Cách mua cổ phiếu đơn giản cho người mới bắt đầu

Chia sẻ trên:    440

Cổ phiếu là một loại sản phẩm của chứng khoán, có vai trò xác nhận quyền cũng như lợi ích hợp pháp của nhà đầu tư khi quyết định tham gia vào quá trình hoạt động kinh doanh của một doanh nghiệp. Với sự phát triển của công nghệ, hiện nay bạn có thể dễ dàng mua cổ phiếu tại nhà một cách là thuận tiện. Nếu bạn đang tìm hiểu về cách mua cổ phiếu để đầu tư thì hãy cùng tìm hiểu về cách mua cổ phiếu qua bài viết dưới đây nhé.

Kiến thức cơ bản về cổ phiếu

Khái niệm

Cổ phiếu là được biểu hiện dưới dạng bút toán ghi sổ hay chứng từ, giúp thể hiện quyền sở hữu hợp pháp của nhà đầu tư. Sau khi sở hữu cổ phiếu, tức là nhà đầu tư đang tham gia hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty đó. Những người nắm cổ phiếu sẽ trở thành cổ đông của công ty, người giữ trong tay số cổ phiếu lớn nhất sẽ trở thành người giữ vai trò lớn nhất công ty. 

Đầu tư cổ phiếu để thu lợi nhuận

Đầu tư cổ phiếu để thu lợi nhuận

Các loại cổ phiếu

Có hai loại cổ phiếu chính hiện nay đó là cổ phiếu thường và cổ phiếu ưu đãi.

Quyền lợi của những người sở hữu cổ phiếu thường là được tự do chuyển nhượng cổ phiếu có quyền tham gia biểu quyết vào các hoạt động, các quyết định kinh doanh của công ty đó trong đại hội cổ đông. Cổ tức sẽ được hưởng tùy thuộc vào kết quả kinh doanh và giá trị số cổ phiếu mà mình được nắm giữ.

Trong khi đó quyền lợi của các cổ đông sở hữu cổ phiếu ưu đãi có lợi tức ổn định hơn. Trường hợp công ty phá sản thì những cổ đông này sẽ được hưởng cổ tức đầu tiên. Tuy nhiên, họ không có quyền hạn bầu cử, ứng cử trong cuộc họp cổ đông.

>> Xem thêm: Những đặc điểm của cổ phiếu tăng trưởng mà bạn nên biết

Tại sao nên đầu tư cổ phiếu

Lợi nhuận cao 

Khi nhà đầu tư thu mua và nắm giữ cổ phiếu của một doanh nghiệp phát hành nghĩa là họ đang sở hữu một phần của doanh nghiệp đó. Do đó,  nhà đầu tư cần chọn ra những công ty, tập đoàn lớn, kinh doanh ổn định và có tiềm năng tăng trưởng cao để mua cổ phiếu. Khi doanh nghiệp đó phát triển mạnh, lợi nhuận thu về cao thì người mua cổ phiếu sẽ được trả cổ tức. Khi giá cổ phiếu của doanh nghiệp đó tăng lên, nhà đầu tư sẽ thu được lợi nhuận từ mức độ chênh lệch giá mua bán cổ phiếu đó. 

Phân tích thị trường lựa chọn cổ phiếu phù hợp

Phân tích thị trường lựa chọn cổ phiếu phù hợp

Cổ phiếu là tài sản có giá trị thanh khoản cao nhất

Thanh khoản được hiểu đơn giản là khả năng chuyển đổi từ chứng từ thành tiền của một tài sản. Thị trường chứng khoán rất năng động, nhu cầu mua và bán cổ phiếu rất nhiều sẽ đáp ứng được nhu cầu của nhà đầu tư chỉ trong một khoảng thời gian ngắn. Do đó, chứng khoán của bạn sẽ có thể chuyển thành tiền mặt một cách nhanh chóng.

Thị trường đầu tư hấp dẫn

Nếu đầu tư bất động sản cần tới một khoản tiền lớn nhất định thì khi đầu tư cổ phiếu bạn sẽ cảm thấy linh hoạt và năng động hơn rất nhiều. Bạn không cần phải tích lũy được một số tiền lớn nhất định như vài trăm triệu, tiền tỷ để đầu tư, bạn có thể đầu tư ngay với một số tiền nhỏ chỉ với vài triệu đồng. Thời gian để nắm giữa cổ phiếu cũng ngắn, khoảng 3 ngày sau (T+3), khi cổ phiếu về tài khoản thì lúc đó nhà đầu tư có thể đặt lệnh bán (nếu cần).

>> Xem thêm: Nhà đầu tư F0 liệu có nên đầu tư vào cổ phiếu penny?

Đầu tư cổ phiếu là một thị trường hấp dẫn, lợi nhuận cao

Đầu tư cổ phiếu là một thị trường hấp dẫn, lợi nhuận cao

Hướng dẫn cách mua cổ phiếu

Để mua cổ phiếu, bạn cần đọc kỹ hướng dẫn mua cổ phiếu qua các bước dưới đây:

  • Bước 1: Mở tài khoản chứng khoán. Bạn có thể mở trực tiếp hoặc trực tuyến thông qua các công ty chứng khoán. Nên lựa chọn những công ty nằm trong top, có tài chính ổn định, có sức ảnh hưởng trên thị trường.
  • Bước 2: Tải và cài đặt phần mềm chứng khoán. Phần mềm giao dịch chứng khoán chính là công cụ để bạn thực hiện giao dịch mua/bán chứng khoán. Mỗi công ty chứng khoán sẽ có một hoặc một vài ứng dụng để nhà đầu tư thực hiện mua bán cổ phiếu. Hãy tải và bắt đầu giao dịch đầu tư theo hướng dẫn của công ty chứng khoán nơi bạn mở tài khoản nhé.
  • Bước 3: Nộp tiền vào tài khoản: Cổ phiếu cũng giống như tài khoản ngân hàng, muốn giao dịch được bạn cần nộp tiền vào tài khoản. Bạn có thể nộp tiền mặt thông qua các phòng giao dịch chứng khoán hoặc chuyển tiền từ tài khoản ngân hàng qua tài khoản chứng khoán.
  • Bước 4: Mua cổ phiếu

Sau khi nộp tiền vào tài khoản, tìm kiếm được cổ phiếu mà mình muốn đầu tư thì bạn sẽ thực hiện mua và chờ báo khớp lệnh như vậy là đã hoàn tất. 

>> Xem thêm: Hướng dẫn cách đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu

Kết luận

Đầu tư cổ phiếu không khó nhưng đòi hỏi một đầu óc thông minh, nhanh nhạy, mạo hiểm. Bên cạnh việc luôn nghiên cứu thị trường thì bạn cần trau dồi thêm nhiều kiến thức để có cho mình một nền tảng vững chắc, góp phần đưa ra các quyết định đầu tư đúng đắn, chính xác. Chúc bạn sẽ đầu tư thành công nhé.

mở tài khoản chứng khoán uy tín, dễ dàng, nhanh chóng