Cổ phiếu là gì?

Chia sẻ trên:    83341

Cổ phiếu là gì? Câu hỏi này thường được nhà đầu tư cá nhân đặt ra khi bắt đầu tìm hiểu về cổ phiếu nói riêng và thị trường chứng khoán nói chung. Bài viết dưới đây sẽ đưa ra cái nhìn tổng quan cũng như những đặc tính chung của cổ phiếu để nhà đầu tư tham khảo.

 

cổ phiếu là gì

 

Khái niệm cổ phiếu

Cổ phiếu là loại chứng khoán, được phát hành dưới dạng chứng chỉ, hoặc bút toán ghi sổ, xác nhận quyền và lợi ích hợp pháp của nhà đầu tư, khi tham gia vào hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Người nắm giữ cổ phiếu trở thành cổ đông và đồng thời là chủ sở hữu của công ty phát hành. Ở thị trường chứng khoán Việt Nam, một cổ phiếu là đại diện cho 10,000 đồng vốn điều lệ của doanh nghiệp. Ví dụ, doanh nghiệp cổ phần có vốn điều lệ là 10 tỉ đồng thì số cổ phần đại diện cho việc sở hữu doanh nghiệp này là 1 triệu cổ phiếu, mỗi cổ phiếu đại diện cho 10 nghìn vốn điều lệ.

“Cổ phiếu là giấy chứng nhận quyền sở hữu của người nắm giữ đối với doanh nghiệp. Nó là một loại tài sản mà mức độ sinh lời phụ  thuộc nhiều vào khả năng sinh lời của doanh nghiệp đó.”

 

Có những loại cổ phiếu nào?

Thông thường hiện nay các công ty cổ phần thường phát hành hai dạng cổ phiếu: Cổ phiếu thường (common stock)cổ phiếu ưu đãi (preferred stock). Các cổ đông sở hữu cổ phiếu thường được quyền tự do chuyển nhượng, quyền biểu quyết đối với các quyết định của công ty tại Đại hội cổ đông, được hưởng cổ tức theo kết quả kinh doanh và giá trị cổ phiếu đang nắm giữ. Ngược lại, các cổ đông nắm giữ cổ phiếu ưu đãi có quyền hạn và trách nhiệm hạn chế như: lợi tức cố định, không có quyền bầu cử, ứng cử. Tuy nhiên, cổ đông sở hữu cổ phiếu ưu đãi luôn được nhận cổ tức đầu tiên, và khi công ty bị phá sản thì họ cũng là những người được công ty trả trước sau đó mới đến cổ đông thường.

 

Tại sao nên đầu tư vào cổ phiếu?

Cổ phiếu là kênh đầu tư chứng khoán linh hoạt, có thị trường rộng lớn nên việc mua bán dễ dàng và nhanh chóng. Cổ phiếu được mua bán tại các thị trường tiên cấp (Primary market), thứ cấp (Secondary market), các thị trường OCT và sàn giao dịch chứng khoán. Khả năng sinh lời của cổ phiếu cao nếu đầu tư đúng thời điểm, có tầm nhìn dài hạn và chọn đúng cổ phiếu để đầu tư. Cổ phiếu thường mang lại lợi ích kinh tế cho nhà đầu tư thông qua hai kênh chính là tăng trưởng và thu nhập. 

>> Xem chi tiết: Tại sao nên đầu tư chứng khoán

 

Tại sao nên đầu tư cổ phiếu?

Cũng như các lĩnh vực đầu tư khác, đầu tư cổ phiếu luôn tồn tại mối quan hệ tỷ lệ thuận giữa mức thu nhập và mức rủi ro. Giá cổ phiếu thường không đứng yên, mà lúc lên lúc xuống do chịu ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như kinh tế vĩ mô trong nước, biến động kinh tế thế giới, báo cáo hoạt động của doanh nghiệp, tâm lý nhà đầu tư…Vì vậy chiến lược mua và nắm giữ, phân tích, sàn lọc, lựa chọn cổ phiếu là điều kiện quan trọng để thu được lợi nhuận tối ưu. Nhà đầu tư nên tìm hiểu kĩ về quá trình hoạt động của công ty, ngành nghề kinh tế liên quan đến cổ phiếu đó và trào lưu giá cả lên xuống trên thị trường để có quyết định sáng suốt khi mua/bán cổ phiếu. Đồng thời, việc xác định rõ mục đích đầu tư, khả năng chịu đựng rủi ro, tình hình tài chính cá nhân và danh mục đầu tư cũng là những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến việc lựa chọn cổ phiếu của nhà đầu tư cá nhân.

Bàì viết này hy vọng đã giải đáp câu hỏi cổ phiếu là gì và giúp cho nhà đầu tư mới không quá bỡ ngỡ trước những khái niệm về cổ phiếu.

 

Mời bạn xem hướng dẫn chơi chứng khoán cho người mới tại đây:

Hướng dẫn cách chơi chứng khoán cho người mới bắt dầu