Đầu tư chứng khoán với cổ phiếu tăng trưởng và nguyên lý CANSLIM

Chia sẻ trên:    1723

Vào những thời điểm biến động thị trường thì các nhà đầu tư mới hay các trader có kinh nghiệm thường sẽ ưu tiên đầu tư chứng khoán theo kiểu lướt sóng hoặc cổ phiếu tăng trưởng. Cổ phiếu tăng trưởng là loại cổ phiếu được các doanh nghiệp có tốc độ phát triển vượt bậc phát hành. Thực tế thì đây là loại cổ phiếu gì mà khiến các nhà đầu tư quan tâm tới vậy? Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết dưới đây của HSC nhé! 

Cổ phiếu tăng trưởng là gì?

Cổ phiếu tăng trưởng (Growth stock) là cổ phiếu của những doanh nghiệp đang lên và có tiềm năng tăng trưởng vượt trội trong tương lai. Nghĩa là bạn sẽ đầu tư vào sự phát triển của những doanh nghiệp, startup mới nổi, và điểm chung của loại này là sẽ không có cổ tức. Do lợi nhuận sau khi kinh doanh thành công sẽ được dùng để tái đầu tư hoặc mở rộng cơ cấu hoạt động. 

Cổ phiếu tăng trưởng là một trong những loại chứng khoán hấp dẫn nhà đầu tư

Cổ phiếu tăng trưởng là một trong những loại chứng khoán hấp dẫn nhà đầu tư

Do nhà đầu tư chỉ nhận về lợi nhuận khi bán lại cổ phần nên có thể thấy kiểu đầu tư này rủi ro cao và không được lâu dài. Nếu như công ty kinh doanh không suông sẻ thì hậu quả ra sao thì các nhà đầu tư sẽ bị lỗ khi bán cổ phiếu ra thị trường. Với lý do đó mà những công ty về công nghệ, đồ tiêu dùng không thiết yếu sẽ được tập trung đầu tư hơn các ngành khách.

Làm sao để chọn cổ phiếu tăng trưởng hiệu quả khi đầu tư chứng khoán?

Những nhà đầu tư chuẩn bị tạo tài khoản chứng khoán để bước vào đầu tư chứng khoán sẽ hoang mang không biết làm sao để chọn đúng loại cổ phiếu. Trên thị trường có nhiều phương pháp giúp chọn ra cổ phiếu tăng trưởng nhưng một phương pháp mà mọi nhà đầu tư đều sử dụng là CANSLIM - Nguyên tắc của nhà đầu tư lão làng William J. O’Neil. Khác với những cách tiếp cận với tiêu chí chọn lọc đơn giản thì những nguyên tắc của CANSLIM là sự kết hợp giữa phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật. Với 7 chữ cái viết tắt tên cùng 7 yếu tố được đúc kết từ kinh nghiệm nhiều năm trên thị trường chứng khoán của William.

Nguyên lý CANSLIM khi chọn cổ phiếu tăng trưởng

Nguyên lý CANSLIM khi chọn cổ phiếu tăng trưởng

  • C – Current Quarterly Earnings per Share – Tăng trưởng thu nhập của quý này

Tỷ suất tăng trưởng lợi nhuận trên cổ phần cùng với doanh số của quý gần nhất phải tăng tối thiểu 25% và chủ yếu phải đến từ hoạt động kinh doanh chính. Do có nhiều doanh nghiệp đã dùng một số thủ thuật để che đậy, tạo một bản báo cáo tình hình ảo để qua mắt những nhà đầu tư non nớt. Vì vậy, phải hết sức cẩn thận quan sát số liệu từ doanh thu cho đến các mục chi phí và thu nhập khác.

Ngoài ra có thể đọc thêm báo cáo luân chuyển tiền tệ và phần thuyết trình báo cáo. Bên cạnh đó cần lưu ý sự cân bằng giữa mức tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận. Ví dụ như doanh thu tăng mạnh mẽ nhưng lợi nhuận không được bao nhiêu thì có thể thấy hoạt động kinh doanh này đang không hiệu quả.

