Hướng dẫn sử dụng công cụ Tư vấn phái sinh – Chiến lược theo xu hướng

 

Thị trường chung, hay chỉ số chứng khoán, được kỳ vọng vận động theo một xu hướng giá nhất định. Nhà đầu tư giao dịch theo xu hướng sẽ cần phải xác định liệu thị trường có đang tồn tại xu hướng hay không. Và nếu tồn tại xu hướng thì đó là hướng giá tăng hay hướng giá giảm. Đồng thời, xu hướng đó thể hiện trong cung đồ thị nào (15m, 1H hay 1D) cũng là điều gây khó khăn cho nhà đầu tư.

Do vậy, sau khi kiểm nghiệm rất nhiều chiến lược xu hướng trên thị trường, HSC xây bộ chiến lược giao dịch theo xu hướng chuẩn mực, khách quan và phù hợp với toàn bộ hệ thống công cụ online do HSC đang cung cấp.

 

danh-muc-dau-tu-phai-sinh

Hình 1: Màn hình danh mục đầu tư – phái sinh

 

♦ Các hạng mục trong bộ Công cụ Phái sinh - Chiến lược giao dịch theo xu hướng:

  • Bảng tính điểm xoay Pivot Point
  • Bộ khuyến nghị giao dịch tự động
  • Máy phát tín hiệu Signal Box
  • Lịch sự kiện
  • Đồ thị phân tích kỹ thuật với chiến lược theo xu hướng

 

1. Bảng tính điểm xoay Pivot Point

Hợp đồng phái sinh theo chỉ số có diễn biến không phân bổ đều và sẽ có phản ứng tại một số vùng giá nhất định. Tại đây giá kỳ vọng sẽ có những biến động mạnh hơn những vùng giá khác. Phương pháp bảng tính Pivot Point được lựa chọn để xác định các điểm giá kỳ vọng biến động (điểm xoay) vì tính khách quan và tự điều chỉnh theo vận động thị trường trong phương pháp tính này. Bảng tính giúp nhà đầu tư có thể xác định được ngay các điểm giá để đưa vào chiến lược hành động theo xu hướng. Ví dụ: Trong điều kiện kỳ vọng xu hướng tăng, nhà đầu tư có thể cân nhắc Mua tại điểm giá S1 (điểm hỗ trợ đầu tiên). Điểm cắt lỗ tại vùng giá S2 và điểm chốt lời tại các vùng kháng cự giá R1, R2 và R3.

Ngược lại, nếu tư duy xu hướng xuống, điểm bán hợp lý tại vùng R1. Trong khi đó, điểm cắt lỗ tại R2 và điểm chốt lời tại các vùng S1, S2, S3.

pivot-point

Hình 2: Bảng tính điểm xoay Pivot Point

 

2. Bộ khuyến nghị giao dịch tự động

Hệ thống khuyến nghị giao dịch tự động tính toán tiêu chí xác định một xu hướng giá. Sau khi nhận ra thị trường có xu hướng, hệ thống sẽ bật lên kiểu lệnh xu hướng kỳ vọng (Short như trong ảnh). Đồng thời, bộ khuyến nghị giao dịch tự động cũng đưa ra điểm rải lệnh giao dịch và khuyến nghị các tỷ lệ giải ngân từng phần để xây vị thế giao dịch phù hợp nhất.

Bên cạnh đó, hệ thống cũng khuyến nghị các điểm cắt lỗ (hoặc chốt lời) theo tỷ lệ thoát vị thế nếu đã giao dịch theo khuyến nghị này.

Nhờ vào dữ liệu được cập nhật thời gian thực và thay đổi theo hình thái dynamic, các điểm lệnh và tỷ lệ giải ngân sẽ được nắn theo biến động từ thị trường giúp nhà đầu tư không bị yếu tố tâm lý ảnh hưởng.

bo-khuyen-nghi-giao-dich-tu-dong

Hình 3: Bộ khuyến nghị giao dịch tự động

Ví dụ:

Kiểu lệnh: Short.

Điểm vào lệnh: R1 – 825.7. Theo đó, 50% tỷ lệ hợp đồng sẽ được giải ngân tại điểm giá này nếu giá chạm phải.

  • Trường hợp giá tăng: tất cả các điểm giá sẽ được kéo lên mức cao hơn theo realtime, lúc đó R2 và R3 tăng mạnh hơn giá khiến cho khả năng giải ngân mới ít đi, và khả năng cắt lỗ cao hơn khi điểm S1 tăng và chạm vào giá thị trường.
  • Trường hợp giá giảm: tất cả các điểm giá sẽ được kéo xuống, khiến R2 và R3 sẽ giảm và tạo cơ hội bổ sung vị thế mới. Đồng thời điểm chốt lời cũng dời xuống và tạo điều kiện chốt lời theo xu hướng giá.

Để chọn các hợp đồng khác, nhà đầu tư có thể chọn tại đây:

lua-chon-cac-HDTL-o-thang-dao-han-khac-nhau

Hình 4: Lựa chọn các HĐTL ở tháng đáo hạn khác nhau

 

3. Máy phát tín hiệu Signal Box

Dựa vào chiến lược được tự động hóa, HSC tạo ra máy phát tín hiệu Signal Box nhằm cảnh báo các điểm lệnh cho nhà đầu tư cần sự đơn giản. Công thức tính từ phát phát tín hiệu này tuân thủ nguyên tắc giao dịch xu hướng. Do vậy, máy phát sẽ giúp nhà đầu tư nhìn ra ngay cơ hội giao dịch một cách khách quan nhất.

Các điểm khuyến nghị này tự động và được cập nhật theo thời gian thực.

signal-box

Hình 5: Máy phát tín hiệu Signal Box

 

4. Lịch sự kiện

Mục lịch sự kiện sẽ cập nhật các sự kiện được kỳ vọng các tác động mạnh đến thị trường chung. Qua đó kỳ vọng sẽ có biến động mạnh đến chỉ số và giá từ hợp đồng tương lai trong quá trình bám theo xu hướng giao dịch.

 

5. Đồ thị phân tích kỹ thuật

Mục này sẽ giúp nhà đầu tư nhìn được đồ thị phân tích kỹ thuật và đánh dấu các điểm giá từ Pivot Point ngay trên đồ thị. Công cụ này giúp trực quan vận động từ thị trường và hiệu quả từ hệ thống điểm lệnh Pivot Point. Qua đó hỗ trợ nhà đầu tư trong quá trình phân tích.

do-thi-phan-tich-ky-thuat

Hình 6: Đồ thị Phân tích kỹ thuật

 

Để sử dụng công cụ Tư vấn phái sinh - Chiến lược theo xu hướng, nhà đầu tư vui lòng đăng ký sử dụng dịch vụ tư vấn, hiện đang được miễn phí tại đây: Đăng ký dịch vụ tư vấn đầu tư