Dòng tiền Luân chuyển - 22.09.2021

Dòng tiền Luân chuyển - 22.09.2021

Ngày: 22/09/2021

dòng tiền luân chuyển

Thực hiện: Nguyễn Văn Quý - Bộ phận: Chiến lược thị trường PCD Research

TIẾN THOÁI, LƯỠNG NAN - ĐI NGANG LÀ TẤT YẾU

Áp lực bán ngắn hạn đã có phần dịu xuống khi bước sang phiên giao dịch hôm nay. Các yếu tố ngoại cảnh như lo ngại về khả năng thay đổi chính sách điều hành của FED và sự kiện Evergrande cũng đã hạ nhiệt sau khi dìm chỉ số giảm ngày hôm qua. Như vậy thị trường đã nắm bắt tốt được cơ hội để đưa trở lại trạng thái đi ngang. Ở góc nhìn kỹ thuật, phiên hồi hôm nay rất quan trọng giúp thị trường lấy lại cân bằng tiếp tục quỹ đạo đi ngang và tiến vào vùng chuẩn bị xuất hiện xu thế mới. Điểm yếu hiện tại chính là nội lực chưa đủ khỏe để bứt phá, các dòng tiền hiện tại vẫn xoay quanh nhóm vốn hóa vừa và nhỏ chỉ đủ giúp giao dịch ngắn hạn duy trì chiến lược lướt sóng và đầu cơ, rất khó để cải thiện cục diện lớn cho thị trường. Rõ ràng, xu thế đi ngang hiện tại được coi như một phương pháp "câu giờ" và cố gắng tạo bước đệm thẩm thấu lực bán trong ngắn hạn. Nếu kéo được giai đoạn này càng lâu thì tâm lý giao dịch sẽ đạt được trạng thái cân bằng ổn định hơn khi mà lực bán sẽ dịu xuống và bên mua có vùng nền giá tích lũy mới để tính toán điểm giải ngân mới. Tuy nhiên, Tuy nhiên điều gì đến cũng sẽ phải đến, căn cứ vào các yếu tố đang duy trì trạng thái đi ngang hiện tại, nhiều khả năng trong khoảng 01 tuần tới sẽ xuất hiện tín hiệu mới về xu thế ngắn hạn của thị trường. Kịch bản tích cực chắc chắn sẽ cần sự hỗ trợ đến từ nhóm vốn hóa lớn, bluechip và nhóm Ngân hàng cũng được kỳ vọng sẽ tham gia vào cuộc khởi nghĩa này. Do đó vị thế giao dịch ngắn hạn nên bám sát các động thái này để điều chình chiến lược cho phú hợp với tình huống này. Cụ thể, với vị thế đang canh mua, giai đoạn hiện tại động lực để thúc đẩy mở vị thế mới là không lớn do thị trường đang dần tiệm cận điểm xác nhận xu thế mới. Ngay cả trường hợp thì trường rơi vào nhịp giảm mới, chiều mua mới sẽ càng lợi thế hơn nhờ có bước giá chiết khấu tốt hơn. Vị thế đang nắm giữ cổ phiếu sẽ khó khăn hơn khi dòng tiền đang phân hóa mạnh với trọng tâm hướng vào nhóm vốn hóa vừa và nhỏ mang tính lướt sóng và đầu cơ là chủ yếu. Mặc dù áp lực Bán trong ngắn hạn là chưa có, chủ yếu nghiêng về chốt lời chủ động khi đạt kỳ vọng nhưng đối với danh mục hiện tại cũng nên có nâng cao mức độ quản trị rủi ro hơn. Cụ thể, ưu tiên tỷ lệ cổ phiếu và tiền mặt tối đa ở mức 7:3, hạn chế sử dụng đòn bảy margin và chủ động giảm dần tỷ trọng nhóm cổ phiếu yếu kém và đặc biết là nhóm không có yếu tố cơ bản hỗ trợ.

    Chú ý:  Bán lẻ (MWG, DGW, FRT, PET), CNTT (FPT, CMG), BĐS (NTL, DIG, IDC, KBC, IJC, ASM), Ngân hàng (TPB, VPB, TCB, LPB, VIB, BAB), Điện nước Xăng dầu (PGV, BWE, HND, TDM, GEG), Thực phẩm (MSN, MCH, MML, QNS, KDC, SBT), Hàng & Dịch vụ CN (ACV, REE, GEX, GMD, SGP, DVP, TCL, ILB), Tài nguyên cơ bản (HPG, HSG, TVN, POM), XD&VLXD (VCS, VGC, HT1, DPG, PLC, CTR, PC1), Hóa chất (DGC, DCM, LAS, DDV), Viễn thông (TTN, MFS, FOX), Bảo hiểm (MIG, PVI, BMI), Chứng khoán (SSI, VND, VCI, HCM, MBS, SHS), Hàng cá nhân & Gia dụng (VGT, MSH, TLG, STK, TNG).

 • Phái sinh có chiến lược: Quan sát
  Kịch bản Long: Giá điều chỉnh về hỗ trợ 1430. Điểm vào lệnh: 1430. Mục tiêu: 1445. Cắt lỗ <1425.
  Kịch bản Short: Khi giá bật lại từ kháng cự 1450 . Điểm vào lệnh: 1450. Mục tiêu: 1435. Cắt lỗ: >1455
 • Chứng quyền vẫn chứng kiến những gương mặt thân quen dẫn dắt chỉ số VN30Index trong phiên hồi phục thứ hai liên tiếp, các chứng quyền có nền giá và động lượng kỹ thuật của MSN và MWG tiếp tục giao dịch tích cực, trong khi đó loạt chứng quyền của ngân hàng vẫn giao dịch tiêu cực do thiếu lực đẩy của các cp cơ sở. Trong bối cảnh các chỉ số lớn tiếp tục side-way, NĐT áp dụng chiến lược nắm giữ, hạn chế mở mua mới, danh mục theo dõi tiếp tục là CMWG2106, CMWG2104, CMWG2107, CKDH2104, CMSN2105,...

