Trái phiếu là gì? Phân biệt giữa trái phiếu và cổ phiếu

Chia sẻ trên:    897

Ngày càng có nhiều nhà đầu tư hào hứng với thị trường chứng khoán, trong đó phổ biến là mua bán trái phiếu. Để việc đầu tư được diễn ra suôn sẻ và đạt thành quả tốt, nhà đầu tư cần cung cấp cho bản thân mình những kiến thức cơ bản về trái phiếu nói riêng và thị trường chứng khoán nói chung. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ mang đến bạn cái nhìn chi tiết về trái phiếu là gì? Đặc điểm của trái phiếu cũng như nêu ra điểm khác biệt giữa trái phiếu và cổ phiếu. Hãy cùng tham khảo nhé!

1. Trái phiếu là gì?

Hiểu một cách đơn giản nhất thì trái phiếu được xem như một chứng nhận về nghĩa vụ nợ của người phát hành phải trả cho người sở hữu trái phiếu một khoản tiền vay cụ thể (mệnh giá trái phiếu), trong thời gian được xác định cụ thể với cùng khoản lợi tức theo duy định. 

Trái phiếu là gì? - luôn là câu hỏi của những nhà đầu tư mới

2. Đặc điểm của trái phiếu

Để có thể đưa ra những quyết định đầu tư đúng đắn, bạn cần nắm vững những đặc điểm sau của trái phiếu:

 • Chủ thể phát hành trái phiếu: Công ty TNHH, Công ty Cổ phần, Bộ Tài chính, ngân sách chính sách Nhà nước và tổ chức tài chính, doanh nghiệp, tổ chức tín dụng được cấp bảo lãnh Chính phủ. 

 • Người sở hữu trái phiếu: Chính phủ, doanh nghiệp, cá nhân. Tên của người sở hữu có thể được ghi trên trái phiếu hoặc không. 

 • Người sở hữu trái phiếu được xem là người cho tổ chức phát hành vay, họ không cần phải chịu bất kỳ trách nhiệm nào về quá trình và kết quả sử dụng của vốn vay. 

 • Nhà phát hành cần phải thanh toán các khoản nợ theo cam kết được thoả thuận giữa hai bên trong hợp đồng vay.

 • Nguồn thu của trái phiếu là tiền lãi. Đây được xem là khoản thu cố định và thường ký, nó không cần phụ thuộc vào kết quả hoạt động, kinh doanh của nhà phát hành,

 • Trái phiếu chính là chứng khoán nơ, một khi doanh nghiệp đó phá sản hoặc buộc giải thể thì cần phải thanh toán khoản vay cho người sở hữu trái phiếu trước tiên.

>> Xem thêm: Mở tài khoản HSC chỉ trong vòng một nốt nhạc với hình thức trực tuyến

Cần nắm rõ đặc điểm của trái phiếu để đầu tư hiệu quả

Cần nắm rõ đặc điểm của trái phiếu để đầu tư hiệu quả

3. Trái phiếu gồm những loại nào?

Dựa vào những yếu tố như: Chủ thể phát hành, tính chất của trái phiếu, hình thức và mức độ đảm bảo thanh toán mà trái phiếu được chia làm nhiều loại khác nhau.

Phân loại theo chủ thể phát hành

 • Trái phiếu doanh nghiệp: Trái phiếu do công ty cổ phần hoặc công ty TNHH phát hành nhằm tăng vốn hoạt động của tổ chức. Loại trái phiếu này có kỳ hạn từ 1 năm trở lên và được xác nhận nghĩa vụ trả nợ gốc, lãi cùng các nghĩa vụ khác mà doanh nghiệp cam kết với người nắm giữ trái phiếu. Trái phiếu doanh nghiệp gồm những loại: Trái phiếu đảm bảo, trái phiếu chuyển đổi, trái phiếu phát hành riêng lẻ, trái phiếu doanh nghiệp xanh, trái phiếu kèm chứng quyền. 

 • Trái phiếu Chính phủ: Trái phiếu được phát hành bởi Bộ Tài chính, nhằm huy động vốn cho ngân sách của Nhà nước hay huy động vốn để tổ chức chương trình, dự án đầu tư nào đó thuộc phạm vi của Nhà nước. Chứng khoán này được xem là có ít rủi ro nhất. 

>> Xem thêm: Hướng dẫn cách đầu tư chứng khoán hiệu quả cho nhà đầu tư mới

Dựa vào những yếu tố khác nhau mà trái phiếu được chia làm nhiều loại

Dựa vào những yếu tố khác nhau mà trái phiếu được chia làm nhiều loại

Phân loại theo lợi tức của trái phiếu

 • Trái phiếu với lãi suất biến đổi: Là trái phiếu còn được gọi là thả nổi, nó có lợi tức và được trả vào những kỳ khác nhau.

 • Trái phiếu lãi suất bằng không: Người mua sẽ không được nhận lãi tuy nhiên sẽ có thể mua với mức giá chiết khấu và sẽ được trả bằng mệnh giá trong trường hợp trái phiếu đó đến ngày đáo hạn theo quy định. 

