Trái phiếu doanh nghiệp là gì? Các bước để đầu tư trái phiếu doanh nghiệp

Chia sẻ trên:    471

Hiện nay, trái phiếu doanh nghiệp là hình thức đầu tư hấp dẫn, mức sinh lời tương đối cao và an toàn hơn cổ phiếu. Nhưng trái phiếu doanh nghiệp là gì? Lợi ích cũng như các rủi ro ra sao là điều mà các nhà đầu tư mới băn khoăn. Hy vọng các thông tin của bài viết dưới đây giúp bạn giải đáp những thắc mắc để an tâm mà đầu tư dòng tiền của mình.

Bản chất của trái phiếu doanh nghiệp

Bản chất của trái phiếu doanh nghiệp

Bản chất của trái phiếu doanh nghiệp

Trái phiếu doanh nghiệp là gì?

Bản chất của trái phiếu doanh nghiệp giống như gửi tiền tiết kiệm. Doanh nghiệp phát hành trái phiếu nhằm mục đích huy động vốn vay từ người mua (trái chủ). Hay có thể hiểu cơ bản là trái phiếu doanh nghiệp được xem như một khoản nợ của doanh nghiệp, vay từ người mua trái phiếu, và thỏa thuận sẽ trả lãi trong một khoảng thời gian định kỳ, được xác định (thường là 3 tháng/6 tháng hoặc 1 năm). Số tiền gốc sẽ được doanh nghiệp hoàn trả cho trái chủ vào ngày đáo hạn, chấm dứt việc nợ của doanh nghiệp. 

Tại sao doanh nghiệp lại phát hành trái phiếu?

Tăng vốn chủ sở hữu, và vay nợ:

 • Mục đích của doanh nghiệp là huy động vốn, so với việc phải đi vay ngân hàng cũng có lãi suất nhưng thời gian và nguồn vốn đạt hiệu quả không cao thì trái phiếu mang đến cơ hội nguồn vốn lớn, và hợp với nhu cầu sử dụng vốn trong thời gian ngắn. Từ đó, đem lại hiệu quả xoay vòng vốn tốt hơn cho các doanh nghiệp. 

 • Với hình thức phát hành trái phiếu, doanh nghiệp có thể tự quy định thời gian giải ngân ngay lập tức để nhằm trả lợi cho người sở hữu (trái chủ) thay vì phải trả từng đợt so với vay ngân hàng. 

 • Về thời gian trả lãi suất cùng với việc phát hành trái phiếu trong thời gian ngắn hay dài là tuỳ thuộc vào khả năng kinh tế của doanh nghiệp.

 • Hiện nay các ngân hàng cũng ra sức siết chặt hình thức vay vốn nên doanh nghiệp bắt đầu phát hành trái phiếu nhiều hơn.

Lợi ích của việc đầu tư trái phiếu doanh nghiệp

​​Lợi ích của việc đầu tư trái phiếu doanh nghiệp

Lợi ích của việc đầu tư trái phiếu doanh nghiệp

Khi rót tiền đầu tư vào hình thức đầu tư trái phiếu doanh nghiệp, bạn sẽ nhận được các lợi ích thực tiễn sau đây:

 • Nhận được số tiền lãi hàng tháng cao hơn khi gửi tiết kiệm ngân hàng thông thường. 

 • So với đầu tư cổ phiếu, thì hình thức đầu tư trái phiếu an toàn hơn, mức độ rủi ro cũng thấp hơn, theo luật thì trái chủ sẽ được ưu tiên thanh toán nợ trước cổ đông khi công ty gặp vấn đề giải thể, phá sản. Điều này khiến cho nhiều nhà đầu tư có cảm giác an tâm hơn khi rót tiền của mình vào trái phiếu doanh nghiệp.

 • Và nếu như nhà đầu tư không còn muốn tiếp tục sở hữu trái phiếu nữa, thì bạn có thể chuyển nhượng chúng thông qua sàn giao dịch. Hoặc sang tay bán lại cho chính công ty phát hành trái phiếu. Đây được coi là điểm cộng an toàn của trái phiếu, khi bạn có ý định thay đổi trong chiến lược đầu tư chứng khoán của mình.

Tiêu chí cần cân nhắc khi bạn muốn đầu tư trái phiếu doanh nghiệp

 Tiêu chí cần cân nhắc khi bạn muốn đầu tư trái phiếu doanh nghiệp

Tiêu chí cần cân nhắc khi bạn muốn đầu tư trái phiếu doanh nghiệp

Khi chọn đầu tư trái phiếu doanh nghiệp, bạn cần lưu ý những yếu tố sau:

Chọn doanh nghiệp uy tín đều đầu tư

 • Doanh nghiệp bạn nên chọn phải đáp ứng điều kiện đã niêm yết trên sàn, có lịch sử kinh doanh lâu đời, rõ ràng, minh bạch.

