Hướng dẫn đăng ký bán cổ phiếu lô lẻ

Giao dịch lô lẻ là các giao dịch có khối lượng nhỏ hơn một đơn vị giao dịch. Lô lẻ thường phát sinh do việc trả cổ tức bằng cổ phiếu, phát hành cổ phiếu thưởng, tách cổ phiếu hoặc thực hiện quyền mua cổ phiếu. Để đảm bảo tính hiệu quả của thị trường, các Sàn Giao dịch Chứng khoán đều quy định đối với giao dịch lô lẻ. Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết cách đăng ký bán cổ phiếu lô lẻ.

Các giao dịch này diễn ra trên sàn giao dịch chứng khoán hoặc thị trường chứng khoán phi tập trung (OTC) thông qua cơ chế giao dịch thương lượng và thỏa thuận giữa nhà đầu tư với công ty chứng khoán. Giá thực hiện trong các giao dịch lô lẻ có thể được xác định trên cơ sở: lấy giá giao dịch của loại chứng khoán đó trên sàn giao dịch chứng khoán chiết khấu theo một tỷ lệ thỏa thuận so với thị giá hoặc do công ty chứng khoán thỏa thuận với khách hàng.

 

1. Lô lẻ sàn HOSE

Các lệnh bán với khối lượng từ 1-99 cổ phiếu trên sàn HOSE là lệnh bán lô lẻ.

Khách hàng mang CMND/ Căn cước công dân lên các quầy giao dịch HSC và ký vào Biên bản thỏa thuận mua bán chứng khoán lô lẻ do nhân viên dịch vụ HSC cung cấp. Khách hàng xem địa chỉ các phòng giao dịch của HSC tại đây.

Giá bán cổ phiếu lô lẻ: 90% giá tham chiếu tại ngày ký hợp đồng bán lô lẻ.

Sau khi nhận được chứng từ có hiệu lực của VSD, HSC sẽ hạch toán rút cổ phiếu lô lẻ khách hàng đã bán và đồng thời hạch toán ghi có số tiền tương ứng vào tài khoản giao dịch chứng khoán của khách hàng.

Lưu ý: HSC sẽ không mua lô lẻ đối với cổ phiếu bị hạn chế giao dịch hoặc bị tạm ngừng giao dịch theo thông báo của HSX và HNX.

**Trường hợp cần hỗ trợ, khách hàng gửi email đến support@hsc.com.vn; hoặc gọi 02439334844/ 02838233298 

 

2. Lô lẻ sàn HNX và UPCOM

Các lệnh bán với khối lượng từ 1-99 cổ phiếu trên sàn HNX và UPCOM là lệnh bán lô lẻ.

Có 2 cách để đăng ký bán cổ phiếu lô lẻ sàn HNX và UPCOM:

Cách 1: Khách hàng tự đặt lệnh bán cổ phiếu (CP) lô lẻ trên sàn HNX/UPCOM.

Yêu cầu: Khách hàng phải đăng ký giao dịch trực tuyến (HSC iTrade) hoặc Giao dịch qua tổng đài.

>> Xem chi tiết: Hướng dẫn cách đặt lệnh mua bán trên HSC iTradeGiao dịch qua tổng đài

Giá bán CP lô lẻ phụ thuộc vào giá chờ mua đối ứng trên HNX/UPCOM. Lệnh giao dịch lô lẻ sau khi khớp cũng được thanh toán bù trừ như lệnh giao dịch bình thường.

 

Cách 2: Khách hàng mang CMND/Căn cước công dân lên các PGD HSC để đăng ký bán lô lẻ, ký phiếu Lệnh bán chứng khoán.

HSC sẽ mua CP lô lẻ với giá sàn của ngày giao dịch. Lệnh giao dịch cũng được thanh toán bù trừ như lệnh giao dịch bình thường.

 

Xem thêm: Chuyển quyền sở hữu cổ phiếu của công ty đại chúng