Công cụ đầu tư

Dựa trên nền tảng chuyên môn và kinh nghiệm phong phú, chúng tôi có thể phân tích các doanh nghiệp dưới nhiều khía cạnh để từ đó rút ra được những thông tin tổng hợp.

Dòng tiền luân chuyển ?Dòng tiền lan tỏa đo lường vận động dòng tiền các ngành, cổ phiếu, đưa ra khuyến nghị đầu tư đón đầu xu hướng, khuyến nghị vùng canh mua tích lũy; vùng canh bán chốt lời; vùng canh bán cơ cấu; vùng quan sát khả năng tạo đáy, quan sát từng ngành, từng cổ phiếu. NĐT kết hợp thêm Định giá nhanh, PTKT và Khuyến nghị tỷ trọng.

Dòng tiền Luân chuyển - 16.09.2020

Chia sẻ trên:   

dòng tiền luân chuyển

Thực hiện: Nguyễn Văn Quý - Bộ phận: Chiến lược thị trường PCD Research

ĐẾN HẸN LẠI LÊN !

        Hoạt động giao dịch tiếp tục giảm sút mạnh hơn so với các phiên trước. Có lẽ thị trường cũng đang nín thở chờ các biến động cận kề trong 02 ngày cuối tuần. Đường tiền vào thị trường đã hạ xuống mức gần thấp nhất trong 01 tháng qua cho thấy các giao dịch đang co hẹp và chờ đợi các tín hiệu xác nhận xu hướng mới của thị trường. Với thực trạng hiện tại, chưa có các bằng chứng để thực hiện các hoạt động Bán vào thời điểm này ngoại trừ các giao dịch chốt lời kỹ thuật với các cổ phiếu đã tăng tốt và đối diện các ngưỡng kháng cự mạnh. Với các nhóm cổ phiếu thuộc diện này, quá trình giảm để tăng tiếp là bình thường do đó việc thực hiện chốt vị thế cũng là điều nên cân nhắc vì hoàn toàn có thể mở lại vị thế sau khí giá được đưa về nền giá mới khỏe hơn.  Riêng các giao dịch theo chiều mua, đặc biệt là vị thế mới thì đây không phải thời điểm để đánh cược với những biến động không thuộc tầm có thể định đoạt. Với các diễn biến từ đầu tuần tới nay, có thể thấy chỉ số vẫn đi ngang một cách khá tích cực và nó phù hợp cho độ cao của thị trường hiện tại cũng như áp lực đang ngày càng gần khi tiệm cận dần các ngưỡng kháng cự mạnh.

         Chú ý: Thực phẩm (VNM, SAB, MCH, GTN, KDC), Tài nguyên cơ bản (HPG, DHC, TTF, KSB), CNTT (FPT, CMG, SAM), Ngân hàng (VCB, BID, CTG, VIB), Y tế (DHG, PME, IMP), Truyền thông (VEF), BĐS (VIC, VHM, VRE, SZC, PDR, NLG), Hàng & Dịch vụ CN (VEA, REE, GEX, VSC, GMD), Điện nước (HND, NT2), XD&VLXD (SNZ, VGC, VCG, CTR), Hóa chất (PHR, DPM, DCM, NHH, PLC), Hàng cá nhân & gia dụng (TCM, RAL, GIL), Dịch vụ tài chính (E1VFVN30, HCM, SSI, VCI).

  • Phái sinh kéo ngược trở lại một cách tích cực nhưng xảy ra trong phiên ATC sẽ vẫn sẽ tạo ra nghi ngờ về sự hồi phục không rõ ràng này. Do đó ngưỡng hỗ trợ chính sẽ vẫn tập trung vào 830 như đã diễn ra trong các phiên gần đây. Điểm cản quan trọng mang tính bược ngoặt đang tập trung tại 835 do đó khi chỉ số chưa vượt khỏi vùng này thì vị thế Long với tỷ trọng lớn nên được kiểm soát chặt. Mục tiêu kỳ vọng trong kịch bản tích cực sẽ hướng tới vùng cản tiếp theo tại 840 và 850.
  • Chứng quyền tiếp tục phân hóa mạnh hơn với sắc xanh đang chiếm ưu thế. Thanh khoản và GTGD sụt giảm đang cho thấy sự liên thông khá lớn với thị trường CKCS. Hôm nay, nước ngoài tiếp tục duy trì trạng thái mua ròng. Ở chiều bán, họ tập trung mạnh vào nhóm CSTB2002/6, CVNM2006 & CVRE2007.

  • Bên mua (Cầm tiền): Kiên nhẫn tận dụng nhịp chỉnh chờ giá về vùng hỗ trợ mạnh mới xem xét tích lũy dần. Đặc biệt chú ý các cổ phiếu đang thiết lập được nền giá với dư địa & reward/risk tốt. Tham chiếu đến diễn biến bán tại nhóm vốn hóa lớn để tính toán điểm kết thúc đợt điều chỉnh.
  • Bên bán (Cầm cổ phiếu): Lọc các nhóm cổ phiếu quá yếu tận dụng các phiên hồi kỹ thuật để hạ bớt tỷ trọng. Những cổ phiếu có phản ứng tốt tại các ngưỡng hỗ trợ mạnh (MA20, đỉnh/đáy quá khứ), giá giảm nhưng với thanh khoản thấp thì nên giữ.