 • Bên mua (Cầm tiền): Kiên nhẫn tận dụng nhịp chỉnh chờ giá về vùng hỗ trợ mạnh mới xem xét tích lũy dần. Đặc biệt chú ý các cổ phiếu đang thiết lập được nền giá với dư địa & reward/risk tốt. Tham chiếu đến diễn biến bán tại nhóm vốn hóa lớn để tính toán điểm xuất hiện và kết thúc đợt điều chỉnh.
 • Bên bán (Cầm cổ phiếu): Lọc các nhóm cổ phiếu quá yếu tận dụng các phiên hồi kỹ thuật để hạ bớt tỷ trọng. Những cổ phiếu có phản ứng tốt tại các ngưỡng hỗ trợ mạnh (MA20, đỉnh/đáy quá khứ), giá giảm nhưng với thanh khoản thấp thì nên giữ.

Chỉ báo đường Cầu-Cung cải thiện tăng trong phiên hôm nay nhưng Cung vẫn cao hơn Cầu điều này cho thấy bên Bán vẫn đang là phía chủ động trong vai trò dẫn dắt xu thế thị trường ngắn hạn. Cập nhật mới nhất cho thấy chỉ báo Đà lan tỏa nhóm vốn hóa lớn vẫn duy trì được tín hiệu cắt vượt lên trên đường MA10. Nếu chỉ báo này tiếp tục mạnh mẽ hơn chỉ số thị trường có thể được hỗ trợ tích cực do dòng tiền có xu hướng đổ vào nhóm trụ.

PHÂN BỔ TỶ TRỌNG THEO BIẾN ĐỘNG THỊ TRƯỜNG

- Chỉ báo Giá trị Danh mục với nhóm dùng hoặc không dùng margin đang giảm, do đó nên canh các nhịp chỉnh về vùng nền thấp để tích lũy dần cổ phiếu .

 

- Theo đó, nhóm không sử dụng margin được khuyến nghị mức nắm giữ cổ phiếu ở mức 16%rên tổng tài sản.

- Đồng thời hệ thống cũng khuyến nghị tỷ lệ margin đang sử dụng hiện nên giữ ở mức 39% trên tổng sức mua tại HSC là 140%.

Tỷ lệ Margin trên hệ thống của HSC (trong TH các mã cho vay tối đa 50%)

 • Tỷ lệ Margin = 0: Nhà đầu tư chưa dùng đến vay nợ
 • Tỷ lệ Margin 0 - 140: Trạng thái bình thường
 • Tỷ lệ Margin > 140: Margin Call

XU HƯỚNG NGÀNH

VNM đã làm được điều được thị trườn mong chờ đo là di chuyển trở lại vùng Hồi phục. Như vậy ít nhất là đã có một dòng cổ phiếu trụ đang hỗ trợ thị trường. Điều đáng tiếc là điểm mua ngắn hạn với VNM chưa được tích cực đồng thời dư địa tăng cũng khá hạn chế trong khi 02 nhóm còn lại là Ngân hàng và BĐS vẫn chưa thoát khỏi vùng Giảm mạnh. Do đó mong muốn thị trường khởi sắc hơn thì sẽ cần nhiều hơn nữa những chuyển biến tích cực hơn từ Ngân hàng và BĐS trong các phiên tới. Khẩu vị hiện tại của thị trường vẫn đang xoay quanh nhóm vốn hóa vừa và nhỏ trong các ngành như Tài nguyên, XD&VLXD, Dịch vụ tài chính, Bảo hiểm.

TĂNG MẠNH Canh chốt lời

Nhóm cổ phiếu trong vùng Tăng mạnh thể hiện lợi thế hấp dẫn được dòng tiền ngắn hạn nhờ đó đà tăng giá được duy trì mạnh hơn so với thị trường chung. Thông thường các nhóm cổ phiếu trong vùng này sẽ có lợi thế dễ tăng giá cũng như giảm ít hơn khi thị trường chung điều chỉnh.

HỒI PHỤC Canh mua tích lũy

Vùng Hồi phục đại diện cho nhóm cổ phiếu vừa thoát ra khỏi nhịp giảm ngắn hạn và đang dần quay trở lại với các phiên hồi phục. Đây cũng có thể coi là nhóm tiềm năng nếu như có nền giá và dư địa dồi dào thì rất có thể trở thành nhóm thu hút mạnh được dòng tiền và tạo ra được đà tăng giá mạnh hơn trong giai đoạn kế tiếp. Đây sẽ là bài kiểm tra rất quan trọng đối với tất cả các ngành đang trong vùng Suy yếu.

SUY YẾU Canh bán cơ cấu

Các nhóm trong vùng Suy yếu nên chú ý các ngưỡng hỗ trợ mạnh để thanh lọc lại danh mục.

GIẢM MẠNH Quan sát khả năng tạo đáy

Các nhóm ngành trong vùng này có thể sẽ là những nhóm đang chịu các áp lực điều chỉnh và cần tìm vùng hỗ trợ mới trước khi có thể hồi phục và tăng giá trở lại. Do đó đây cũng là khu vực tiềm năng cho các nhân tố đầu tư ứng cử cho nhịp sóng mới tiếp theo.