Trái phiếu doanh nghiệp là gì? Thế nào là trái phiếu doanh nghiệp tốt?

Chia sẻ trên:    647

Hiện nay trên thị trường Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung, trái phiếu doanh nghiệp đang dần trở thành một kênh đầu tư mới, thu hút nhiều người tham gia. Thế nhưng với những nhà đầu tư mới chưa có nhiều kinh nghiệm, còn hơi bỡ ngỡ không biết trái phiếu doanh nghiệp là gì, nên đầu tư như thế nào. Nếu bạn là “lính mới” và muốn tìm hiểu về thị trường này thì hãy cùng HSC khám phá trong bài viết dưới đây nhé!

Khái niệm về trái phiếu doanh nghiệp

1. Khái niệm

Nói một cách đơn giản, trái phiếu doanh nghiệp là một loại trái phiếu do một doanh nghiệp hoặc công ty phát hành dưới dạng ghi nợ. Nghĩa là khi đến thời hạn, doanh nghiệp/ công ty phát hành trái phiếu phải có nghĩa vụ thanh toán tất cả gốc lẫn lãi cho các nhà đầu tư. Đó là thanh toán cho nhà đầu lãi suất định kỳ, đồng thời hoàn trả lại số tiền vốn đầu tư ban đầu khi đến thời hạn.

Trái phiếu doanh nghiệp là gì luôn là câu hỏi của nhiều người  

Trái phiếu doanh nghiệp là gì luôn là câu hỏi của nhiều người  

Đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp an toàn cũng như giúp bạn tạo ra một nguồn thu nhập phụ ổn định. Thế nhưng các nhà đầu tư cũng cần phải nắm rõ những kiến thức, kỹ năng cần thiết về trái phiếu để có thể biết cách đầu tư đúng thời điểm, hạn chế những rủi ro xảy ra. 

>>> Xem thêm: Trái phiếu là gì ? Sự khác nhau giữa cổ phiếu và trái phiếu ?

2. Lợi ích khi đầu tư

Nhiều nhà đầu tư lựa chọn đầu tư trái phiếu doanh nghiệp sau khi biết được những lợi ích

Nhiều nhà đầu tư lựa chọn đầu tư trái phiếu doanh nghiệp sau khi biết được những lợi ích

Khi rót tiền vào trái phiếu doanh nghiệp, các nhà đầu tư sẽ nhận được những lợi ích như sau:

  • Nhận được số tiền lãi định kỳ hàng tháng cao hơn với số tiền lãi gửi tiết kiệm.

  • Mức độ rủi ro từ việc đầu tư trái phiếu doanh nghiệp thường sẽ thấp hơn so với cổ phiếu, vậy nên các trái chủ (tức nhà đầu tư trái phiếu) sẽ trở thành người được ưu tiên thanh toán các khoản nợ trước các cổ đông khi công ty giải thể hoặc bị phá sản.

  • Có thể dùng lãi suất định kỳ để thực hiện tái đầu tư.

3. Phân loại

Sau khi đã biết được trái phiếu doanh nghiệp là gì, chúng ta sẽ tìm hiểu loại trái phiếu này có bao nhiêu loại trên thị trường. Hiện nay tại Việt Nam có 2 loại trái phiếu doanh nghiệp chính, đó là trái phiếu OTC và trái phiếu niêm yết:

  • Trái phiếu OTC, hay còn gọi là trái phiếu phi tập trung, được giao dịch trên thị trường OTC (tức over the counter market). Tất cả mọi giao dịch trong thị trường này đều không bị ràng buộc bởi một chính sách pháp lý hay cơ quan nào, mà sẽ dựa trên mọi thỏa thuận giữa các nhà đầu tư khi mua trái phiếu.

  • Trái phiếu niêm yết là loại trái phiếu đã được đăng ký và phát hành phổ biến trên các sàn giao dịch như HOSE hay HNX. Khác với thị trường phi tập trung, trái phiếu doanh nghiệp niêm yết cần phải tuân theo những quy định mà Sở giao dịch Chứng khoán đặt ra.

