơi vào thời kỳ khủng hoảng. Mức vốn hoá thị trường của nhóm cổ phiếu này khoảng bằng hoặc dưới 100 tỷ đồng. 

2.2. Cổ phiếu Small Cap

Cổ phiếu Small Cap hay còn được gọi bằng những cái tên khác như Penny Stock. Cổ phiếu Small Cap là thuật ngữ chỉ những cổ phiếu được phát hành từ những công ty có quy mô nhỏ và chỉ mới được niêm yết trên thị trường. Cổ phiếu Small Cap thường có giá giao dịch thấp, khoảng dưới 5 USD/ 1 cổ phiếu. Tuy có giá giao dịch thấp nhưng nếu công ty đó phát triển mạnh mẽ thì nhà đầu tư có thể thu lại lợi nhuận khổng lồ.

Tuy nhiên, cổ phiếu Small Cap lại có tính thanh khoản thấp, ít thông tin về báo cáo tài chính hay những hoạt động kinh doanh của công ty nên khiến cho nhà đầu tư khó phân tích khả năng tăng trưởng của công ty đó trong tương lai. 

Xác định các loại cổ phiếu là việc nhà đầu tư cần nắm vững

Xác định các loại cổ phiếu là việc nhà đầu tư cần nắm vững

2.3. Cổ phiếu Mid cap

Cổ phiếu Midcap là loại cổ phiếu có vốn hoá trung bình và được phát hành bởi các công ty có quy mô vừa phải và dễ phục hồi nếu có những biến động của thị trường. Những loại cổ phiếu đặc trưng của Midcap là LDG, PVD, DXG, PHR… Vốn hoá của Mid cap giao động từ 1.000 - 10.000 tỷ đồng và những công ty phát hành Midcap thường chiếm khoảng 21.9% tổng số vốn hóa trên toàn thị trường. Mid cap là loại cổ phiếu được đánh giá là có khả năng tăng trưởng doanh thu kép và mang về nhiều lợi nhuận cho nhà đầu tư. So với cổ phiếu Penny thì Midcap có nền tảng cơ bản và có tiềm năng cao hơn bởi có độ an toàn vượt trội. Thị giá của Midcap thuộc vào tầm trung nên nhiều nhà đầu tư có thể tham gia, biên độ giao động giá lại không quá cao. Bên cạnh đó, những thông tin về các công ty phát hành cổ phiếu cũng được thể hiện rõ ràng, minh bạch. 

2.4. Cổ phiếu Big Cap

Cổ phiếu Big Cap hay còn được gọi là Large Cap hay Bluechips là thuật ngữ chỉ những loại cổ phiếu có mức vốn hoá cao nhất trên thị trường được các doanh nghiệp của quy mô lớn, danh tiếng và uy tín phát hành. Đặc điểm chung của các doanh nghiệp phát hành cổ phiếu Big Cap thường có tình hình kinh doanh ổn định, có quy mô tài sản lớn, doanh thu và lợi nhuận đạt mức cao trên thị trường và thường được duy trì trong thời gian dài. Giá của các cổ phiếu này thường khó đạt được tăng trưởng cao hơn nữa bởi đã tăng khá mạnh trong một khoảng thời gian dài và bây giờ chúng đang nằm ở giai đoạn ổn định. 

Có thể nói Big Cap thường là cổ phiếu của những doanh nghiệp đầu ngành và có vai trò là các mã trụ dẫn dắt thị trường chứng khoán. Những loại cổ phiếu Big Cap phổ biến có thể kể đến như VCB, VHM, VIC, VNM, GAS,... Mức vốn hoá thị trường của nhóm cổ phiếu này thường trên 10.000 tỷ đồng. Việc chọn nhóm cổ phiếu Big Cap để đầu tư sẽ giúp bạn có thể tránh được những rủi ro cao, bên cạnh đó còn mang đến cảm giác an tâm và chắc chắn, đặc biệt là đối với những khoảng đầu tư lớn. 

