Nến Heikin Ashi là gì? Ứng dụng Heikin Ashi trong giao dịch

Chia sẻ trên:    70936

I. Lý thuyết: Nến Heikin Ashi 

1. Heikin Ashi là gì?

Heikin-Ashi là một loại “thanh trung bình” bắt nguồn từ Nhật và sử dụng trong các mô hình biểu đồ, và phù hợp với các chiến lược giao dịch theo xu hướng. Heikin nghĩa là “trung bình” và Ashi nghĩa là “nhịp độ”.

 

2. Cách biểu thị nến Heikin-Ashi

Biến động giá trong khung thời gian được biểu thị bằng một cây “nến”. Các mức giá trong khung thời gian của Heikin-Ashi có sự phụ thuộc vào mức giá mở cửa, đóng cửa, cao nhất, thấp nhất của ngày hôm trước. Cây nến Heikin-Ashi được biểu thị như sau:

Nến Heikin ashi

cách biểu thị nến Heikin Ashi

 

Lưu ý: Có thể thấy cây nến màu xanh xuất hiện khi mức giá đóng cửa nhỏ hơn mức trung bình của giá đóng cửa và mở cửa nến ngay trước đó, và cây nến đỏ xuất hiện khi trường hợp ngược lại xảy ra.

 

Trên phần mềm Amibroker:

Trên phần mềm Amibroker nhà đầu tư có thể dùng công thức sau để sử dụng đồ thị nến HeikinAshi:

HeikinAshiClose = (O + H + L + C)/4;

HeikinAshiOpen = AMA( Ref( HeikinAshiClose, -1 ), 0.5 );

HeikinAshiHigh = Max( H, Max( HeikinAshiClose, HeikinAshiOpen ) );

HeikinAshiLow = Min( L, Min( HeikinAshiClose, HeikinAshiOpen ) );

xDiff = (HeikinAshiHigh - HeikinAshiLow) * 10000;

barcolor = IIf(HeikinAshiClose >= HeikinAshiOpen,colorGreen,colorRed);

PlotOHLC( HeikinAshiOpen, HeikinAshiHigh, HeikinAshiLow, HeikinAshiClose, "", barcolor, styleCandle );

 

3. Lợi thế khi sử dụng Heikin-Ashi so với nến Nhật thông thường

 • Lợi ích đầu tiên là việc đồ thị trường vẽ ra sẽ có độ mượt mà hơn nhiều so với nến Nhật thông thường, qua đó giúp nhà đầu tư nhận ra xu hướng dễ dàng hơn.
 • Cùng với đó Heikin Ashi cũng được biểu thị theo màu sắc (xanh và đỏ). Trong một xu hướng giá nến Nhật vẫn thường đan xen các nến đỏ và xanh, còn Heikin Ashi thường có các mảng xanh và đỏ nối liền nhau.
 • Chỉ quan sát Heikin Ashi sẽ giúp nhà đầu tư theo xu hướng giảm thiểu các tác động tâm lý từ biến động giá ngắn hạn.
 • Có thể sử dụng trên nhiều khung thời gian tùy biến theo nhà đầu tư: 15 phút, 1 giờ, ngày, tuần,…

 

4. Nhược điểm khi sử dụng Heikin-Ashi so với nến Nhật thông thường

 • Không biểu thị mức giá cụ thể vào thời điểm hiện tại.
 • Vì được tính dựa trên diễn biến của cây nến trước, đồ thị Heikin Ashi thường sẽ phát tín hiệu đảo chiều chậm hơn. Dó đó các chiến lược daily trading dựa trên khung đồ thị 1 phút hay 5 phút là không thực sự hiệu quả.
 • Không phù hợp cho các giai đoạn áp dụng chiến lược chốt lời – cắt lỗ chủ động.

 

II. Ứng dụng Heikin Ashi khi giao dịch

Khi sử dụng Heiken Ashi, chiến lược chủ đạo là giao dịch theo xu hướng khi có những lợi thế sau so với nến Nhật thông thường: Tín hiệu nến Heikin Ashi, nhận biết xu hướng và mẫu hình giá.

