Những điều kiện cần khi mở tài khoản chứng khoán phái sinh 

Chia sẻ trên:    1295

Trên thị trường chứng khoán Việt Nam gần đây dần phổ biến loại chứng khoán phái sinh. Vậy chứng khoán phái sinh là gì, cần gì để tạo tài khoản cũng như mẹo đầu tư như thế nào? Mọi lời giải đáp về chứng khoán sẽ nằm trong bài viết sau đây. Hãy cùng theo dõi tiếp nhé.

Chứng khoán phái sinh là gì?

Chứng khoán phái sinh được hiểu là một công cụ tài chính có giá trị phụ thuộc vào một tài sản cơ sở nhằm bảo vệ lợi nhuận và phân tán rủi ro. Nông sản, dầu khoáng, kim loại hay cổ phiếu, trái phiếu đều là tài sản cơ sở cho chứng khoán phái sinh. Và loại chứng khoán này được quản lý dưới dạng hợp đồng và có 4 loại hợp đồng, cụ thể như: Quyền chọn, Tương lai,Kỳ hạn và Hoán đổi. 

 

Chứng khoán phái sinh là gì?

Chứng khoán phái sinh là gì?

Trong bản hợp đồng đó đã xác nhận quyền và nghĩa vụ của bên môi giới với việc thanh toán tiền cùng số tài sản cơ sở theo mức giá đã xác định trong khoảng thời gian đó vào kỳ hạn tiếp theo. Nghĩa là chứng khoán phái sinh sẽ cho phép bạn đặt cược vào sự tăng giảm của chỉ số VN30, nếu chỉ số tăng thì bạn sẽ rút về được lợi nhuận.

Tham khảo thêm tại: Tìm hiểu về chứng khoán phái sinh có gì hấp dẫn

Điều kiện mở tài khoản chứng khoán phái sinh

Bước 1: Chọn công ty chứng khoán phù hợp

Đối với kinh doanh chứng khoán phái sinh thì chỉ có công ty chứng khoán và công ty quản lý quỹ đầu tư chứng khoán mới là người cung cấp dịch vụ. Và để đủ tiêu chuẩn cung cấp chứng khoán phái sinh thì cần đáp ứng những yếu tố sau:

  • Đáp ứng đủ về vốn điều lệ và vốn chủ sở hữu tối thiểu trên 800 tỷ đồng

  • Có giấy phép về nghiệp vụ chứng khoán và giấy phép hoạt động

  • Có trang web thông tin, bảng giá và phần mềm giao dịch đúng yêu cầu kỹ thuật

  • Có khả năng kiểm soát nội bộ hoạt động theo quy định pháp luật

Bước 2: Đáp ứng đủ điều kiện mở tài khoản

Khách hàng phải trên 18 tuổi và đã có tài khoản chứng khoán cơ sở

Hồ sơ cần chuẩn bị gồm có: Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân

Bước 3: Đăng ký mở tài khoản chứng khoán

Đăng ký mở tài khoản online thông qua đường link bên dưới. Khi hoàn tất đăng ký bạn cần liên hệ với support@hsc.com.vn hoặc hotline (84 28) 38 233 298 để kích hoạt thêm tài khoản phái sinh để thực hiện giao dịch liên quan đến chứng khoán phái sinh. 

>>> Click vào đây: Mở tài khoản chứng khoán chỉ trong 3 phút cùng các bước thủ tục đơn giản

Tạo tài khoản chứng khoán phái sinh để tham gia đầu tư cho người mới

Tạo tài khoản chứng khoán phái sinh để tham gia đầu tư cho người mới

Mẹo đầu tư chứng khoán phái sinh cần biết

Tâm lý vững vàng và tinh thần thép

Một người mới chưa có nhiều kinh nghiệm thì ngoài rèn luyện và học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước thì bạn cần biết cách phân tích xu hướng thị trường, kỹ thuật đánh giá biểu đồ. Từ đó, bạn sẽ dần tư duy nhạy bén và quyết định nhanh chóng trong giao dịch. Khi đã có cái nhìn tổng quát về thị trường thì việc tiếp theo là “thuận theo chiều sóng”.

Bên cạnh đó sẽ là những nguyên tắc cơ bản như: đầu tư tối đa chỉ 80% tiền vốn, xác định mức cắt lỗ phù hợp,... Nắm được những điều này sẽ giúp bạn chủ động hơn trong giao dịch và tránh được những tình huống xấu. Hạn chế việc bị ảnh hưởng tâm lý, chi phối hành động đưa ra quyết định sai lầm. 

>> Xem thêm: Tham khảo về công cụ kiếm tiền T+0

Giao dịch chứng khoán phái sinh

Giao dịch chứng khoán phái sinh

Luyện tập trước khi thực chiến

Nếu bạn là một người lính trên chiến thì điều cần phải trang bị là một thể lực khỏe và kỹ thuật chiến đấu tài tình. Bạn đó thể luyện tập với một số vốn nhỏ để tập làm quen thị trường, nhưng không phải ai cũng đủ tự tin và can đảm để thực chiến liền như vậy. Thay vào đó bạn có thể rèn luyện kinh nghiệm từ những lần “đánh trận giả”. 

Trên thị trường, đặc biệt là ở những công ty chứng khoán có xây dựng một sàn chứng khoán ảo với nội dung giống hệt sàn thật. Và nơi đây được các nhà đầu tư sử dụng để “thực tập” nhằm thực hành kiến thức và kỹ thuật, tạo kinh nghiệm chuẩn bị chính thức bước vào cuộc chơi.

Ở HSC có xây dựng một hệ thống giao dịch chứng khoán ảo là MYHSC, được phát triển bởi Công ty cổ phần Chứng khoán TP.HCM (HSC) để các nhà đầu tư có thể mở tài khoản và thực hiện các giao dịch ảo mà không phải lo về rủi ro tài chính. Hệ thống cũng mô phỏng các thông tin thị trường thật nhằm giúp bạn dễ dàng áp dụng chiến lược đầu tư và thực hiện các giao dịch hệt ở trên sàn giao dịch thực tế. Và đây chính là một “bãi tập trận giả” hoàn toàn miễn phí để luyện tập, tích lũy kinh nghiệm trước khi gia nhập vào thị trường thật.

Hệ thống sàn giao dịch ảo MYHSC

Hệ thống sàn giao dịch ảo MYHSC

Xác định mục tiêu và cổ phiếu đầu tư

Khi đã trang bị đầy đủ tư trang từ tâm lý cho đến kinh nghiệm tích lũy thì đã đến bước cuối cùng: Xác định mục tiêu. Điều gì đã khiến bạn quyết định bước vào con đường đầu tư chứng khoán, và hãy nhắm để đạt được điều ấy thì bạn cần chơi cổ phiếu trong bao lâu. Vì khi nắm rõ được mực tiêu thì bạn sẽ biết mình cần đầu tư vào loại cổ phiếu nào.

Trên đây là tất cả những khái niệm về chứng khoán phái sinh là gì và mẹo cũng như cách mở tài khoản để đầu tư. Hy vọng những không tin trên đã giúp bạn tiến hành quá trình tiếp cận tới lĩnh vực này thuận lợi và suôn sẻ nhất.