3. Hướng dẫn cách đầu tư cổ phiếu hiệu quả cho người mới bắt đầu

Lựa chọn công ty chứng khoán uy tín và tốt nhất

Để có thể tham gia vào thị trường chứng khoán, các nhà đầu tư (trader) cần phải có một tài khoản giao dịch. Đây chính là cầu nối giúp nhà đầu tư thực hiện các hoạt động mua bán cổ phiếu trên toàn thế giới. Nhiệm vụ của các công ty chứng khoán chính là kết nối nhà đầu tư với các cổ đông cũng như những người sở hữu cổ phiếu khác. Bởi vì công ty chứng khoán chính là trung gian nắm giữ các lệnh giao dịch và vốn đầu tư của các trader nên được xem là yếu tố quan trọng do đó các trader cần lựa chọn thật cẩn thận. Theo đó, trước khi mở tài khoản, bạn cần tìm hiểu các công ty chứng khoán uy tín và an toàn để an tâm chọn đó làm nơi giao dịch. Các công ty đó cần phải có những chính sách cụ thể, rõ ràng và chịu sự quản lý của các cơ quan tài chính có thẩm quyền cao nhất.

>> Xem thêm: Hướng dẫn cách chơi chứng khoán cho những nhà đầu tư F0 

Lựa chọn nền tảng giao dịch cổ phiếu đáng tin cậy

Nền tảng giao dịch là nơi để trader thực hiện các thao tác đầu tư cổ phiếu online. Theo đó, nền tảng giao dịch sẽ là nơi để bạn đặt các điểm vào lệnh hay thoát lệnh giao dịch đối với những cổ phiếu mà bạn đã chọn. Việc chọn đúng nền tảng giao dịch là yếu tố vô cùng quan trọng bởi khi chọn sai, bạn sẽ có nguy cơ không thể truy cập vào các thông tin quan trọng như giá trị thị trường, biểu đồ giá cổ phiếu thời điểm quá khứ, các chỉ báo kỹ thuật hay các công cụ giao dịch khác,...

App chứng khoán - Nền tảng giao dịch đáng tin cậy

myhsc chính là nền tảng giao dịch đáng tin cậy

Lựa chọn chiến lược giao dịch phù hợp

Với bất cứ việc gì cũng vậy, khi bắt tay vào làm chúng ta cần có những chiến lược giao dịch phù hợp. Đặc biệt với thị trường tài chính, chiến lược càng đóng vai trò quan trọng trong việc đầu tư. Theo đó, chiến lược giao dịch sẽ giúp cho các trader nghiên cứu và phân tích các loại cổ phiếu theo một phương pháp nhất định. Để việc đầu tư được đi theo hướng hiệu quả thì các nhà đầu tư cần tìm ra các dấu hiệu cho thấy những xu hướng thị trường tiếp theo. Và để có thể xác định dấu hiệu đó thì trader cần sử dụng 2 phương pháp phân tích sau:

  • Phân tích cơ bản: Phương pháp này chính là quá trình giúp nghiên cứu dữ liệu của một công ty cụ thể. Theo đó, khi nghiên cứu dữ liệu bạn cần phân tích các yếu tố như lợi nhuận được tính trên một cổ phiếu (EPS), số doanh thu và lợi nhuận, sản phẩm mới được ra mắt cũng như những khía cạnh khác có liên quan đến công ty đó. Mục tiêu của phương pháp này chính là xác định mức độ tạo ra lợi nhuận của công ty đó trong tương lai. Nếu bạn thấy được tiềm năng trong tương lai của công ty như có thể tạo ra nhiều lợi nhuận thì khi nắm giữ cổ phiếu của công ty này bạn sẽ thu được nhiều giá trị hấp dẫn. 

  • Phân tích kỹ thuật: Phương pháp nghiên cứu giá này có mục đích là xác định những điểm chung giữa hoạt động mua và bán cổ phiếu. Thông qua quá trình phân tích này, bạn sẽ có thể tìm ra điểm vào và thoát lệnh. Và để việc phân tích giá được hiệu quả, bạn có thể sử dụng các mô hình giá, hành động giá hay các chỉ báo kỹ thuật khác như MACD đường trung bình trượt (moving average) cùng nhiều chỉ báo quan trọng khác. 

