Trái phiếu doanh nghiệp là gì? Những điều cần biết trước khi đầu tư 

Chia sẻ trên:    570

Có thể nói, trái phiếu doanh nghiệp đang là một kênh đầu tư chất lượng và hấp dẫn nhiều nhà đầu tư chứng khoán vì những lợi nhuận nó đem lại luôn khiến các nhà đầu tư hài lòng vì tính “ăn chắc mặc bền”. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều người chưa biết rõ trái phiếu doanh nghiệp là gì cũng như những đặc điểm của nó. Nắm bắt được điều đó, công ty Chứng khoán HSC quyết định sẽ chia sẻ mọi thứ về loại trái phiếu này để các bạn có thêm thông tin cũng như đưa ta quyết định đầu tư vào nó không nhé!

1. Khái niệm

Trái phiếu

Trái phiếu là một loại chứng khoán có chức năng xác định nghĩa vụ nợ của các doanh nghiệp đối với người nắm giữ nó. Về cơ bản, có loại trái phiếu, đó là trái phiếu doanh nghiệp và trái phiếu chính phủ. 

Trái phiếu doanh nghiệp

Trái phiếu doanh nghiệp là gì luôn là câu hỏi nhiều người đặt ra sau khi tìm hiểu về trái phiếu. Nói một cách đơn giản nhất thì đây là một loại chứng khoán xác định nghĩa vụ nợ của doanh nghiệp đối với những người đầu tư trái phiếu. Có thể nói, trái phiếu doanh nghiệp sẽ đem lại nhiều lợi ích trong nguồn thu nhập nhưng cũng không tránh được các rủi ro cho các nhà đầu tư, đồng thời, giúp họ có thêm một sự lựa chọn khác để quản lý tài sản cá nhân của mình. 

Nhiều nhà đầu tư vẫn còn thắc mắc trái phiếu doanh nghiệp là gì 

Nhiều nhà đầu tư vẫn còn thắc mắc trái phiếu doanh nghiệp là gì 

Trong thời gian ngắn, loại trái phiếu này có thể huy động vốn cực nhanh, vô cùng thích hợp với nhu cầu xoay vòng vốn của các doanh nghiệp, vừa tiết kiệm thời gian lại tiện ích hơn nhiều so với việc vay ngân hàng lãi cao. Có thể thấy, thay vì phải trả theo tháng như khi vay ngân hàng, những doanh nghiệp đã quyết định phát hành trái phiếu là có thể giải ngân ngay để trả lợi nhuận cho các nhà đầu tư. Điều đáng nói là, tùy theo thời hạn phát hành của ái phiếu mà các doanh nghiệp hoặc tổ chức còn có thể tự chủ động thời gian trả lãi suất phù hợp với khả năng của bạn.

Bài liên quan: Tìm hiểu trái phiếu doanh nghiệp với HSC

2. Đặc điểm

Ưu, nhược điểm 

- Trái chủ là từ dùng để chỉ những người nắm giữ trái phiếu, họ sẽ không được tham gia vào việc đưa ra các quyết định để giải quyết một vấn đề nào đó của công ty, nhưng bù lại những người này sẽ được nhận lại vốn gốc khi đến hạn và lãi định kỳ hằng tháng.

- Những người đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp thường sẽ nhận được lãi suất cao hơn lãi suất gửi tiết kiệm tại ngân hàng cùng kỳ, đa phần sẽ là từ 2-3%/ năm hoặc có khi còn cao hơn cả mức đó. Thường thì mức lãi suất này sẽ phụ thuộc vào mức độ rủi ro, nghĩa là lãi suất nhận được trong quá trình giao dịch càng nhiều thì rủi ro gặp phải trong quá trình đầu tư cũng cao.

Loại trái phiếu sinh lời cao

Loại trái phiếu sinh lời cao

- Thông thường, khi đầu tư vào loại trái phiếu này, rủi ro do mất vốn thường sẽ không xảy ra thường xuyên vì thời hạn mà trái chủ nắm giữ trái phiếu luôn linh hoạt và ngắn hơn nhiều so với thời hạn thực nó. Thế nhưng trong một số trường hợp xấu như công ty/ doanh nghiệp giải thể hay phá sản chẳng hạn, người sở hữu trái phiếu sẽ được ưu tiên hoàn tiền trước người nắm giữ cổ phiếu. Nhưng nếu so với trái phiếu chính phủ, thì rủi ro do mất vốn sẽ luôn thấp hơn so với trái phiếu doanh nghiệp.

