Hướng dẫn sử dụng tool So sánh chứng quyền

1.    Giới thiệu tool So sánh chứng quyền

So sánh chứng quyền là tính năng chỉ dành cho Khách hàng sử dụng dịch vụ tư vấn đầu tư của HSC Online: Tool cho phép so sánh các yếu tố quan trọng nhất trong quá trình ra quyết định đầu tư với chứng quyền bao gồm Ma trận rủi ro, So sánh biến động hàm ý (IV) và so sánh mức định giá lý thuyết. Kèm theo đó, các tín hiệu kỹ thuật tham khảo của Chứng quyền và tài sản cơ sở cũng được thiết lập để nhà đầu tư tham khảo. 


2.    Cách sử dụng tool So sánh chứng quyền

Video Hướng dẫn sử dụng tool So sánh chứng quyền có bảo đảm


Bước 1: Truy cập mục Định giá trong tool Tính toán chứng quyền
Bước 2: Nhập mã chứng quyền cần định giá


 nhập mã chứng quyền vào tool
(Hình 1 - Nhập mã chứng quyền vào tool)

  • Cách 1: Nhập trực tiếp mã chứng quyền vào ô và bấm nút “Tra cứu”

  • Cách 2: Chọn mã chứng quyền cần tra cứu từ danh sách được gợi ý phía dưới, bấm vào mã chứng quyền muốn tra cứu ở cột “Mã chứng quyền tương ứng” để mã đó hiển thị lên ô nhập phía trên, sau đó bấm nút “Tra cứu”

Bước 3: Xem kết quả trả về
Phần 1: Ma trận rủi ro
Với tính năng này, nhà đầu tư có thể dễ dàng lựa chọn ra các Chứng quyền có thời gian đến ngày đáo hạn và hệ số đòn bẩy phù hợp với khẩu vị rủi ro của bản thân. 


 ma trận rủi ro chứng quyền
(Hình 2 - Ma trận rủi ro chứng quyền)


Ma trận rủi ro là sự kết hợp giữa trục hoành là thời gian còn lại của chứng quyền và trục tung là Hệ số đòn bẩy hiệu dụng (Effective Gearing). Chứng quyền nào có thời gian còn lại ngắn hơn sẽ rủi ro hơn, đồng thời chứng quyền nào có đòn bẩy hiệu dụng cao hơn sẽ rủi ro hơn. Dựa vào phương pháp luận này, nhà đầu tư dễ dàng quan sát chứng quyền của mình đang ở vùng rủi ro thấp hay rủi ro cao. 
Ngoài ra, nhà đầu tư có thể chọn để so sánh chứng quyền mà mình quan tâm với các chứng quyền Cùng mã CKCS/ Cùng CTCK phát hành/ OTM/ ITM hoặc tất vả các Chứng quyền trên thị trường bằng các nút chức năng ở góc phải, phía trên của khu vực Ma trận rủi ro. 
Phần 2: So sánh biến động hàm ý (Implied Volatility)
So sánh biến động hàm ý là khâu rất quan trọng, giúp nhà đầu tư nhận biết Chứng quyền mình quan tâm đang đắt hay rẻ, không chỉ về mặt lý thuyết mà còn trên quan điểm của thị trường. Biểu đồ lịch sử biến động hàm ý (IV) của chứng quyền được thể hiện trên cùng một đồ thị với các chứng quyền khác giúp nhà đầu tư dễ dàng phân tích được Chứng quyền hiện tại đang đắt hay rẻ so với chính nó trong quá khứ và so với các mã chứng quyền khác đang có trên thị trường.


 so sánh implied volatility
(Hình 3 - So sánh biến động hàm ý Implied Volatility)


Sau khi thể hiện các Chứng quyền trên cùng một Ma trận để so sánh rủi ro, nhà đầu tư có thể tuỳ chọn so sánh biến động hàm ý của các chứng quyền bằng cách thao tác đơn giản, nhấn chuột vào vòng tròn thể hiện Chứng quyền đó. Để ẩn đi đồ thị biến động hàm ý (IV) của Chứng quyền nào, nhà đầu tư làm thao tác đơn giản, nhấn chuột một lần nữa vào tên Chứng quyền ở phía dưới đồ thị Implied Volatility. 
Trong tính năng này, giá trị trung bình độ biến đông hàm ý của các Chứng quyền được phân loại theo Cùng mã CKCS/ Cùng CTCK phát hành/ OTM/ ITM hoặc tất vả các Chứng quyền trên thị trường cũng sẽ được tính toán để nhà đầu tư có được góc nhìn so sánh Chứng quyền của mình với mặt bằng chung của nhóm được phân loại. 
Phần 3: So sánh định giá lý thuyết của chứng quyền


 đồ thị so sánh giá chứng quyền
(Hình 4 - So sánh giá chứng quyền)


Cùng với so sánh biến động hàm ý, giá thị trường và giá lý thuyết theo mô hình Black-Scholes của các chứng quyền được chọn cũng được thể hiện trên cùng một biểu đồ. Điều này không chỉ giúp nhà đầu tư quan sát được chứng quyền mình quan tâm đắt hay rẻ so với giá lý thuyết mà còn giúp nhận định rõ nó đắt/ rẻ hơn lý thuyết ở mức độ như thế nào so với các chứng quyền được chọn so sánh.
Phần 4: Tư vấn tín hiệu Phân tích kỹ thuật
Sau khi cân nhắc các yếu tố kể trên, trước khi ra quyết định, việc định thời điểm để giao dịch cũng là một khâu vô cùng quan trọng. Do vòng đời Chứng quyền là rất ngắn, chiến lược giao dịch đối với Chứng quyền cũng thường là ngắn hạn nên hệ thống chỉ báo kỹ thuật do đó cũng được xây dựng với khung thời gian ngắn để có thể kịp thời bắt kịp những chuyển động giá rất nhanh trong ngắn hạn.


 so sánh phân tích kỹ thuật chứng quyền
(Hình 5 - So sánh tín hiệu phân tích kỹ thuật chứng quyền)


Để xem nhanh tín hiệu kỹ thuật của Chứng quyền cũng như mã chứng khoán cơ sở, nhà đầu tư có thể sử dụng tính năng Tư vấn Phân tích kỹ thuật bằng cách nhấn vào biểu tượng của tính năng này ở góc phải, phía trên của phần Ma trận rủi ro. 
Như vậy, qua các công cụ chuyên sâu của phần So sánh, tính năng quan trọng nhất của bộ công cụ chứng quyền, nhà đầu tư đã có được góc nhìn toàn diện về Rủi ro (chọn được số ngày còn lại và mức độ đòn bầy), so sánh được biến động hàm ý (IV) để tìm ra các chứng quyền phù hợp về mặt định giá và một phần nào đó có được thông tin kỹ thuật tham khảo để định thời điểm ra quyết định đầu tư. 

 

 

Để có thể đăng nhập và sử dụng bộ tool chứng quyền cũng như các bộ tool cổ phiếu/phái sinh khác. 

  • Khách hàng cần đăng ký sử dụng dịch vụ tư vấn đầu tư chứng khoán tại đây: Đăng ký tư vấn
  • Nếu khách hàng đã đăng ký, vui lòng chờ đội ngũ HSC Online phê duyệt & kích hoạt dịch vụ; điều kiện sử dụng dịch vụ miễn phí là khách hàng có tài khoản chứng khoán tại HSC.