Đi tìm câu trả lời trái phiếu doanh nghiệp là gì? 

Chia sẻ trên:    872

Lĩnh vực chứng khoán đang được nhiều người quan tâm tìm hiểu hiện nay. Trong số những thắc mắc được gửi đến thì “trái phiếu doanh nghiệp” là một khái niệm khiến nhiều người “đau đầu”. Tuy không ít lần bạn đã từng nghe qua từ “trái phiếu” nhưng không nhiều người hiểu rõ về nó? Bạn tò mò muốn biết liệu trái phiếu là gì? Trái phiếu doanh nghiệp là gì? Ưu điểm của trái phiếu doanh nghiệp như thế nào? Và khi đầu tư bạn cần lưu ý điều gì? Để trả lời hết câu hỏi đó mời bạn hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé. 

Trái phiếu doanh nghiệp là gì?

Trước khi tìm hiểu về trái phiếu doanh nghiệp thì bạn cần hiểu rõ về khái niệm Trái phiếu

Khái niệm về Trái phiếu

 

Trái phiếu được xem như là một sản phẩm tài chính do một tổ chức, cơ sở phát hành (có thể là chính phủ hoặc doanh nghiệp). Mục đích của việc này nhằm huy động nguồn vốn vay đổ vào từ các nhà đầu tư. Đối với nhà phát hành trái phiếu cần có nghĩa vụ thực hiện các cam kết nợ cho nhà đầu tư. Đó bao gồm thanh toán lãi suất hoặc số tiền đầu tư theo định kỳ đã được giao ước từ ban đầu.

 

Trái phiếu doanh nghiệp là gì?

Trái phiếu doanh nghiệp là gì? 

Khái niệm về trái phiếu doanh nghiệp

Từ khái niệm trên chúng ta có thể suy ra rằng, trái phiếu doanh nghiệp là một sản phẩm trái phiếu do doanh nghiệp phát hành. Trái phiếu được phát hành dưới hình thức là chứng chỉ hay bút toán ghi nợ. Cũng theo đó, khi đến kỳ hạn, doanh nghiệp phát hành phải thanh toán cả gốc lẫn lời cho chủ sở hữu (nhà đầu tư) trái phiếu doanh nghiệp đã mua. Nói một cách đơn giản thì khi bạn mua trái phiếu doanh nghiệp của một công ty nào đó, bạn nghiễm nhiên trở thành “chủ nợ” của họ. 

>> Xem thêm: Tìm hiểu kỹ hơn về trái phiếu doanh nghiệp

Trái phiếu doanh nghiệp được chia thành 2 loại cơ bản như sau:

Trên thị trường chứng khoán hiện nay, trái phiếu doanh nghiệp có rất nhiều loại khác nhau. Tuy nhiên, có 2 loại chính thường được đề cập đến đó chính là trái phiếu niêm yết và trái phiếu OTC. 

Trái phiếu niêm yết: Là loại trái phiếu được giao dịch một cách rộng rãi và công khai trên các sàn tập trung, được đăng ký và lưu ký tại trung tâm lưu ký chứng khoán. Bất kể giao dịch nào cũng đều phải dựa theo quy định của Sở giao dịch chứng khoán. 

Trái phiếu OTC: Ngược lại với trái phiếu niêm yết thì loại trái phiếu chỉ được giao dịch trên thị trường OTC, nên còn được gọi là trái phiếu phi tập trung. Moị giao dịch của trái phiếu OTC không hề bị ràng buộc bởi quy định pháp lý mà dựa trên các thỏa thuận mua bán riêng giữa các nhà đầu tư.

Ưu điểm

Trái phiếu doanh nghiệp có ưu điểm là lãi suất khá cao. Bất kỳ một giao dịch thương mại, kinh doanh nào đem lại lãi suất cao đều chiếm được sự hài lòng của khách hàng. Lãi suất của trái phiếu doanh nghiệp thường có mức cao hơn so với các trái phiếu khác như của chính phủ và đặc biệt cao hơn so với gửi tiết kiệm ngân hàng. Từ đó dẫn đến việc các doanh nghiệp phát hành luôn thu hút được đông đảo nhà đầu tư.

Ưu điểm của trái phiếu doanh nghiệp

Ưu điểm của trái phiếu doanh nghiệp

Có nhiều loại trái phiếu khác nhau: Như đã nói ở trên thì trái phiếu doanh nghiệp có rất nhiều loại, vì thế nhà đầu tư có thể tùy ý lựa chọn theo mục đích và nhu cầu để đầu tư cho phù hợp.

Nghĩa vụ của nhà đầu tư: Khi doanh nghiệp gặp sự cố trong quá trình sản xuất hoặc bị thua nợ thì nhà đầu tư không có nghĩa vụ phải thanh toán số nợ hoặc đền bù cho doanh nghiệp. Nói một cách đơn giản, nhà đầu tư sẽ không liên quan đến tình hình hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp phát hành trái phiếu. 

