Trái phiếu là gì? Người mới đầu tư nên mua trái phiếu hay cổ phiếu?

Chia sẻ trên:    1525

Nhiều bạn thắc mắc trái phiếu là gì? Tại sao trong đầu tư người ta lại hay ghép nối hai thuật ngữ cổ phiếu và trái phiếu với nhau? Vậy nên chọn trái phiếu hay cổ phiếu khi mới tham gia đầu tư là phù hợp? Những câu hỏi trên được giải đáp ngay trong bài viết sau đây, mời bạn đọc tham khảo tiếp nhé!

Khái niệm trái phiếu là gì?

Trái phiếu là một công cụ thu nhập cố định đại diện cho một khoản vay của nhà đầu tư đối với người đi vay (thường là doanh nghiệp hoặc chính phủ). Một trái phiếu có thể được coi là giấy nợ giữa người cho vay và người đi vay bao gồm chi tiết của khoản vay và các khoản thanh toán của nó. Trái phiếu được sử dụng bởi các công ty, thành phố, chính phủ có chủ quyền để tài trợ cho các dự án và hoạt động.

Trái phiếu là loại giấy nợ giữa tổ chức và nhà đầu tư

Trái phiếu là loại giấy nợ giữa tổ chức và nhà đầu tư

Chi tiết hơn về trái phiếu bao gồm ngày kết thúc của các khoản vay gốc đến hạn phải trả cho chủ sở hữu trái phiếu và thường là các điều mục quy định cho các khoản thanh toán lãi suất thay đổi hoặc cố định do người vay quy định.

Sự khác biệt giữa trái phiếu và cổ phiếu

Cổ phiếu và trái phiếu thường được ghép nối với nhau trong đầu tư, nhưng chúng lại có mức độ rủi ro, lợi nhuận khác nhau rõ rệt.

Nhìn chung, cổ phiếu cung cấp cho bạn quyền sở hữu một phần trong một công ty, trong khi trái phiếu là một khoản vay từ bạn cho một công ty hoặc chính phủ (đơn vị phát hành trái phiếu).

Sự khác biệt lớn nhất giữa 2 loại đầu tư này là cách chúng tạo ra lợi nhuận. Cổ phiếu phải tăng giá trị và được bán ngay sau đó trên thị trường chứng khoán, trong khi hầu hết trái phiếu trả lãi cố định theo thời gian.

Trái phiếu là gì, chứng khoán ra sao là hai câu hỏi luôn song hành trong thị trường tài chính

Trái phiếu là gì, chứng khoán ra sao là hai câu hỏi luôn song hành trong thị trường tài chính

Xét về rủi ro, về bản chất trái phiếu và cổ phiếu đều hoạt động theo một nguyên lý: Lợi nhuận cao, rủi ro cao, và ngược lại. Tuy nhiên, cách rủi ro tiểm ẩn trong danh mục đầu tư của bạn ở hai loại hình này khác nhau.

Với cổ phiếu, biến động giá liên tục là thước đo rủi ro chủ yếu của loại hình này, nó chịu tác động bởi nhiều yếu tố khác như tình hình kinh tế, chính trị, mức độ cung cầu, tâm lý nhà đầu tư,...

Với trái phiếu, các loại trái phiếu chính phủ gần như không có rủi ro nhiều so với trái phiếu doanh nghiệp. Xác xuất phá sản và khả năng thanh toán các khoản vay của doanh nghiệp là yếu tố nhà đầu tư cân nhắc khi mua loại trái phiếu doanh nghiệp, thường đó cũng là rủi ro lớn nhất bạn phải quan tâm.

Người mới đầu tư muốn mua trái phiếu cần lưu ý gì?

Dù mua trái phiếu hay cổ phiếu, bạn cần nắm rõ một số kiến thức cơ bản trước khi quyết định mở tài khoản đầu tư. Việc đó sẽ giúp bạn giảm những rủi ro thua lỗ và đầu tư bền vững hơn. Để đạt được điều đó khi đầu tư trái phiếu, nhà đầu tư cần lưu ý rõ 4 yếu tố cơ bản sau đây:

Những đặc điểm cơ bản: Thời gian đáo hạn, lãi suất, tình trạng thuế và khả năng gọi vốn.

