Những kiến thức quan trọng về chứng khoán phái sinh mà nhà đầu tư F0 cần nắm 

Chia sẻ trên:    1395

Chứng khoán phái sinh là một lĩnh vực hấp dẫn trong thị trường chứng khoán, nó giúp mang đến nhiều khoản lợi nhuận nhanh chóng cùng tính thanh khoản cao. Tuy nhiên, nếu muốn đầu tư vào chứng khoán phái sinh thì nhà đầu tư cần tìm hiểu thật kỹ và tự mình bổ sung những kiến thức quan trọng. Trong bài viết này, HSC sẽ mang đến bạn những kiến thức quan trọng của chứng khoán phái sinh, hãy tham khảo để có thêm nhiều kiến thức bổ ích nhé!

Chứng khoán phái sinh là một lĩnh vực hấp dẫn trong thị trường chứng khoán

Chứng khoán phái sinh là một lĩnh vực hấp dẫn trong thị trường chứng khoán

Khái niệm của chứng khoán phái sinh 

Trước khi đi sâu vào tìm hiểu những kiến thức khác, nhà đầu tư cần nắm rõ khái niệm của chứng khoán phái sinh là gì. Theo đó, chứng khoán phái sinh chính là công cụ tài chính được sử dụng để giao dịch trực tiếp trên thị trường chứng khoán. Chúng không tồn tại dưới dạng giá trị nội tại mà nó được thể hiện thông qua các sản phẩm phái sinh, thể hiện giá trị của một hay nhiều tài sản cơ sở. Có thể hiểu theo nghĩa đơn giản đó là khi bên bán và bên mua muốn chuyển giao quyền sở hữu tài sản thì sẽ không tiến hành trực tiếp mà thực hiện thông qua một hợp đồng, hợp đồng này chính là chứng khoán phái sinh.

Chứng khoán phái sinh cho phép nhà đầu tư đặt cược vào một loại tài sản cơ sở như máy móc, thuỷ hải sản, nông sản, hàng hoá,... Nếu bạn có thể nhận diện và dự đoán xu hướng phát triển tăng hay giảm của các loại tài sản này trong tương lai thì bạn sẽ thu về nguồn lợi nhuận hấp dẫn. Giá trị của chứng khoán phái sinh phụ thuộc vào giá của những loại tài sản cơ sở kim loại, nông sản,... hoặc cũng có thể là công cụ tài chính như trái phiếu, cổ phiếu, lãi suất,...

chứng khoán phái sinh chính là công cụ tài chính trên thị trường chứng khoán

Chứng khoán phái sinh chính là công cụ tài chính trên thị trường chứng khoán

Đặc điểm của chứng khoán phái sinh

Chứng khoán phái sinh là sản phẩm chứng khoán có thời hạn cụ thể, có nghĩa là chúng có ngày bắt đầu hiệu lực cũng như kết thúc rõ ràng (thời hạn sản phẩm sẽ được quyết định bởi hai bên mua, bán). Ngay khi vừa ký kết hợp đồng thì bên mua và bên bán cần thực hiện những trách nhiệm cũng như nghĩa vụ đã cam kết của mình. 

Chứng khoán phái sinh được đánh giá là một dạng đầu tư đòn bẩy hiệu quả. Theo đó, chứng khoán phái sinh không chỉ đem lại lợi nhuận cao mà còn có tính thanh khoản cao, có khả năng bán khống chứng khoán. Tuy nhiên, song song với đó cũng là những rủi ro lớn nếu không có kiến thức căn bản ngay từ đầu thì trong quá trình đầu tư rất dễ bị rơi vào những tổn thất nặng nề. Chứng khoán phái sinh là sản phẩm đầu tư ảnh hưởng vào sự biến động giá trị của tài sản trong tương lai, không phải dựa vào tài sản cụ thể. 

>> Xem thêm: Làm sao để kiếm tiền từ thị trường chứng khoán phái sinh?

Đặc điểm của chứng khoán phái sinh

Đặc điểm của chứng khoán phái sinh

Vai trò của chứng khoán phái sinh

Chứng khoán phái sinh không xác nhận quyền sở hữu của tài sản cơ sở, nó chỉ có một cam kết về nghĩa vụ, quyền lợi và trách nhiệm mà đôi bên đã tham gia đối với tài sản phái sinh trong một thời điểm xác định trong tương lai. Phái sinh cho phép nhà đầu tư có thể xác định số thu nhập mình có thể sẽ nhận được trong tương lai, qua đó có thể dự phòng được những rủi ro cũng như biến động của thị trường đối với tài sản. 

