Dòng tiền Luân chuyển - 26.07.2022

Dòng tiền Luân chuyển - 26.07.2022

Ngày: 26/07/2022

dòng tiền luân chuyển

Thực hiện: Quý Nguyễn - Bộ phận: Chiến lược thị trường PCD Research

SỰ IM LẶNG CẦN THIẾT

Thị trường tiếp tục giảm điểm nhẹ trong phiên hôm nay và nối dài chuỗi giảm sang phiên thứ 03 liên tiếp. Tuy nhiên tổng thể nhịp giảm hiện tại chưa vi phạm vào các ngưỡng hỗ trợ quan trọng do đó được coi là một nhịp điều chỉnh nhẹ nhưng cần thiết đặc biệt là sau chuỗi 02 tuần hồi phục đáng kể vừa qua. Thanh khoản tiếp tục mất hút do đó củng cố cho quan điểm chưa quá nguy hiểm với nhịp giảm hiện tại, sự hoảng loạn không xuất hiện và dòng tiền đang chậm lại chủ yếu do chờ đợi sự xác nhận các tín hiệu mới từ diễn biến thị trường cũng như các sự kiện lớn trong tuần. Trong bối cảnh này, sự phân hóa xảy ra mạnh và tập trung tại nhóm vốn hóa vừa là điều dễ hiểu vì đây là nhóm đã bật tăng tích cực nhất trong nhịp hồi gần đây. Theo đó, các vị thế giao dịch mạnh với nhóm này sẽ cần phải thận trọng hơn khi dòng tiền sẽ rơi vào nhịp phân hóa, hiện tượng đồng loạt tăng sẽ sớm kết thúc. Kết hợp với các chỉ báo định lượng có thể thấy sự hạ nhiệt gần đây của thị trường cũng là hợp lý vì vậy các giao dịch ngắn hạn theo chiều mua sẽ có điều kiện để canh các nhịp chỉnh với giá chiết khấu hơn là phải giải ngân ở thế bị động như 02 tuần trước. Với nhiều sự kiện chưa được công bố nhưng lại có tầm ảnh hưởng lớn đến dòng tiền và xu thế thị trường rõ ràng việc thận trọng với các giao dịch ngắn hạn là cần thiết. Ngoài ra các chuyển động chậm nhưng không vi phạm các ngưỡng hỗ trợ quan trọng cũng là điểm tích cực giúp quá trình củng cố và tạo nền ngắn hạn diễn ra thuận lợi và bền vững hơn.   

    Chú ý: Ngân hàng (BID, EIB, SSB), BĐS (KBC, IDC, HDG), Điện nước xăng dầu (GEG, BWE, TDM, QTP, NT2), Hóa chất (PHR), CNTT (FPT), Dịch vụ tài chính (FUEVFVND), Thực phẩm (MSN), Bán lẻ (FRT), CD&VLXD (VGC, HUT), Thiết bị & Dịch vụ y tế (TNH), Hàng cá nhân & gia dụng (TNG), Du lịch & Giải trì (VJC), Bảo hiểm (BVH, MIG).

  • Phái sinh có chiến lược: Quan sát

    Kịch bản Long: Giá vượt kháng cự 1225. Điểm vào lệnh: 1225. Mục tiêu: 1235. Điểm cắt lỗ: 1220
    Kịch bản Short: Giá thủng hỗ trợ 1217. Điểm vào lệnh: 1217. Mục tiêu: 1210. Điểm cắt lỗ: 1220.

  • Bên mua (Cầm tiền): Kiên nhẫn tận dụng nhịp chỉnh chờ giá về vùng hỗ trợ mạnh mới xem xét tích lũy dần. Đặc biệt chú ý các cổ phiếu đang thiết lập được nền giá với dư địa & reward/risk tốt. Tham chiếu đến diễn biến bán tại nhóm vốn hóa lớn để tính toán điểm xuất hiện và kết thúc đợt điều chỉnh.
  • Bên bán (Cầm cổ phiếu): Lọc các nhóm cổ phiếu quá yếu tận dụng các phiên hồi kỹ thuật để hạ bớt tỷ trọng. Những cổ phiếu có phản ứng tốt tại các ngưỡng hỗ trợ mạnh (MA20, đỉnh/đáy quá khứ), giá giảm nhưng với thanh khoản thấp thì nên giữ.