Xem thêm: Trái phiếu doanh nghiệp và những điều cần biết

Yếu tố đánh giá trái phiếu doanh nghiệp tốt

Như đã đề cập ở phía trên, ngày càng có nhiều người tham gia đầu tư trái phiếu doanh nghiệp. Điều này đồng nghĩa với việc các nhà đầu tư cũng sẽ phải đối mặt với nhiều rủi ro, do họ không nắm rõ được sức khỏe của doanh nghiệp/ công ty phát hành trái phiếu. Đồng thời, họ cũng không biết nguồn vốn được sử dụng như thế nào, hiệu quả tốt hay không. Hơn nữa, nếu gặp tình tình huống xấu hơn như các doanh nghiệp đặt ra những chiếc bẫy, dụ các nhà đầu tư rót tiền vào và sử dụng cho mục đích khác. Và kết quả là các nhà đầu tư sẽ mất hết tất cả tiền bạc. 

Các nhà đầu tư cần phải đánh giá sơ bộ về “sức khỏe” của doanh nghiệp phát hành trái phiếu

Các nhà đầu tư cần phải đánh giá sơ bộ về “sức khỏe” của doanh nghiệp phát hành trái phiếu

Vậy nên, điều tiên quyết mà các nhà đầu tư cần phải làm là tìm hiểu mọi thông tin về tổ chức phát hành trái phiếu doanh nghiệp. Bạn có biết những yếu tố để đánh giá trái phiếu doanh nghiệp là gì chưa? HSC sẽ chia sẻ cho bạn một số điều dưới đây mà bạn có thể đánh giá được có nên mua trái phiếu của doanh nghiệp A hay B :

  • Các bạn nên đánh giá xem doanh nghiệp/ công ty phát hành trái phiếu có tính minh bạch hay không. Các nhà đầu tư nên ưu tiên những doanh nghiệp nào đã niêm yết trên thị trường, có tất cả các thông tin cần thiết.

  • Bên cạnh đó,  những doanh nghiệp/ công ty có tình hình phát triển ổn định cũng như ít rủi ro xảy ra sẽ tốt hơn so với những tổ chức không có thông tin rõ ràng và không đạt được những thành tựu gì.

  • Thêm vào đó, đội ngũ lãnh đạo của những doanh nghiệp/ công ty đó phải là những người có uy tín, kinh nghiệm và danh tiếng tốt.

  • Tình hình tài chính của những nơi phát hành trái phiếu cần phải luôn vững chắc, dòng tiền ổn định, ít gặp biến đổi và luôn tăng trưởng đều trong nhiều năm.

Lời kết

Hy vọng với những thông tin mà công ty chứng khoán HSC vừa chia sẻ, các nhà đầu tư mới sẽ có một lượng kiến thức nhất định về trái phiếu doanh nghiệp là gì và cách đánh giá trái phiếu doanh nghiệp tốt như thế nào, để các bạn có thể tham gia đầu tư hiệu quả và hạn chế được những rủi ro xảy ra. Nếu bạn là một nhà đầu tư mới, muốn hạn chế rủi ro và học hỏi nhanh những kiến thức liên quan đến đầu tư chứng khoán, hãy mở ngay cho mình tài khoản chứng khoán tại HSC với thủ tục đơn giản và hoàn toàn miễn phí. Khi mở tài khoản tại HSC, bạn còn sở hữu cho mình quyền lợi được ưu đãi phí giao dịch chỉ từ 0.15%, được trang bị kiến thức từ căn bản đến chuyên sâu miễn phí thông qua bài giảng online vô cùng trực quan và dễ hiểu. HSC luôn tự hào là Nhà Môi giới Chứng khoán tốt nhất Việt Nam với hơn 20 năm kinh nghiệm nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng và dịch vụ của chúng tôi. Mở tài khoản online chỉ với 3 phút tại đường link sau: https://online.hsc.com.vn/mo-tai-khoan.htmlChúc bạn thành công !