Trái phiếu doanh nghiệp là gì? 3 điều cần biết khi đầu tư trái phiếu doanh nghiệp

Chia sẻ trên:    721

Trên thị trường chứng khoán Việt Nam thì trái phiếu doanh nghiệp khá mới lạ, tuy nhiên những năm trở lại đây thì loại trái phiếu này trở thành mảng đầu tư rất được quan tâm. Vậy trái phiếu doanh nghiệp là gì, đầu tư trái phiếu có gì thú vị mà thu hút như vậy? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé. 

Tổng quan về trái phiếu doanh nghiệp

Khái niệm

Trái phiếu doanh nghiệp là một loại chứng từ, là một loại chứng khoán nợ. Đơn vị phát hành là các doanh nghiệp, công ty, họ phải trả một khoản tiền cho người nắm giữ chứng khoán trong một khoảng thời gian cụ thể. Đây là một trong những cách huy động nguồn vốn của các cơ quan nhà nước và các công ty, doanh nghiệp. Trái phiếu mang tính ràng buộc cao về mặt pháp lý. 

Trái phiếu doanh nghiệp là một đầu tư hấp dẫn

Trái phiếu doanh nghiệp là một đầu tư hấp dẫn

Đặc điểm trái phiếu doanh nghiệp

Thứ nhất khối lượng phát hành trái phiếu: Doanh nghiệp sẽ quyết định cho ra khối lượng trái phiếu tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng vốn và thị trường trong từng thời kỳ của doanh nghiệp.

Thứ hai, về kỳ hạn: kỳ hạn sẽ được đơn vị phát hành dựa vào sự biến động trên thị trường, tình hình thị trường và nhu cầu sử dụng vốn của doanh nghiệp để quyết định từng đợt phát hành trái phiếu.

Thứ ba, mệnh giá trái phiếu, ở Việt Nam thì mệnh giá là 100.000 (một trăm nghìn) đồng Việt Nam. Còn đối với thị trường quốc tế,  mệnh giá trái phiếu tính theo thị trường phát hành.

Thứ tư , vấn đề thanh toán trái phiếu. Đông tiền trái phiếu tùy vào thị trường phát hành. Ví dụ, nếu được phát hành trong nước thì đồng tiền phát hành sẽ là đồng Việt Nam. Nếu trên thị trường quốc tế, thì đồng tiền sẽ được dựa vào quy định tại thị trường phát hành. 

Mua trái phiếu doanh nghiệp

Mua trái phiếu doanh nghiệp

Trái phiếu doanh nghiệp là một trong những lựa chọn hàng đầu của nhà đầu t

Trái phiếu doanh nghiệp là một trong những lựa chọn hàng đầu của nhà đầu tư

Lợi ích mua trái phiếu doanh nghiệp

Trái phiếu doanh nghiệp có sức hút vô cùng lớn đối với các nhà đầu tư nhất là về lãi suất. So với các kênh đầu tư khác thì lãi suất của trái phiếu doanh nghiệp là cao hơn. Thứ hai là sự biến động của trái phiếu doanh nghiệp, vì trái phiếu doanh nghiệp bao gồm nhiều loại khác nhau. Có dạng cố định về lãi suất, có loại thì lãi suất thay đổi

Về mặt thị trường, trái phiếu doanh nghiệp không chỉ có thị trường sơ cấp mà nó còn có thị trường thứ cấp. Điều đó giúp nó đảm bảo được tính thanh khoản của trái phiếu doanh nghiệp. Đó là một trong những điều đặc biệt hấp dẫn những nhà đầu tư. Điều mà nhà đầu tư quan tâm nhất là hoạt động mua đi bán lại và kiếm lời được từ việc giao dịch đó. 

Về mức độ rủi ro, trái phiếu doanh nghiệp thấp hơn các loại chứng khoán đó, tức là mức độ an toàn cao hơn. Nếu chẳng may công ty phát hành gặp khó khăn thì trái phiếu lúc nào cũng được ưu tiên thanh toán. Mặc dù mức độ rủi ro thấp nhưng các nhà đầu tư cũng cần phải xem xét kết quả kinh doanh của đơn vị phát hành, phải xem dòng tiền của họ có ổn định hay không? Việc huy động vốn và đầu tư của họ vào mục tiêu gì? Những kế hoạch kinh doanh, dự án mà họ đang xây dựng có thực sự mang lại lợi nhuận cho cổ đông hay không? 

Trái phiếu doanh nghiệp

Trái phiếu doanh nghiệp

Lưu ý khi mua trái phiếu doanh nghiệp

Hy vọng những điều trên đã giúp bạn hình dung được trái phiếu doanh nghiệp là gì. Và dưới đây là cách để mua trái phiếu mà các bạn cần nắm nhé.

Đầu tư trái phiếu

Đầu tư trái phiếu

Nên mua trái phiếu ở đâu?

Hiện nay trên thị trường Việt Nam có rất nhiều đơn vị phát hành trái phiếu. Để đầu tư trái phiếu doanh nghiệp thu về lãi suất nhiều nhất thì nhà đầu tư cần xem xét thật kỹ khi lựa chọn đầu tư. Công ty càng lớn, có những sản phẩm phổ biến thì trái phiếu của công ty đó càng cao và ít rủi ro. Bạn nên chọn những ngân hàng lớn, tập đoàn lớn để thu về lãi suất cao và gặp ít rủi ro. Bạn cũng có thể nghiên cứu trái phiếu doanh nghiệp thông qua các sàn giao dịch chứng khoán uy tín, chất lượng, có tiếng trên thị trường. 

Thời điểm bán trái phiếu doanh nghiệp

Điều mà hầu hết các nhà đầu tư quan tâm đó là việc bán lại trái phiếu để thu lời. Nhận thấy tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp đó giảm sút mạnh, lao dốc và khó có thể phục hồi thì thường người chơi sẽ bán cổ phiếu đó. Ngoài ra, khi nhận thấy các doanh nghiệp phát hành trái phiếu với những mục đích khác cũng nên cân nhắc để bán nhé.

>> Xem thêm: Hướng dẫn đầu tư trái phiếu cho người mới bắt đầu

Kết luận

Đầu tư trái phiếu doanh nghiệp dù không mang lại nhiều lợi nhuận nhưng nó khá an toàn. HSC hy vọng rằng, với những chia sẻ ở trên sẽ giúp những nhà đầu tư của chúng ta hiểu hơn về khái niệm trái phiếu doanh nghiệp là gì và sẽ làm chủ quá trình đầu tư của mình, ra quyết định đầu tư đúng đắn và thành công trong lĩnh vực này nhé.

Nếu bạn là một nhà đầu tư mới, muốn hạn chế rủi ro và học hỏi nhanh những kiến thức liên quan đến đầu tư chứng khoán, hãy mở ngay cho mình tài khoản chứng khoán tại HSC với thủ tục đơn giản và hoàn toàn miễn phí. Khi mở tài khoản tại HSC, bạn còn sở hữu cho mình quyền lợi được ưu đãi phí giao dịch chỉ từ 0.15%, được trang bị kiến thức từ căn bản đến chuyên sâu miễn phí thông qua bài giảng online vô cùng trực quan và dễ hiểu. HSC luôn tự hào là Nhà Môi giới Chứng khoán tốt nhất Việt Nam với hơn 20 năm kinh nghiệm nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng và dịch vụ của chúng tôi. Mở tài khoản online chỉ với 3 phút tại đường link sau: https://online.hsc.com.vn/mo-tai-khoan.html.