MỨC ĐỘ LAN TỎA CỦA DÒNG TIỀN THEO VỐN HÓA THỊ TRƯỜNG

- Đà lan tỏa hạ nhiệt trên tất cả các nhóm vốn hóa và mạnh nhất tại nhóm vốn hóa lớn do đó chỉ số khó có thể tránh được việc giảm điểm. Hiện chỉ báo đà lan nhóm vốn hóa lớn và vừa đều đã cắt xuống dưới đường trung bình động 10 phiên (MA10) do đó đang dần hình thành rủi ro xuất hiện xu thế giảm mạnh.

THỐNG KÊ XÁC SUẤT ĐẦU TƯ NGẮN HẠN

- Chỉ báo đường cầu hạ nhiệt sang phiên thứ 03 liên tiếp cho thấy bên mua tiếp tục thận trọng. Phân kỳ dương giữa cầu và cung vẫn được duy trì do đó xu thế hồi phục ngắn hạn chưa xác nhận tín hiệu kết thúc mặc dù sẽ đối diện nhiều rung lắc hơn khi lực cầu vẫn đang tiếp tục suy yếu.

XU HƯỚNG NGÀNH

Vai trò của nhóm vốn hóa lớn đang trở thành trọng tâm quan trọng nhất đề duy trì đà tăng hiện tại của thị trường. Tuy nhiên do chỉ có duy nhất VNM đại diện cho Thực phẩm là nhóm vốn hóa lớn duy nhất tạo lực kéo tích cực và hỗ trợ thị trường gần đây. Điểm yếu vẫn đang nằm ở các trụ còn lại như Ngân hàng (VCB), BĐS (VIC, VHM)... Đây cũng là một phần nguyên nhân khiến chỉ số khó duy trì được đà tăng mạnh mẽ dù xu thế tăng vẫn đang tiếp diễn.

TĂNG MẠNH Nắm giữ & Canh chốt lời

Nhóm cổ phiếu trong vùng Tăng mạnh thể hiện lợi thế hấp dẫn được dòng tiền ngắn hạn nhờ đó đà tăng giá được duy trì mạnh hơn so với thị trường chung. Thông thường các nhóm cổ phiếu trong vùng này sẽ có lợi thế dễ tăng giá cũng như giảm ít hơn khi thị trường chung điều chỉnh.

HỒI PHỤC Canh mua tích lũy

Vùng Hồi phục đại diện cho nhóm cổ phiếu vừa thoát ra khỏi nhịp giảm ngắn hạn và đang dần quay trở lại với các phiên hồi phục. Đây cũng có thể coi là nhóm tiềm năng nếu như có nền giá và dư địa dồi dào thì rất có thể trở thành nhóm thu hút mạnh được dòng tiền và tạo ra được đà tăng giá mạnh hơn trong giai đoạn kế tiếp. Đây sẽ là bài kiểm tra rất quan trọng đối với tất cả các ngành đang trong vùng Suy yếu.

SUY YẾU Canh bán cơ cấu

Các nhóm trong vùng Suy yếu nên chú ý các ngưỡng hỗ trợ mạnh để thanh lọc lại danh mục.

GIẢM MẠNH Quan sát khả năng tạo đáy

Các nhóm ngành trong vùng này có thể sẽ là những nhóm đang chịu các áp lực điều chỉnh và cần tìm vùng hỗ trợ mới trước khi có thể hồi phục và tăng giá trở lại. Do đó đây cũng là khu vực tiềm năng cho các nhân tố đầu tư ứng cử cho nhịp sóng mới tiếp theo.