Vì sao lại có sự xuất hiện của trái phiếu doanh nghiệp?

Trái phiếu doanh nghiệp ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu huy động vốn cho doanh nghiệp. Với đặc điểm của trái phiếu là huy động vốn nhanh trong thời gian ngắn, rất phù hợp cho các doanh nghiệp cần xoay vòng vốn mà không mất quá nhiều thời gian và lãi suất khi đi vay ngân hàng. 

Các doanh nghiệp khi phát hành trái phiếu là đã có thể giải ngân ngay lập tức nhằm trả lợi nhuận cho phía các nhà đầu tư. Thay vì trả theo từng đợt vào hàng tháng hàng năm một cách cố định như vay tiền ngân hàng.

Tùy việc phát hành trái phiếu mang thời hạn ngắn hay dài mà doanh nghiệp có thể chủ động trong thời gian trả lãi suất phù hợp theo khả năng kinh tế của mình hiện tại.

>> Xem thêm: Đăng ký mở tài khoản nhanh chóng tại HSC

Những điều lưu ý khi đầu tư trái phiếu doanh nghiệp

Việc đầu tư vào một lĩnh vực, sản phẩm nào đó cũng cần phải kế hoạch, nghiên cứu kỹ lưỡng. Và trong lĩnh vực chứng khoán thì trái phiếu cũng khiến nhiều người lo lắng khi đầu tư. Dưới đây là một số lưu ý vấn đề như sau:  

 

Một số lưu ý khi đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp

Một số lưu ý khi đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp

Uy tín của công ty phát hành: Niềm tin là thước đo để bất kỳ nhà đầu tư nào bỏ vốn ra ít hay nhiều. Nếu doanh nghiệp phát hành không có nhiều năng lực tài chính cũng như tiềm lực phát triển quá thấp thì khả năng thu hút không được cao. Vì thế, các bạn cần ưu tiên những công ty lớn, có nguồn lực và uy tín cao. 

Điều khoản phát hành trái phiếu: Để tránh các rắc rối về sau thì khi đầu tư cần tìm hiểu rõ các điều khoản phát hành. Trong đó cần chú ý đến các mức lãi suất, kỳ hạn thanh toán, hoặc vấn đề cam kết mua lại trái phiếu, các tài sản đảm bảo,... 

Chọn thời điểm đúng để mua trái phiếu: Bạn cần chú ý đến lúc chứng khoán bùng nổ (theo chu kỳ) để đầu tư vào cổ phiếu đáng giá hơn. Trái lại, khi chu kỳ bị suy thoái bạn nên đầu tư vào trái phiếu, vì rủi ro thấp và lãi suất cao. Tất nhiên, bạn cần cẩn trọng hơn trong việc này bằng cách theo dõi hằng ngày, hằng giờ với những biến động thị trường, từ kinh tế, chính trị cho đến các hoạt động của công ty. Hãy là người đầu tư thông minh khi chọn thời điểm nên mua để thu lời và bán ra đề phòng rủi ro. 

Cân nhắc thời hạn của trái phiếu: Thông thường trái phiếu doanh nghiệp có thời hạn trên 1 năm. Theo đó, bạn cần biết mục tiêu của bạn là đầu tư trong bao lâu, dài hạn hay ngắn hạn và mục đích của bạn là nhắm vào thu nhập hay lợi nhuận. 

Từ những thông tin kể trên, chúng tôi hy vọng sẽ giúp ích cho bạn trong việc tìm hiểu về trái phiếu doanh nghiệp là gì cũng như các khía cạnh khác. Theo đuổi chứng khoán không phải là chuyện một sớm một chiều, vì thế hãy bình tĩnh và cố gắng trau dồi thêm kiến thức cho bản thân. Nếu bạn là một nhà đầu tư mới, muốn hạn chế rủi ro và học hỏi nhanh những kiến thức liên quan đến đầu tư chứng khoán, hãy mở ngay cho mình tài khoản chứng khoán tại HSC với thủ tục đơn giản và hoàn toàn miễn phí. Khi mở tài khoản tại HSC, bạn còn sở hữu cho mình quyền lợi được ưu đãi phí giao dịch chỉ từ 0.15%, được trang bị kiến thức từ căn bản đến chuyên sâu miễn phí thông qua bài giảng online vô cùng trực quan và dễ hiểu. HSC luôn tự hào là Nhà Môi giới Chứng khoán tốt nhất Việt Nam với hơn 20 năm kinh nghiệm nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng và dịch vụ của chúng tôi. Mở tài khoản online chỉ với 3 phút tại đường link sau: https://online.hsc.com.vn/mo-tai-khoan.htmlChúc bạn thành công trong con đường chinh phục chứng khoán !