 • Trái phiếu lãi suất cố định: Lợi tức của trái phiếu này được xác định theo tỷ lệ phần trăm (%) cố định được  tính theo mệnh giá.

Phân loại trái phiếu theo mức độ đảm bảo thanh toán của nhà phát hành

 • Trái phiếu bảo đảm: Nhà phát hành dùng những tài sản có giá trị để làm món đồ bảo đảm cho việc phát hành trái phiếu. Trong trường hợp nhà phát hành không có khả năng thanh toán thì người nắm giữ trái phiếu có thể thu về và bán món tài sản đó nhằm thu lại số tiền đã cho nhà phát hành vay. 

 • Trái phiếu không bảo đảm: Là dạng trái phiếu được phát hành nhưng không có tài sản được dùng để làm vật đảm bảo mà nó chỉ được bảo đảm bằng sự uy tín của người hoặc tổ chức phát hành trái phiếu đó.

>> Xem thêm: Tham khảo ngay cách đọc bảng giá chứng khoán đơn giản

Phân loại trái phiếu là hình thức 

 • Trái phiếu ghi danh: Đây là dạng trái phiếu được ghi tên của người sở hữu ở trên trái phiếu. 

 • Trái phiếu vô danh: Là trái phiếu không được ghi tên của người mua trái phiếu.

Phân loại trái phiếu theo tính chất

 • Trái phiếu có thể mua cổ phiếu: Trái phiếu đi kèm với phiếu cho phép người sở hữu được mua một lượng nhất định các cổ phiếu của công ty phát hành. 

 • Trái phiếu mua lại: Là trái phiếu mà nhà phát hành có khả năng mua lại một hay toàn bộ trái phiếu phát hành trước khi đến hạn thanh toán. 

 • Trái phiếu chuyển đổi: Là trái phiếu từ công ty cổ phần mà người sở hữu có thể chuyển trái phiếu sang cổ phiếu của công ty đó.

>> Xem thêm: Tham gia lớp học chứng khoán cơ bản của HSC

4. Phân biệt giữa trái phiếu và cổ phiếu

Với những nhà đầu tư mới tham gia thị trường chứng khoán thường có thắc mắc về sự khác nhau giữa hai loại chứng khoán là trái phiếucổ phiếu. Vậy chúng có điểm già khác nhau, hãy cùng đọc tiếp bài viết dưới đây.

Chủ thể phát hành

 • Trái phiếu: Công ty TNHH, Công ty Cổ phần, Bộ Tài chính, ngân sách chính sách Nhà nước và tổ chức tài chính, doanh nghiệp, tổ chức tín dụng được cấp bảo lãnh Chính phủ. 

 • Cổ phiếu: Công ty Cổ phần

Quyền lợi chủ sở hữu

 • Trái phiếu: Được trả lãi định kỳ và lãi suất ổn định.

 • Cổ phiếu: Trở thành cổ đông và có những  quyền khác nhau trong mỗi công ty tùy vào loại cổ phần mà họ đang nắm giữ. Ngoài ra, họ còn được chia lợi nhuận nhưng không ổn định mà bị phụ thuộc vào kết quả hoạt động kinh doanh của công ty. Bên cạnh đó, họ còn có thể tham gia vào các công tác quản lý cũng như trực tiếp điều hành những hoạt động chính của công ty, được tham gia biểu quyết hay tự ứng cử vào các vị trí của công ty.

>> Xem thêm: Người mới đầu tư nên chọn mua trái phiếu hay cổ phiếu?

Hiểu rõ trái phiếu và cổ phiếu để có bước đầu tư phù hợp

Hiểu rõ trái phiếu và cổ phiếu để có bước đầu tư phù hợp

Thời gian sở hữu

 • Trái phiếu: Thời gian sở hữu sẽ được ghi rõ ràng và cụ thể trong mỗi trái phiếu.

 • Cổ phiếu: Không có thời gian cụ thể.

Thứ tự ưu tiên thanh toán

 • Trái phiếu: Trường hợp công ty phá sản hoặc tuyên bố giải thể, trái phiếu là loại chứng khoán được ưu tiên thanh toán trước cổ phiếu

 • Cổ phiếu: Khi doanh nghiệp giải thể, phá sản thì người nắm giữ cổ phiếu sẽ được nhận vốn góp của mình sau khi doanh nghiệp đã thanh toán hết mọi chi phí của các nghĩa vụ khác.

Trên đây là toàn bộ những thông tin cụ thể và cơ bản nhất của trái phiếu. Hy vọng, sau khi tham khảo bài viết này, nhà đầu tư sẽ hiểu rõ hơn về khái niệm trái phiếu là gì?, cũng như phân biệt được cổ phiếu và trái phiếu. Mong bài viết này sẽ là viên gạch lót đường vững chắc cho quá trình đầu tư chứng khoán của bạn được diễn ra thuận lợi.  

>> Xem thêm: Những điều cần biết trước khi quyết định đầu tư trái phiếu doanh nghiệp