  • A – Annual earnings growth – Là mức tăng trưởng lợi nhuận theo mỗi năm

Nhằm nhận ra một cổ phiếu tốt thường là loại có mức lợi nhuận tăng trưởng đều đặn hằng năm ổn định. Những doanh nghiệp mạnh và tiềm năng cần phải có mức lãi và phát triển ít nhất 3 năm liên tiếp. Ngoài ra lợi nhuận sau thuế trong các quý gần nhất phải tăng cao và chạm các đỉnh mới.

  • N – New products, New Management, New Highs – Là thuật ngữ chỉ sản phẩm mới, được quản lí mới với mức giá mới

Yếu tố thứ 3 này sẽ góp phần tạo sự chuyển biến và đột phá thành công trong lịch sử công ty. Đa phần những lần cổ phiếu chạm đỉnh thường là khí doanh nghiệp cho ra những sản phẩm đặc sắc, tạo nên một làn sóng hiện tượng mới. Khi cho ra những sản phẩm mới được hoàn thiện và nâng cấp hơn sẽ thu hút được nguồn khách tiềm năng, giúp gia tăng doanh thu. Và bộ phận lãnh đạo cũng đóng góp không ít vào sự phát triển ấy. Do đó hãy mua những cổ phiếu đột phá sắp hoặc đã đến đỉnh giá mới "mua cao bán giá cao hơn".

  • S – Share outstanding – Cung cầu cổ phiếu

Bất kì loại sản phẩm nào khi kinh doanh cũng đều bị tác động bởi sự cung cầu của thị trường. Bên cạnh đó còn ảnh hưởng đến xu hướng giá cổ phiếu, cầu nhiều hơn cung thì giá tăng cao, cung nhiều hơn cầu thì giảm mạnh. Các nhà đầu tư nên tận dụng khoảng thời gian cầu nhiều hơn cung vì đây chính là một dấu hiệu tốt. Nhằm nhận biết được những dấu hiệu này thì bạn nên nằm một số kiến thức cơ bản về việc đầu tư chứng khoán để tự tin hơn trong phán đoán.

  • L – Leading industry – Thuật ngữ chỉ những cổ phiếu dẫn đầu

Trong mọi xu hướng biến động đều tồn tại 2 loại cổ phiếu "dẫn dầu" và "đội sổ" và bạn chỉ nên đầu tư vào những cổ phiếu dẫn đầu ngành.

>> Xem thêm: Bật mí các bước để bạn đầu tư chứng khoán hiệu quả

Nên đầu tư vào những cổ phiếu dẫn đầu ngành

Nên đầu tư vào những cổ phiếu dẫn đầu ngành

Để phân biệt cổ phiếu dẫn đầu và đội sổ, William O’Neil sử dụng Chỉ số đo lường giá cổ phiếu tương đối (RS): Chỉ số tính thành tích của giá một cổ phiếu so với những cổ phiếu khách trên thị trường từ 52 tuần đổ lại. Chỉ số này tính theo thang điểm từ 1 đến 99, RS càng cao thì càng vượt trội hơn so với các cổ phiếu còn lại về giá.

  • I – Institutional Sponsorship – Sự ủng hộ của các định chế tài chính, quỹ đầu tư

Khi các nhà đầu tư hay những tổ chức có uy tín ủng hộ một lượng lớn thì những cổ phiếu ấy sẽ tăng giá trị.

  • M – Market direction – Định hướng thị trường

Nếu một cổ phiếu có thể đáp ứng được các tiêu chí trên nhưng không phù hợp với định hướng thị trường thì sẽ nhanh chóng mất giá. Vì lý do đó, bạn chỉ nên chọn những cổ phiếu chuyển động đúng theo dòng chảy xu hướng thị trường.

Bài viết trên đây đã giới thiệu về cổ phiếu tăng trưởng cùng cách chọn và đầu tư hiệu quả. Nếu bạn còn thắc mắc gì cần giải đáp hay có nhu cầu tạo tài khoản chứng khoán để nhanh chóng hội nhập vào thị trường thì hãy tham khảo đường link bên dưới. Hy vọng bài viết này giúp cho bạn có được những thông tin hữu ích để việc đầu tư chứng khoán gặt hái được nhiều thành công.

Tìm hiểu thêm tại: Mở tài khoản chứng khoán tại Công ty cổ phần chứng khoán HSC ở TP.HCM