1. Tín hiệu nến Heikin Ashi

a. Thân nến dài + Có màu xanh + Bóng nến phía trên dài + Bóng nến phía dưới ngắn (hoặc không có bóng nến dưới) là biểu thị xu hướng tăng: Nhà đầu tư nên Mua hoặc nắm giữ để tối ưu hóa lợi nhuận.

Tín hiệu nến Heikin Ashi

 

b. Thân nến dài + Có màu đỏ + Bóng nến phía trên ngắn (hoặc không có bóng nến trên) + Bóng nến phía dưới dài là biểu thị xu hướng giảm: Đây là tín hiệu xấu, nhà đầu tư nên tránh tham gia.

tín hiệu Heikin Ashi

 

c. Doji - Thân nến ngắn + Bóng nến trên và dưới đều tương đối dài: Đây là tín hiệu cho thấy giá có khả năng đảo chiều, nhà đầu tư ưa mạo hiểm có thể tham gia mua bán tại đây.

Doji

2. Nhận biết xu hướng

a. Nhận biết xu hướng giảm

Thoạt nhìn đường xu hướng của Heikin Ashi không quá khác so với đường xu hướng của nến Nhật thông thường. Tuy nhiên khi so sánh kỹ hơn, có thể thấy khi giá có xu hướng giảm các cây nến đỏ chiếm đa số và đồng thời bóng nến phía trên đều rất ngắn hoặc không xuất hiện.

Đây có thể coi là lợi thế lớn nhất để nhận biết đường xu hướng giảm của Heikin Ashi.

Nhận biết xu hướng giảm

 

b. Nhận biết đường xu hướng tăng:

Tương tự khi nhận biết xu hướng giảm, trong xu hướng tăng số cây nến xanh xuất hiện đồng đều và áp đảo trong Heikin Ashi, và bóng nến dưới ngắn hoặc không xuất hiện.

Nhận biết đường xu hướng tăng

 

 

3. Các mẫu hình giá

Do đặc điểm của Heikin Ashi, các mẫu hình sau thường xuất hiện nhiều (hoặc dễ nhận biết hơn)

a. Tam giác: Việc nhận biết mẫu hình tam giác lúc này là tương đối dễ dàng. Chiến lược là phần quan trọng hơn: Trong trường hợp giá phá vỡ cận trên của tam giác sẽ là cơ hội để mở mua mới và ngược lại nếu giá sập gãy cận dưới của tam giác sẽ là tín hiệu để bán ra.

mẫu hình giá

 

Ứng dụng tiếp theo cho mẫu hình này là có thể xác định vùng giá mục tiêu tương tự như trong minh họa.

 

b. Wedges (cái nêm): Có hai loại nêm: nêm tăng và nêm giảm. Trong đó Nêm tăng biểu thị trạng thái yếu dần của xu hướng tăng và ngược lại nên giảm. Tương tự như mẫu hình tam giác khi giá phá vỡ một trong hai cận trên hoặc dưới sẽ là tín hiệu mua bán cho nhà đầu tư.

mẫu hình wedges

III. Kết luận

 • Heikin Ashi là một loại đồ thị nến đặc biệt sử dụng cách tính toán mức giá mở cửa, đóng cửa, cao nhất, thấp nhất khác với nến Nhật Bản.
 • Nến Heikin Ashi được vẽ dựa trên dữ liệu của ngày trước đó, tập trung vào mức giá trung bình và phù hợp với chiến lược giao dịch theo xu hướng.
 • Lợi ích của Heikin Ashi là giúp nhà đầu tư nhận biết được xu hướng rõ ràng hơn, đồng thời qua đó bám chặt theo xu hướng và tối ưu hóa lợi nhuận trước khi tín hiệu đảo chiều xuất hiện.
 • Các tín hiệu nến, cùng với đường xu hướng và mẫu hình giá của Heikin Ashi tuy có nhiều sự đồng nhất với nến Nhật Bản thông thường nhưng sắc thái riêng lại không thiếu. Nếu được sử dụng thuần thục và đúng cách sẽ là lợi thế lớn trong quá trình đầu tư.

Trương Thái Đạt – Bộ phận chiến lược thị trường

Công ty Cổ phần Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh HSC