Các loại rủi ro: Bao gồm rủi ro lãi suất, rủi ro tín dụng, công ty phát hành trái phiếu phá sản và rủi ro trả trước.

Xếp hạng các loại trái phiếu: Hầu hết các trái phiếu đi kèm với xếp hạng mô tả thứ hạng đầu tư của chúng.

Lợi tức trái phiếu: Là tất cả các biện pháp hoàn vốn. Năng suất nhận được lúc đáo hạn là phép đo thường được sử dụng nhiều nhất, ngoài ra vẫn sẽ có một số phép đo năng suất khác để đo lường cho một số trường hợp nhất định.

Mới đầu tư nên mua trái phiếu hay cổ phiếu?

Vấn đề này luôn được các nhà đầu tư cân nhắc khi bắt đầu dấn thân vào thị trường tài chính. Qua bài viết trên bạn có thể thấy rõ sự khác biệt giữa hai loại hình đầu tư này. 

Như vậy, thông thường những nhà đầu tư thích phiêu lưu một chút, mạo hiểm có kiểm soát hơn một chút sẽ có xu hướng đầu tư vào cổ phiếu hơn. Nơi mà biến động của các mã cổ phiếu lại chính là cơ hội để họ kiếm lời. Có nhiều chiến thuật như: Ngắn hạn, trung hạn, dài hạn, bạn lướt sóng hay đầu tư tích lũy lâu dài? Đây là một thị trường sôi động và thu hút nhiều nhà đầu tư trẻ.

Nhà đầu tư có nhu cầu đầu tư khác nhau sẽ có những lựa chọn khác nhau

Nhà đầu tư có nhu cầu đầu tư khác nhau sẽ có những lựa chọn khác nhau

Ngược lại, mặc dù vẫn có một tỷ lệ rủi ro nhất định, thế nhưng trái phiếu được đánh giá là lựa chọn an toàn, lâu dài và bền vững hơn (trái phiếu chính phủ), bởi lẽ nó không quá phức tạp và có mức lãi suất cố định. Nếu bạn không có nhiều thời gian để bắt nhịp thị trường, cũng như học đầu tư bài bản, mua trái phiếu có thể được xem là nguồn thu nhập thụ động lý tưởng dành cho bạn.

Tổng kết

Dù đầu tư lĩnh vực nào, nắm rõ các khái niệm cơ bản: trái phiếu là gì, chứng khoán là gì, rủi ro, lãi suất ra sao,... giúp nhà đầu tư an tâm xây dựng kênh thu nhập lâu dài, hiệu quả. Hy vọng qua bài viết trên, bạn sẽ chọn được loại hình đầu tư phù hợp nhất với nhu cầu bản thân.

Nếu bạn là một nhà đầu tư mới, muốn hạn chế rủi ro và học hỏi nhanh những kiến thức liên quan đến đầu tư chứng khoán, hãy mở ngay cho mình tài khoản chứng khoán tại HSC với thủ tục đơn giản và hoàn toàn miễn phí. Khi mở tài khoản tại HSC, bạn còn sở hữu cho mình quyền lợi được ưu đãi phí giao dịch chỉ từ 0.15%, được trang bị kiến thức từ căn bản đến chuyên sâu miễn phí thông qua bài giảng online vô cùng trực quan và dễ hiểu. HSC luôn tự hào là Nhà Môi giới Chứng khoán tốt nhất Việt Nam với hơn 20 năm kinh nghiệm nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng và dịch vụ của chúng tôi. Mở tài khoản online chỉ với 3 phút tại đường link sau: https://online.hsc.com.vn/mo-tai-khoan.html.

>>> Xem thêm: Các thuật ngữ cơ bản nhà đầu tư trái phiếu cần biết