Có thể hiểu một cách đơn giản là khi bạn sở hữu một tài sản cơ sở nào đó và có nhu cầu bán chúng đi. Ngay thời điểm đó có một nhà đầu tư khác nhìn nhận được cơ hội tăng trưởng của tài sản này trong tương lai và mong muốn mua lại tài sản cơ sở mà bạn đang sở hữu. Cả hai sẽ trao đổi và cùng thống nhất về một mức giá bán, mua cụ thể. Vào thời điểm hợp đồng đến hạn thanh toán, dù cho giá thị trường có sự chênh lệch so với giá đã cam kết ban đầu thì cả hai bên mua, bán cũng phải thực hiện những gì đã cam kết trong hợp đồng. Nếu giá cao thì bên mua sẽ có lợi, còn nếu giá giảm thì bên bán sẽ có lợi. 

Mở tài khoản chứng khoán phái sinh

Các sản phẩm của chứng khoán phái sinh thường được trao đổi và giao dịch trực tiếp trên thị trường phi tập trung, nơi các nhà môi giới cung cấp những loại hợp đồng phái sinh đa dạng. Và để tham gia vào thị trường chứng khoán phái sinh, bạn sẽ cần mở một tài khoản phái sinh. Nhà đầu tư sẽ mở tài khoản trực tiếp ngay tại những công ty chứng khoán hoặc cũng có thể mở gián tiếp qua website của các công ty chứng khoán

>> Xem thêm: Mở tài khoản chứng khoán online HSC miễn phí

Dù mở trực tiếp hay gián tiếp thì các giao dịch viên đều sẽ hỗ trợ bạn nhiệt tình trong việc truyền tải thông tin quan trọng cũng như điền vào các dữ liệu đăng ký tài khoản. Sau khi mở tài khoản thành công, bạn sẽ tiến hành ký quỹ vào tài khoản vừa mở tỷ lệ theo quy định. Sau đó, bạn sẽ có thể tiến hành những giao dịch trên thị trường bằng việc lựa chọn các sản phẩm phái sinh mà bạn thấy tiềm năng phát triển của nó trong tương lai.

Cách mua, bán chứng khoán phái sinh 

Thị trường chứng khoán phái sinh có sự đa dạng về những loại sản phẩm hấp dẫn mà nhà đầu tư có thể thoải mái xem xét và lựa chọn. Cụ thể, phái sinh có 4 loại sản phẩm chính đó là hợp đồng quyền chọn, hợp đồng kỳ hạn, hợp đồng tương lai và hợp đồng hoán đổi. Mỗi loại hợp đồng phái sinh sẽ có những quyền lợi và quy định riêng dành cho người mua lẫn người bán. Theo đó, nếu bạn tham gia thị trường chứng khoán phái sinh với mong muốn bán đi tài sản cơ sở mà mình đang sở hữu thì bạn sẽ cần phải tìm đến những nhà đầu tư đang có nhu cầu mua. Ngược lại, nếu bạn muốn đầu tư vào một tài sản cơ sở nào đó bởi vì thấy tiềm năng phát triển của nó ở tương lai thì bạn sẽ cần tìm đến những nhà đầu tư đang sở hữu sản phẩm mà bạn đang yêu thích, thương lượng và sau đó đi đến việc ký kết hợp đồng.

>> Xem thêm: Tìm hiểu về công cụ kiếm tiền T+0

Xem thêm kiến thức về chứng khoán phái sinh

Việc mua, bán chứng khoán phái sinh sẽ được thực hiện trên ứng dụng hoặc website của công ty chứng khoán mà bạn đã đăng ký tài khoản. Chỉ cần bạn sở hữu những thiết bị điện tử có kết nối wifi như smartphone, tablet, laptop,... sau đó đặt lệnh mua, bán, thực hiện việc ký quỹ và thanh toán qua app chứng khoán. Việc ký quỹ được thực hiện như việc đặt cọc để đảm bảo việc thực hiện nghĩa vụ của đôi bên. Tuỳ vào từng công ty sẽ có tỷ lệ ký quỹ đối với từng giá trị hợp đồng, bạn có thể tham khảo thật kỹ trước khi đưa ra bất cứ quyết định gì. Giả sử nếu bạn không thể ký quỹ hoặc ký quỹ không đủ thì bạn sẽ không thể giữ được vị thế của mình trong hợp đồng tương lai. 

Trên đây là một vài thông tin cơ bản liên quan về chứng khoán phái sinh mà HSC muốn cung cấp cho bạn. Hy vọng những kiến thức này sẽ giúp bạn có được những thông tin hữu ích để có thể từng bước gia nhập vào thị trường chứng khoán và gặt hái được nhiều thành công.