Trong thị trường cổ phiếu sẽ có 6 chiến lược giao dịch để nhà đầu tư lựa chọn, mỗi chiến lược lại có cách sử dụng những phân tích cơ bản và kỹ thuật khác nhau. Tuy nhiên, chỉ có 4 chiến lược là thường xuyên được sử dụng trong giao dịch cổ phiếu, bao gồm:

  • Day trading (chiến lược đầu tư cổ phiếu trong ngày, giữ lệnh trong vài giờ).

  • Swing Trading (chiến lược đầu tư cổ phiếu lướt sóng, giữ lệnh vài ngày hoặc vài tuần).

  • Position trading (chiến lược đầu tư cổ phiếu theo vị thế, giữ lệnh vài tuần cho đến vài tháng).

  • Scalping (chiến lược đầu tư cổ phiếu trong thời gian cực ngắn, mở đóng lệnh trong vài giây hay vài phút).

Cần chọn chiến lược giao dịch phù hợp

Cần chọn chiến lược giao dịch phù hợp

Mở tài khoản chứng khoán

Sau khi đã xác định công ty giao dịch phù hợp cũng như có được các kiến thức cơ bản và chiến lược giao dịch cụ thể, bước tiếp theo bạn cần làm đó là sẵn sàng dấn bước vào thị trường cổ phiếu. Để bắt đầu quá trình đầu tư, bạn cần thực hiện các thao tác đăng ký mở tài khoản. Tài khoản chính là nơi lưu trữ tiền cũng như các loại cổ phiếu của bạn. Mở tài khoản chính là thao tác bắt buộc nếu bạn muốn tham gia vào việc đầu tư cổ phiếu. Chỉ khi bạn đăng ký xong tài khoản và nộp tiền vào thì lúc này bạn mới có thể bắt đầu các giao dịch mua và bán cổ phiếu trên thị trường. Nếu bạn chưa hoàn toàn tự tin có thể mở một tài khoản ảo với giao diện giống hệt một tài khoản chứng khoán thật để từ từ làm quen. 

Tập cách kiểm soát cảm xúc

Một câu nói nổi tiếng trong một cuốn sách chứng khoán là “Chứng khoán không dành cho những kẻ dạo chơi". Thật vậy, chứng khoán chính là chiến trường cần sự nghiêm túc và có chính kiến. Bởi thị trường chứng khoán luôn biến động không ngừng và vô cùng hỗn loạn, phức tạp, do đó nếu không giữ một thái độ cứng rắn, bình tĩnh bạn sẽ rất dễ bị ảnh hưởng bởi những biến động ngắn hạn dễ dẫn đến những quyết định sai lầm. Hãy luôn giữ cho mình một cái đầu tỉnh táo và kiểm soát thật tốt cảm xúc của mình.

Luôn luôn trau dồi các kiến thức về cổ phiếu, chứng khoán

Đối với bất cứ ngành nghề nào, để có thể gặt hái được thành công bạn còn trang bị cho mình những kiến thức cần thiết nhất. Nếu bạn thực sự nghiêm túc với kênh đầu tư này hãy luôn không ngừng trau dồi kiến thức về chứng khoán. Bạn có thể tham gia vào các khoá học online hoặc tìm lời khuyên từ các nhà đầu tư chuyên nghiệp. Bên cạnh đó, hãy học thêm từ sách, đọc báo và tham gia vào các group chia sẻ kinh nghiệm để có cho mình vốn kiến thức phong phú. 

 

Hãy luôn trau dồi kiến thức về chứng khoán để thành công trong đầu tư

Hãy luôn trau dồi kiến thức về chứng khoán để thành công trong đầu tư

Bài viết trên đây của HSC đã giúp bạn phần nào hiểu rõ hơn về khái niệm cổ phiếu là gì cũng như các lưu ý khi mới bắt đầu đầu tư cổ phiếu. Hy vọng rằng những thông tin này sẽ giúp bạn có cái nhìn cụ thể hơn về kênh đầu tư đầy tiềm năng này, từ đó có những chiến lược đúng đắn để đầu tư hiệu quả.