 • Chọn doanh nghiệp sinh ra nguồn tiền ổn định trong ngành.

 • Chọn doanh nghiệp có ban hội đồng quản trị uy tín, các lãnh đạo cấp cao giàu kinh nghiệm.

 • Nguồn tài chính doanh nghiệp ổn định, lúc đó thì chỉ số tăng trưởng mới tốt. Tiền bạn đầu tư mới vững chắc, đặc biệt xem xét tỷ lệ nợ của công ty phải luôn ở chỉ số an toàn.

Chọn đúng thời điểm “vàng”

Có những thời điểm được gọi là thời điểm “vàng” để mua trái phiếu trên chu kỳ của thị trường chứng khoán. Một khi chu kỳ này bùng nổ, thì cổ phiếu sẽ là sản phẩm mà bạn nên đầu tư. Ngược lại, nếu chu kỳ này suy thoái, thì bạn nên mạnh tay đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp, vì bản chất rủi ro thấp hơn, các nhà đầu tư lúc này cần một nơi để ẩn nấp an toàn cho mình.

Chiến lược cân bằng

Việc cân bằng giữa rủi ro và lãi suất. Các nhà đầu tư đừng vội tin ngay vào những trái phiếu có lãi suất cao ngất ngưởng. Vì đây có thể là cái bẫy, “mồi nhử” hấp dẫn mà các công ty đang gặp vấn đề khó khăn, họ tung ra mức lãi suất như vậy để huy động mạnh nguồn vốn. 

Cân nhắc xem thời hạn của trái phiếu doanh nghiệp, bạn muốn đầu tư trong lao lâu, ngắn hạn hay dài hạn, mục tiêu phải cân bằng giữa lợi nhuận và nguồn vốn đầu tư ban đầu.

Các rủi ro bạn nên tránh khi đầu tư trái phiếu doanh nghiệp

Các rủi ro bạn nên tránh khi đầu tư trái phiếu doanh nghiệp

Các rủi ro bạn nên tránh khi đầu tư trái phiếu doanh nghiệp

 

4 rủi ro nhà đầu tư cần tính tới khi chọn đầu tư trái phiếu:

 • Thứ nhất: là rủi ro tín dụng, nghĩa là các tổ chức phát hành trái phiếu họ không có khả năng trả lãi suất định kỳ, hoặc thanh toán tài khoản gốc đúng hạn.

 • Thứ hai: Là rủi ro thanh khoản, các nhà đầu tư họ không thể ngay lập tức bán hết trái phiếu của mình để chuyển về tiền mặt, hoặc sẽ không bán được trái phiếu với mức giá kỳ vọng. 

 • Thứ 3: Là rủi ro khi định giá của lãi suất điều chỉnh, nếu mức điều chỉnh không hợp lý lãi suất sẽ tăng cao nhưng rủi ro lại lớn.

 • Thứ 4: Là các cảm rủi ro khác gồm: rủi ro thị trường (lạm phát, lãi suất, bất ổn kinh tế), rủi ro mua lại/tái đầu tư, rủi ro sự kiện (thay đổi về pháp lý, thiên tai và đại dịch).

>> Có thể bạn quan tâm: Trái phiếu doanh nghiệp là gì? Vì sao nên quan tâm.

Thông qua bài viết trên, chắc các nhà đầu tư đã có câu trả lời cho câu hỏi “Trái phiếu doanh nghiệp là gì” cũng như các lợi ích và rủi ro mà nó đem lại. Hy vọng bạn nắm bắt những cơ hội tốt trong chiến lược đầu tư dài hạn của mình dù là trái phiếu hay cổ phiếu. Chúc bạn thành công!

Nếu bạn là một nhà đầu tư mới, muốn hạn chế rủi ro và học hỏi nhanh những kiến thức liên quan đến đầu tư chứng khoán, hãy mở ngay cho mình tài khoản chứng khoán tại HSC với thủ tục đơn giản và hoàn toàn miễn phí. Khi mở tài khoản tại HSC, bạn còn sở hữu cho mình quyền lợi được ưu đãi phí giao dịch chỉ từ 0.15%, được trang bị kiến thức từ căn bản đến chuyên sâu miễn phí thông qua bài giảng online vô cùng trực quan và dễ hiểu. HSC luôn tự hào là Nhà Môi giới Chứng khoán tốt nhất Việt Nam với hơn 20 năm kinh nghiệm nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng và dịch vụ của chúng tôi. Mở tài khoản online chỉ với 3 phút tại đường link sau: https://online.hsc.com.vn/mo-tai-khoan.html.