- Tính thanh khoản của trái phiếu chính phủ luôn cao hơn trái phiếu doanh nghiệp. Có thể thấy, người mua trái phiếu chính phủ luôn xuất hiện trên thị trường nhưng không phải ai cũng sẵn sàng mua nó cả, điều này hoàn toàn phụ thuộc vào độ hot của loại trái phiếu đó và nhu cầu thị trường. 

Chỉ cần có đầu tư thì rủi ro vẫn xảy ra

Chỉ cần có đầu tư thì rủi ro vẫn xảy ra

Sau khi biết được ưu nhược điểm của trái phiếu doanh nghiệp là gì, ai cũng cho rằng việc đầu tư trái phiếu này mang lại nhiều lợi ích bất ngờ cho họ chẳng hạn như sẽ sinh lời khủng, nhưng đôi khi cũng phải cẩn thận vì sinh lời cao luôn đi đôi với những rủi ro gặp phải cũng tăng theo. Vì vậy, trước khi đưa ra quyết định đầu tư loại chứng khoán này, họ sẽ luôn cân nhắc kỹ và thận trọng hơn.

Phân loại

Hiện nay, trên thị trường chứng khoán tại Việt Nam, có hai loại trái phiếu doanh nghiệp phổ biến nhất, bao gồm trái phiếu doanh nghiệp niêm yết (TPDN niêm yết) và trái phiếu doanh nghiệp OTC (TPDN OTC)

- TPDN niêm yết: đây là loại trái phiếu đã được đăng ký thông tin đầy đủ và sử dụng rộng rãi trên sàn giao dịch tại Việt Nam. Điều cần lưu ý khi đầu tư nó là người đầu tư cần phải thực hiện nghiêm túc  theo quy định của sở giao dịch khoán trong suốt quá trình mua bán.

- TPDN OTC (Over The Counter): trái ngược với tính linh hoạt của TPDN niêm yết khi có thể giao dịch rộng rãi trên nhiều thị trường, trái phiếu OTC (một loại trái phiếu chưa niêm yết trên sàn chứng khoán) lại chỉ giao dịch trên mỗi thị trường OTC, hay còn gọi là thị trường phi tập trung. Trong thị trường này, tất cả giao dịch cũng không cần phải tuân theo quy định cũng như không bị ràng buộc bởi chính sách pháp lý hay cơ quan nào. Tóm lại, tất cả đều sẽ dựa trên thỏa thuận giữa hai bên mua bán trái phiếu.

3. Những điều kiện để phát hành trái phiếu doanh nghiệp

Sau khi đã tìm hiểu về trái phiếu doanh nghiệp là gì, các nhà đầu tư thường sẽ suy nghĩ đến việc phát hành nó, tuy nhiên, để làm được điều đó, các bạn cần phải đạt được những điều sau:

- Doanh nghiệp hoặc công ty, tổ chức của bạn phải hoạt động ít nhất trên 1 năm

- Kết quả của những bản báo cáo về hoạt động kinh doanh của tổ chức, doanh nghiệp hoặc công ty vào năm trước khi phát hành trái phiếu này phải có lời.

- Các bản báo cáo tài chính của doanh nghiệp hoặc tổ chức của bạn phải kiểm định và thông qua bởi các bộ phận kiểm toán.

Phải đáp ứng những quy định đã được đề ra mới có thể phát hành trái phiếu doanh nghiệp

Phải đáp ứng những quy định đã được đề ra mới có thể phát hành trái phiếu doanh nghiệp

- Các tổ chức khi có dự định phát hành trái phiếu cần phải đáp ứng an toàn tỷ lệ vốn đầu tư theo quy định. Bên cạnh đó, cũng phải đảm bảo được sự an toàn trong các ngành nghề kinh doanh có điều kiện.

- Phải được các cơ quan có chức quyền chấp thuận những phương án phát hành trái phiếu doanh nghiệp của tổ chức hoặc doanh nghiệp bạn làm chủ.

Lời kết

Với thông tin vừa chia sẻ bên trên, hy vọng những bạn trước đó còn mơ hồ về trái phiếu doanh nghiệp là gì sẽ nắm được những ý chính cần thiết và đưa ra quyết định đầu tư vào nó hay không. Tuy nhiên, công ty chúng tôi vẫn muốn gửi đến bạn lời nhắc nhở thân thiện đó là chỉ nên đầu tư vào loại chứng khoán này khi thực sự hiểu rõ về nó thôi nhé! Chúc bạn thành công.

>>> Xem thêm: Mở tài khoản trực tuyến tại HSC online