Sự thận trọng tiếp tục gia tăng khiến dòng tiền vào thị trường giảm trở lại sau phiên đi ngang ngày hôm qua. Lực Bán hôm nay cũng tiết giảm nhưng không quá mạnh do đó nó vẫn giữ được thế áp đặt xu hướng trong các giao dịch trên thị trường. Đáng chú ý là hiện tượng rút lui của dòng tiền khỏi thị trường nhưng lại không gây sụt giảm ở nhóm vốn hóa lớn. Điều này thể hiện qua diễn biến đi ngang của chỉ báo Đà lan tỏa của nhóm vốn hóa lớn. Đây cũng là lý do khiến chỉ số vẫn xanh nhưng hầu như không có nhiều hoạt động Mua bán mạnh trong phiên hôm nay.

PHÂN BỔ TỶ TRỌNG THEO BIẾN ĐỘNG THỊ TRƯỜNG

- Chỉ báo Giá trị Danh mục hồi phục trở lại khi chạm đường hỗ trợ ngắn hạn. Theo đó, việc gia tăng tỷ lệ nắm giữ cổ phiếu được khuyến nghị nên canh trong các nhịp chỉnh để có mức giá chiết khấu tốt nhất.

 

 

- Theo đó, nhóm không sử dụng margin được khuyến nghị mức nắm giữ cổ phiếu ở mức 29.6% trên tổng tài sản.

- Đồng thời hệ thống cũng khuyến nghị tỷ lệ margin đang sử dụng hiện nên giữ ở mức 58% trên tổng sức mua tại HSC là 140%.

Tỷ lệ Margin trên hệ thống của HSC (trong TH các mã cho vay tối đa 50%)

  • Tỷ lệ Margin = 0: Nhà đầu tư chưa dùng đến vay nợ
  • Tỷ lệ Margin 0 - 140: Trạng thái bình thường
  • Tỷ lệ Margin > 140: Margin Call

XU HƯỚNG NGÀNH

Đa số nhóm ngành hiện tại đều đi chuyển vào các khu vực khá tích cực trong đó nhiều nhất là vùng Tăng mạnh và Hồi phục. Đối chiếu với mức tăng điểm có vẻ khá khiêm tốn của chỉ số phiên hôm nay nhưng nội tại phân bổ nhóm ngành đang cho thấy trạng thái thị trường khá tích cực. Đa số các nhóm ngành đều đã nhận được tiền và tăng giá. Thông thường với một trạng thái như hiện tại và để duy trì nó thì đòi hỏi lượng tiền khá lớn tiếp tục chảy vào thị trường. Tuy nhiên điều đó sẽ khá khó thực hiện khi tuần này đối diện khá nhiều biến số khó lường có thể gây biến động về chỉ số nên lực Cầu chắc chắn sẽ có nhiều sự thận trọng.

TĂNG MẠNH Canh chốt lời

Nhóm cổ phiếu trong vùng Tăng mạnh thể hiện lợi thế hấp dẫn được dòng tiền ngắn hạn nhờ đó đà tăng giá được duy trì mạnh hơn so với thị trường chung. Thông thường các nhóm cổ phiếu trong vùng này sẽ có lợi thế dễ tăng giá cũng như giảm ít hơn khi thị trường chung điều chỉnh.

HỒI PHỤC Canh mua tích lũy

Vùng Hồi phục đại diện cho nhóm cổ phiếu vừa thoát ra khỏi nhịp giảm ngắn hạn và đang dần quay trở lại với các phiên hồi phục. Đây cũng có thể coi là nhóm tiềm năng nếu như có nền giá và dư địa dồi dào thì rất có thể trở thành nhóm thu hút mạnh được dòng tiền và tạo ra được đà tăng giá mạnh hơn trong giai đoạn kế tiếp. 

SUY YẾU Canh bán cơ cấu

Các nhóm trong vùng Suy yếu nên chú ý các ngưỡng hỗ trợ mạnh để thanh lọc lại danh mục.

GIẢM MẠNH Quan sát khả năng tạo đáy

Các nhóm ngành trong vùng này có thể sẽ là những nhóm đang chịu các áp lực điều chỉnh và cần tìm vùng hỗ trợ mới trước khi có thể hồi phục và tăng giá trở lại. Do đó đây cũng là khu vực tiềm năng cho các nhân tố đầu tư ứng cử cho nhịp sóng mới tiếp theo.

 

Miễn trừ trách nhiệm: Báo cáo này chỉ được cung cấp nhằm để tham khảo, được đưa ra dựa trên một số giả định và điều kiện thị trường tại ngày của báo cáo và có thể thay đổi mà không được thông báo. Mặc dù tất cả thông tin trình bày trong báo cáo này được thu thập hoặc phát triển từ nguồn thông tin mà HSC cho là đáng tin cậy, (các) tác giả của báo cáo này và HSC không đưa ra bất kỳ tuyên bố hay bảo đảm nào về sự chính xác, tính trung thực hay sự đầy đủ của các thông tin đó. HSC không chịu bất kỳ trách nhiệm thuộc bất kỳ loại nào phát sinh từ hay liên quan đến việc sử dụng hay dựa vào thông tin hay ý kiến trình bày trong báo cáo này.